Đăng ký | Sitemap
 
Một số đáp ứng sinh lý của cơ thể trên nhóm sinh viên 19 - 20 tuổi ở điều kiện nhiệt độ thích hợp và nóng ấm
   Sinh lý   Di truyền   Giải phẫu
   Ký sinh trùng   Dược học   Miễn dịch học
   Sinh lý bệnh
 

Một số đáp ứng sinh lý của cơ thể trên nhóm sinh viên 19 - 20 tuổi ở điều kiện nhiệt độ thích hợp và nóng ấm

 Từ lâu, con người đã nhận ra rằng sức khỏe không chỉ là vốn quý nhất của mỗi con người mà còn là nhân tố quan trọng trong sự phát triển của mỗi quốc gia.Tại hội nghị về sức khỏe ở Alma-Ata (1978), Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra định nghĩa về sức khỏe “Sức khỏe là trạng thái thoải mái về thể lực, tinh thần, xã hội và không chỉ là không có bệnh hay tàn tật” [12].

Thật vậy, cùng với sự phát triển vượt bậc của các ngành khoa học, Y học chúng ta ngày nay đã góp phần to lớn trong việc bảo vệ sức khỏe toàn dân luôn được khỏe mạnh, không bệnh tật để họ có thể có một cuộc sống có chất lượng, bắt kịp với sự phát triển phồn vinh và nền văn minh của đất nước [37].

Ngay từ khi sinh ra, mỗi con người chúng ta thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường không khí xung quanh. Mối liên hệ giữa môi trường và sức khỏe không phải là một khám phá mới lạ mà ngay từ thời xa xưa người đời đã nói đến và nó theo ta suốt cả cuộc đời. Con người luôn phải đấu tranh để chống lại bệnh tật và các yếu tố có hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Môi trường của chúng ta hiện nay đang ngày càng bị nóng lên nên đã làm thay đổi điều kiện sống bình thường của con người và các sinh vật trên trái đất. Nhiều loại bệnh tật mới xuất hiện, các loại dịch bệnh lan tràn, sức khoẻ của con người bị suy giảm. Hơn nữa, các yếu tố vi khí hậu như độ ẩm, nhiệt độ và tốc độ gió, áp xuất khí quyển ...không kém phần quan trọng, nó ảnh hưởng trực            tiếp đến       các   phản ứng          sinh lý của cơ thể con         người cả khi nghỉ

ngơi và lao động [3].

Ảnh hưởng của các yếu tố môi trường bất lợi đến cơ thể con người đang thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước [35], [57], [74]. Ngoài ra, một số chủ đề nghiên cứu về nhiệt độ thích hợp và so sánh nhiệt độ thích hợp giữa các đối tượng ở những Quốc gia khác nhau [9], [56], [76] và ảnh hưởng của điều kiện môi trường lên một số đáp ứng của cơ thể như nhiệt độ da, nhiệt độ trực tràng, bài tiết mồ hôi [40], [78], [63], [70], [72], [75], đáp ứng sinh lý theo mùa trong năm cũng đã được nhiều tác giả nghiên cứu [69], [70], [83]. Gần đây, tác giả Mỹ Hằng Nguyễn và cộng sự đã tiến hành nghiên cứu trên người Việt Nam và Nhật Bản [60], Đoàn Văn Huyền bước đầu nghiên cứu trên sinh viên tuổi 19 - 20 [21] và Phan Thị Minh Ngọc [29] tiến hành nghiên cứu trên người lớn tuổi. Tuy nhiên, những công trình này mới chỉ tập trung nghiên cứu về nhiệt độ thích hợp của người Việt Nam thuộc hai lứa tuổi và bắt đầu đề cập đến một số đáp ứng của cơ thể trong một số điều kiện khác nhau như nóng - ẩm, nóng - khô [19]. Kết quả của những công trình này đã cho ta thấy nhiệt độ thích hợp của người Việt Nam cao hơn người Châu Âu hoặc người Châu Á như Nhật Bản [21], [60]. Nhiệt độ thích hợp của người Việt Nam 50 - 59 tuổi cao hơn lứa tuổi thanh niên [29]. Đáp ứng về nhiệt độ cơ thể trong điều kiện nóng - ẩm và nóng - khô cũng khác nhau [19].

Người Việt Nam chúng ta ở xứ nhiệt đới nóng, ẩm. Bên cạnh việc tuân theo những quy luật sinh học chung, họ có những đặc thù riêng về hình thái và phát triển hình thái theo tuổi và giới. Nhiều nhà nghiên cứu [25], [64], [85], [87], [88] cho rằng cơ thể có khả năng thích nghi khi bị tác động bởi các yếu tố bất lợi của môi trường và nhiệt độ môi trường là một yếu tố quan trọng tác động đến cơ thể. Để đảm bảo ổn định nhiệt độ cơ thể, cơ thể cần có những đáp ứng để điều hòa thân nhiệt. Chúng tôi cho rằng sẽ có sự đáp ứng khác nhau của cơ thể ở nhiệt độ thích hợp và nhiệt độ nóng ẩm.

Xuất phát từ những lý do trên, chúng tôi tiến hành nghiên cứu “Một số đáp ứng sinh lý của cơ thể trên nhóm sinh viên 19 - 20 tuổi ở điều kiện nhiệt độ thích hợp và nóng ấm” nhằm đạt được các mục tiêu sau:

1.      Xác định nhiệt độ da trung bình, nhiệt độ trực tràng trung bình và nhiệt độ cơ thể trung bình ở điều kiện nhiệt độ thích hợp, điều kiện nóng ẩm.

2.        Đánh giá sự thay đổi tần số tim, huyết áp động mạch ở điều kiện nhiệt độ thích hợp và nóng ẩm.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Một số đáp ứng sinh lý của cơ thể trên nhóm sinh viên 19 - 20 tuổi ở điều kiện nhiệt độ thích hợp và nóng ấm ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0222
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO