Đăng ký | Sitemap
 
mối tương quan giữa lâm sàng, phCG, siêu âm với kết quả điều tri doa sẩy thai 3 tháng đầu tai bênh viên PSTƯ từ tháng 01 đến tháng 06 năm 2009
   Ngoại tổng quát   Sản phụ khoa   Hồi sức cấp cứu
 

mối tương quan giữa lâm sàng, phCG, siêu âm với kết quả điều tri doa sẩy thai 3 tháng đầu tai bênh viên PSTƯ từ tháng 01 đến tháng 06 năm 2009

Loài người có tính sinh sản yếu trong số các loài động vật cao cấp. Trong suốt quá trình thai nghén, đời sống thai nhi luôn bị đe dọa, trong đó có sẩy thai.

Sẩy thai là hiện tượng thai bị tống ra khỏi buồng tử cung trước khi thai có thể sống được. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) - 1977, giới hạn tuổi thai bị sẩy là dưới 20 tuần hay cân nặng dưới 500gr [1],[2]. Ở Việt Nam , theo chuẩn quốc gia về chăm sóc sức khỏe sinh sản, tuổi thai bị sẩy được tính là dưới 22 tuần theo ngày kinh cuối cùng [3].

Sẩy thai tự nhiên thường diễn ra qua hai giai đoạn: doạ sẩy và sẩy thực sự. Ở giai đoạn doạ sẩy thai, trứng còn sống, chưa bị bong khỏi niêm mạc tử cung. Chẩn đoán và điều trị sớm tiên lượng sẽ tốt, có khả năng giữ được thai.

Ở Việt Nam theo thống kê của Nguyễn Thìn - Thanh Kỳ 1978, tỷ lệ sẩy thai là 10-12% [27]. Theo Trần Thị Lợi trong 6 tháng đầu năm 2004 có tới 280 trường hợp sẩy thai tự nhiên và 456 trường hợp thai lưu tại bệnh viện Từ Dũ [21].

Tỷ lệ sẩy thai ở các nước phát triển chiếm 6-10% so với tổng số phụ nữ có thai [27. Tỷ lệ sẩy thai ở các nước đang phát triển là 10-12% so với tổng số phụ nữ có thai [27]. Theo Schneider P.F. [6] tỷ lệ doạ sẩy thai ở Mỹ là 13%, Kennon R.W [60] tỷ lệ doạ sẩy thai ở Anh là 15,35%, còn theo Beckmann R.B tỷ doạ sẩy thai là 25% [43].

Sẩy thai lâm sàng chiếm tới 15-20% tổng số thai nghén, còn sẩy thai nội tiết (ßhCG +) cao hơn (75%). Khoảng 2/3 trường hợp thai bị sẩy trước 6 tuần, còn lại 1/3 trường hợp sẩy thai ở từ tuần thứ 7 đến 22 [43].

Xác định chính xác doạ sẩy thai để điều trị không thôi đã khó, đặc biệt cần phải phân biệt cho được với chửa ngoài tử cung thể giả sẩy [29]. Xác định được nguyên nhân doạ sẩy thai còn khó hơn nhiều nhưng rất quan trọng. Ở Việt Nam còn rất nhiều hạn chế về phương tiện kỹ thuật, sự cộng tác của người bệnh nên chẩn đoán doạ sẩy thai thường muộn, điều trị khó khăn và kết quả không cao. Một khó khăn nữa cho điều trị doạ sẩy thai là có tới 30% doạ sẩy người ta còn chưa rõ nguyên nhân [1].

Hậu quả của sẩy thai là giảm sút sức khoẻ người mẹ, ảnh hưởng tới nguồn lao động của gia đình và xã hội, thậm trí nguy hiểm đến tính mạng người mẹ do băng huyết, nhiễm trùng, gây tình trạng vô sinh thứ phát, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình và chất lượng dân số .

Nguyên tắc điều trị chủ yếu đối với dọa sẩy thai là để thai phụ nằm nghỉ tuyệt đối, dùng thuốc giảm co cơ tử cung và nếu tìm được nguyên nhân thì điều trị nguyên nhân [2], [5].

Chẩn đoán xác định doạ sẩy thai thường không khó khăn. Nhưng việc xác định tình trạng bào thai, thai còn sống hay đã chết để tiên lượng thai nghén, đánh giá và theo dõi quá trình điều trị, từ đó có thái độ xử trí đúng đắn thì phải dựa vào cả lâm sàng và cận lâm sàng.

Xuất phát từ vấn đề trên, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài:

“Nhận xét mối tương quan giữa lâm sàng, phCG, siêu âm với kết quả điều tri doa sẩy thai 3 tháng đầu tai bênh viên PSTƯ từ tháng 01 đến tháng 06 năm 2009.” với mục tiêu sau:

1.       Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của doạ sẩy thai 3 tháng đầu tại BVPSTƯtừ tháng 01-06/2009.

2.     Đánh giá bước đầu mối liên quan giữa kết quả điều trị doạ sẩy thai 3 tháng đầu với lâm sàng, phCG, siêu âm tại BVPSTƯtừ tháng 1-6/2009.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" mối tương quan giữa lâm sàng, phCG, siêu âm với kết quả điều tri doa sẩy thai 3 tháng đầu tai bênh viên PSTƯ từ tháng 01 đến tháng 06 năm 2009 ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0323
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO