Đăng ký | Sitemap
 
Một số đặc điểm lâm sàng và hình ảnh học của hội chứng hẹp ống sống thắt lưng –cùng
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Một số đặc điểm lâm sàng và hình ảnh học của hội chứng hẹp ống sống thắt lưng –cùng

Hẹp ống sống gây chèn ép tuỷ sống và rễ thần kinh có thể do bẩm sinh, mắc phải hoặc phối hợp [67].

Các triệu chứng do hẹp ống sống đã được nhận biết từ đầu thế kỷ XX. Năm 1954, Verbiest là người đầu tiên mô tả khá đầy đủ hội chứng này với các dấu hiệu kinh điển gồm: xảy ra trên người lớn tuổi hoặc trung niên, đau lưng và chi dưới, đau xảy ra khi đứng hoặc đi, tăng lên khi duỗi quá [5].

Mặc dù không trực tiếp đe doạ tính mạng của người bệnh, nhưng hẹp ống sống với những tác động về thần kinh ngoại vi lại có những ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Tỷ lệ mắc bệnh ở Thuỵ Điển là 50/100.000 dân, trong số này có đến 48-52% bị đau chân và đi khập khiễng, nghĩa là khoảng 25/100.000 dân bị đi khập khiễng do hẹp ống sống[33]. Biểu hiện lâm sàng điển hình của hẹp ống sống là đau vùng cột sống thắt lưng, đau và mỏi chân khiến bệnh nhân không thể đứng lâu hoặc đi bộ thậm chí một quãng đường ngắn. Những khó khăn đó khiến bệnh nhân khó có thể làm việc bình thường cũng như tham gia vào các hoạt động xã hội khác. Hậu quả là bệnh nhân ngại vận động, có thể dẫn đến béo phì, là yếu tố khởi phát những nguy cơ bệnh lý tim mạch và các rối loạn khác [39]. Nặng nề hơn, bệnh có thể dẫn tới hội chứng đuôi ngựa với sự suy giảm chức nặng sinh dục, đại tiểu tiện không tự chủ. Tỷ lệ mắc biến chứng này là khoảng 1/100.000 bệnh nhân hẹp ống sống [43]. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, hẹp ống sống sẽ ngày càng tiến triển và không đáp ứng với các biện pháp điều trị. Ngược lại, nếu can thiệp sớm bằng phẫu thuật, bệnh nhân có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Vì vậy, nghiên cứu tìm ra đầy đủ những dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh hẹp ống sống nhằm can thiệp kịp thời là một hướng nghiên cứu xuất phát từ thực tiễn và có giá trị ứng dụng cao.

Ở Việt Nam, nhiều nghiên cứu đi trước cũng quan tâm đến bệnh lý về cột sống như biểu hiện lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh lý viêm màng nhện tuỷ [9], thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng [10, 27, 31], u tuỷ sống [22,25], nhưng chưa có nghiên cứu nào tập trung vào hẹp ống sống, đặc biệt là ở đoạn cột sống thắt lưng - cùng, nơi có tầm vận động lớn, vùng bản lề của cột sống. Vì vậy, chúng tôi tiến hành đề tài “Nghiên cứu một số đặc điểm lâm sàng và hình ảnh học của hội chứng hẹp ống sống thắt lưng -cùng” nhằm mục tiêu:

1.  Mô tả một số đặc điểm lâm sàng của hội chứng hẹp ống sống thắt lưng -cùng.

2.  Mô   tả  một số đặc   điểm hình  ảnh  học  của hội chứng  hẹp ống sống thắt lưng -cùng.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Một số đặc điểm lâm sàng và hình ảnh học của hội chứng hẹp ống sống thắt lưng –cùng ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0341
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO