Đăng ký | Sitemap
 
Một số đặc điểm lâm sàng, xét nghiệm và cắt lớp vi tính u nguyên bào thần kinh sau phúc mạc ở trẻ em
   Chẩn đoán hình ảnh   Điện tim, điện não   Xét nghiệm và Test
   Siêu âm   Hóa sinh   Nội soi
 

Một số đặc điểm lâm sàng, xét nghiệm và cắt lớp vi tính u nguyên bào thần kinh sau phúc mạc ở trẻ em

 Ngày nay, Việt Nam với nền kinh tế ngày càng phát triển, mô hình bệnh tật có những thay đổi quan trọng với sự xuất hiện ngày càng nhiều các bệnh lý ung thư. Trẻ em cũng không phải là một ngoại lệ. Bằng chứng là số trẻ nhập viện vì bệnh lý ung thư tại Bệnh viện Nhi Trung ương không ngừng gia tăng.

Cùng với tiến bộ của y học, tỷ lệ tử vong do các nguyên nhân nhiễm khuẩn và suy dinh dưỡng giảm rõ rệt đồng hành với sự tăng dần của nguyên nhân ung thư. Tỷ lệ trẻ em chết do ung thư tại thời điểm năm 1992 tại Mỹ chỉ là 10,4%, nhưng đến năm 1998 đã tăng lên 23%,tức là tăng hơn gấp hai lần. Ở Việt Nam, theo Nguyễn Chấn Hùng và cộng sự, ung thư chiếm 6,7% nguyên nhân tử vong ở trẻ em [4].

UNBTK là một trong số các loại u đặc ác tính hay gặp nhất ở trẻ em, chiếm khoảng 8% tổng số các bệnh ung thư ở trẻ em, đứng hàng thứ tư sau bạch cầu cấp, u não và u lympho[16],[21]. Theo một nghiên cứu về các bệnh ung thư ở trẻ em tại Bệnh viện Nhi trung ương trong 5 năm (1991-1995): UNBTK chiếm vị trí thứ 3(6,8%), sau bạch cầu cấp (45,2%) và u não (13,5%)[3]. Tại khoa ung bướu Bệnh viện Nhi trung ương hàng năm có khoảng 30-40 trẻ được chẩn đoán là UNBTK [5].

Unguyên bào thần kinh (UNBTK) là một u ác tính có nguồn gốc bào thai của hệ thần kinh giao cảm, phát triển từ các nguyên bào thần kinh (NBTK), thường từ tuyến thượng thận hoặc từ chuỗi hạch giao cảm cạnh sống, đặc điểm mô bệnh học cũng như diễn biến lâm sàng rất đa dạng. Khối u có thể nằm bất kỳ vị trí nào của hệ thần kinh giao cảm và di căn sớm đến nhiều nơi. Vị trí hay gặp nhất của UNBTK là SPM, chiếm tới 65% các UNBTK.[32]. UNBTK có tiến triển đa dạng. Một số có thể tự thoái hóa hoặc biệt hóa [66]. Tuy nhiên phần lớn UNBTK ở trẻ trên 1 tuổi đều tiến triển ác tính và dẫn đến tử vong [21].

Trong những năm gần đây, đã có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị UNBTK nhưng điều trị UNBTK vẫn là một thách thức đối với các nhà lâm sàng nhi. Bên cạnh các khám xét lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng, CĐHA đóng vai trò quan trọng không những trong chẩn đoán và xác định giai đoạn khối u mà còn góp phần theo dõi sau điều trị. Từ khi ra đời CLVT đã trở thành phương tiện có khả năng đánh giá rất tốt nguồn gốc, mức độ lan tràn của khối u.

Trên thế giới người ta đã ứng dụng CLVT trong chẩn đoán UNBTK từ những năm 70. Tại Việt Nam, máy CLVT mới được đưa vào sử dụng từ những năm 90. Tại Bệnh viện Nhi, CLVT được dùng để chẩn đoán bệnh lý ung thư trẻ em nói chung và bệnh lý UNBTK nói riêng từ đầu năm 2000. Đã có một số tác giả nghiên cứu về UNBTK nhưng mới trên khía cạnh lâm sàng. Chúng tôi mạnh dạn tiến hành đề tài “Nghiên cứu một số đặc điểm lâm sàng, xét nghiệm và cắt lớp vi tính u nguyên bào thần kinh sau phúc mạc ở trẻ em ” với mong muốn góp phần chẩn đoán sớm và chính xác UNBTK. Trong điều kiện hạn hẹp về thời gian, chúng tôi xin được tập trung vào hai mục tiêu:

1.     Nghiên cứu một số đặc điểm lâm sàng, xét nghiệm và CLVT của u nguyên bào thần kinh sau phúc mạc ở trẻ em

2.      Nghiên cứu giá trị của CLVT trong chẩn đoán u nguyên bào thần kinh sau phúc mạc ở trẻ em.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Một số đặc điểm lâm sàng, xét nghiệm và cắt lớp vi tính u nguyên bào thần kinh sau phúc mạc ở trẻ em ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0147
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO