Đăng ký | Sitemap
 
Một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị bệnh nhân tả có biến chứng tại bệnh viện nhiệt đới trung ương ( 10/2007 – 5/2009 )
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị bệnh nhân tả có biến chứng tại bệnh viện nhiệt đới trung ương ( 10/2007 – 5/2009 )

 Dịch tả là bệnh nhiễm trùng cấp tính, không xâm lấn ruột non ở người chủ yếu do Vibrio cholerae nhóm huyết thanh O1 hoặc O139 gây ra. Bệnh có thể lây thành dịch và đại dịch khắp thế giới. Biểu hiện lâm sàng thường là tiêu chảy ồ ạt dẫn đến mất nước nhanh chóng, sốc giảm thể tích, toan chuyển hóa nặng, suy thận, rối loạn nước điện giải và có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời [5]. Bệnh lây truyền do ăn phải thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm khuẩn. Bệnh khởi phát đầu tiên từ Ân Độ và Bangladesh, nhưng trong vòng hai thế kỷ qua bệnh tả đã lan truyền mạnh mẽ trên khắp thế giới. Cho đến năm 1991, khi bệnh lan tới Châu Mỹ La tinh thì hầu như tất cả các quốc gia đang phát triển đã bị đe dọa bởi nạn dịch này. Số bệnh nhân tử vong trong những vụ dịch này cũng gây ra những nổi kinh hoàng không kém những đại dịch khác trên toàn cầu. Trong những năm gần đây, sự thay đổi khí hậu toàn cầu được cho là góp phần làm tăng tỷ lệ bệnh tả ở một số vùng. Chỉ riêng trong năm 2001 đã có 41 vụ dịch tả xảy ra ở 28 quốc gia trên thế giới, năm 2007 có 53 quốc gia có dịch.

Ở Việt Nam, dịch tả được ghi nhận từ thế kỷ 19, cho đến nửa đầu thế kỷ 20, dịch tả hoành hành chủ yếu với chủng V. cholerae cổ điển type huyết thanh Inaba với hàng vạn người mắc bệnh trong mỗi vụ dịch lớn [1]. Sau đó bệnh diễn biến dưới dạng dịch lẻ tẻ, dịch nhỏ, đôi lúc có bùng phát thành dịch lớn ở cả ba miền. Từ cuối năm 2007 dịch tả tái xuất hiện ở Việt Nam, với 14 tỉnh thành có bệnh nhân bị mắc bệnh tả là Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tây, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Nghệ An, Phú Thọ, Thái Bình, Thanh Hoá, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Tiếp theo đó, đợt dịch tả thứ hai xảy ra từ tháng 3 đến 20/4/2008. Phần lớn các ca bệnh đều ở Hà Nội. Vụ dịch này đã gây sự quan tâm rất lớn của mọi người, mọi cấp ở khắp mọi miền của đất nước do diễn biến bất thường, lại xảy ra vào mùa đông. Tác nhân gây bệnh được xác định là chủng Vibrio cholerae nhóm O1, type huyết thanh Ogawa, type sinh học là Eltor, có gen độc tố CtxA.

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu về bệnh dịch tả trên thế giới và ở trong nước, nhưng những nghiên cứu trên lâm sàng về bệnh tả nặng có biến chứng ở trong nước là tương đối ít so với các nghiên cứu về phát triển vắc xin và dịch tễ của bệnh. Để tìm hiểu sâu hơn về các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và điều trị của bệnh tả có biến chứng này, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài với 2 mục tiêu:

1    - Nghiên cứu một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bệnh nhân tả cóbiến chứng tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, trong vụ dịch từtháng 10/2007 đến tháng 5/2009.

2     - Đánh giá kết quả điều trị bệnh nhân tả có biến chứng tại bệnh

viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, năm 2007 - 2009.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị bệnh nhân tả có biến chứng tại bệnh viện nhiệt đới trung ương ( 10/2007 – 5/2009 ) ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0012
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO