Đăng ký | Sitemap
 
Mật độ xương và loãng xương ở bệnh nhân nam viêm cột sống dính khớp
 

Mật độ xương và loãng xương ở bệnh nhân nam viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp (VCSDK) là bệnh thấp viêm mạn tính đặc trưng của bệnh liên quan đến cột sống và khớp cùng chậu, bệnh gặp chủ yếu nam giới trẻ tuổi. Tiến triển của bệnh rất khác nhau, một số bệnh nhân do sự cốt hoá dây chằng quanh đốt sống tạo cầu xương, biến dạng cột sống và gù lưng. Song song với hiện tượng tạo xương sự mất xương vẫn xảy ra. Nguyên nhân của bệnh có vai trò của kháng nguyên HLA - B27 và nhiễm khuẩn, tạo ra phản ứng miễn dịch có sự tham gia của cytokine tiền viêm TNFa, gây phản ứng viêm mạn tính, dẫn đến viêm khớp, phá huỷ sụn khớp và hạn chế vận động. Tình trạng viêm và bất động của bệnh nhân VCSDK dẫn đến mật độ xương thấp [2; 7]. Các cytokines như TNFa, IL

- 6 có vai trò trong sinh bệnh học của loãng xương ở giai đoạn sớm của VCSDK.

Tỷ lệ giảm mật độ xương ở khớp háng từ 22%

- 72% và ở cột sống thắt lưng từ 18 - 32%. Tỷ lệ

loãng xương thay đổi từ 0 - 31% khớp háng và 5 -

27 % ở cột sống thắt lưng [1]. Xác định loãng xương có ý nghĩa lâm sàng vì liên quan đến nguy cơ gãy xương. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương sau chấn thương nhẹ ở bệnh nhân VCSDK. Mục tiêu:

1. Xác định tỷ lệ loãng xương và giảm mật độ xương  ở  bệnh  nhân  nam  viêm  cột  sống  dính khớp.

2. Tìm hiểu mối liên quan giữa tình  trạng bệnh, chỉ số khối cơ thể, tuổi khởi  phát bệnh, thời gian bệnh với mật độ xương  ở bệnh nhân nam viêm cột sống dính khớp.

Viêm cột sống dính khớp (VCSDK) là bệnh khớp viêm mạn tính, đặc trưng của bệnh cốt hoá các dây chằng quanh đốt sống tạo cầu xương, song song với hiện tượng tạo xương sự mất xương vẫn xảy ra. Mục tiêu: (1) Xác định tỷ lệ loãng xương và giảm mật độ xương ở bệnh nhân nam viêm cột sống dính khớp. (2) Tìm hiểu mối liên quan giữa mức độ bệnh, chỉ số khối cơ thể, tuổi khởi phát bệnh và thời gian bệnh với mật độ xương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mật độ xương đo bằng phương pháp hấp thụ tia X năng lượng kép (DXA) ở hai vị trí cột sống thắt lưng và cổ xương đùi của 119 bệnh nhân nam viêm cột sống dính khớp được chẩn đoán theo tiêu chuẩn New York sửa đổi năm 1984. Kết quả: giảm mật độ xương và loãng xương ở cột sống thắt lưng 26,1% và ở cổ xương đùi 41,2%. Mật độ xương ở cột sống thắt lưng có tương quan với tuổi khởi phát bệnh, thời gian bị bệnh và và chỉ số khối cơ thể, mật độ xương ở cổ xương đùi có tương quan với chỉ số khối cơ thể và bệnh hoạt động. Kết luận: giảm mật độ xương thường gặp ở bệnh nhân viêm cột sống dính khớp. Bệnh nhân viêm cột sống dính khớp có chỉ số khối cơ thể thấp BMI < 18,5 và bệnh hoạt động có mật độ xương thấp hơn so với bệnh nhân có chỉ số khối cơ thể BMI ≥ 18,5 và bệnh ổn định.
 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Mật độ xương và loãng xương ở bệnh nhân nam viêm cột sống dính khớp ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01206
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO