Đăng ký | Sitemap
 
MỘT SỐ YẾU TỐ NGUY CƠ ẢNH HƯỞNG TỚI VIÊM TAI GIỮA Ứ DỊCH Ở TRẺ EM
 

MỘT SỐ YẾU TỐ NGUY CƠ ẢNH HƯỞNG TỚI VIÊM TAI GIỮA Ứ DỊCH Ở TRẺ EM

Viêm tai giữa và viêm tai giữa ứ dịch là bệnh rất thường gặp ở trẻ em. Tần suất của bệnh thay đổi từ 5 đến 20% tuỳ theo tác giả. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất làm giảm sức nghe ở trẻ, làm ảnh hưởng đến sự phát triển tiếng nói, đến việc học tập ở trường và làm thay đổi hành vi giao tiếp xã hội của trẻ.

Viêm tai giữa ứ dịch ở trẻ em bắt buộc phải được theo dõi và chăm sóc chu đáo nhằm phục hồi lại sức nghe cho trẻ, giúp trẻ phát triển trí lực một các bình thường, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng và di chứng gây điếc không hồi phục ở giai đoạn sau, góp phần làm giảm gánh nặng cho xã hội.

Trên thế giới, đã có nhiều điều tra cộng đồng về viêm tai giữa ứ dịch, song việc xác định chính xác tỷ lệ mắc bệnh là rất khó. Các số liệu mà các tác giả đưa ra là khá khác nhau, dao động từ 5 - 20%.

Ở Việt Nam, tại các trung tâm y tế lớn, nhờ có máy đo nhĩ lượng, nhờ có kính hiển vi phẫu thuật nên bệnh ít bị bỏ qua và được điều trị kịp thời, do vậy  thính lực hồi phục tốt sau khi điều trị. Còn ở tuyến tỉnh và tuyến cơ sở do chưa có trang thiết bị để chẩn đoán và do các nguyên nhân khác nhau nên bệnh thường bị bỏ qua. Mục tiêu:

Mô  tả  một  số  yếu  tố  nguy  cơ  gần  ảnh hưởng tới viêm tai giữa ứ dịch ở trẻ em.

II. ĐỐI   TƯỢNG   VÀ   PHƯƠNG   PHÁP NGHIÊN CỨU

1. Đối tượng nghiên cứu

+ Trẻ em từ 1 tuổi đến 14 tuổi tại 4 nhà trẻ, 3 trường mẫu giáo, 1 trường tiểu học, 1 trường phổ thông trung học cơ sở tại phường Trung Tự, Kim Liên - Đống Đa - Hà Nội.

2. Phương pháp nghiên cứu

Thiết kế nghiên cứu

Đây là một nghiên cứu dịch tễ học mô tả kéo dài trong một năm từ tháng 12/ 2000 đến tháng 12/2001 gồm 3 nghiên cứu cắt ngang: 1 vào mùa đông, 1 vào mùa xuân và 1 vào mùa hè.

Cách thức tiến hành

Chúng tôi tiến hành khám tai mũi họng, soi tai có bơm khí và đo nhĩ lượng, đo phản xạ cơ bàn đạp 3 lần trong một năm cho 1.168 trẻ kết hợp với hỏi bố mẹ và cô giáo về triệu trứng nghe kém và các yếu tố nguy cơ của bệnh bằng bộ câu hỏi chuẩn.

Viêm tai giữa và viêm tai ứ dịch là bệnh rất thường gặp ở trẻ em. Tần suất của bệnh thay đổi từ 5 đến 20% tuỳ theo tác giả. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất làm giảm sức nghe ở trẻ. Mục tiêu: Mô tả một số yếu tố nguy gần ảnh hưởng tới viêm tai giữa ứ dịch ở trẻ em. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được thực hiện trên 1.168 trẻ từ 1 - 14 tuổi tại 1 số phường ở Hà Nội, gồm 3 nghiên cứu cắt ngang: 1 vào mùa đông, 1 vào mùa xuân và 1 vào mùa hè. Chúng tôi tiến hành soi tai có bơm hơi, đo nhĩ l-ượng và đo phản xạ cơ bàn đạp 3 lần trong 1 năm cho 1.168 trẻ kết hợp với phỏng vấn bố mẹ và cô giáo về các yếu tố nguy cơ. Kết quả: Cho thấy yếu tố mùa có ảnh hưởng rõ ràng đến tỷ lệ mắc bệnh: Tỷ lệ mắc bệnh ở mùa đông là 16,09%, mùa xuân là 17,34% mùa hè giảm xuống còn 9,84%. Yếu tố tuổi, không được bú mẹ, khói thuốc có ảnh hưởng rõ ràng đến tỷ lệ mắc bệnh. Kết luận: Các yếu tố nguy cơ gần của viêm tai giữa ứ dịch là: Yếu tố mùa, tuổi, sữa mẹ, khói thuốc, trình độ văn hoá của mẹ.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" MỘT SỐ YẾU TỐ NGUY CƠ ẢNH HƯỞNG TỚI VIÊM TAI GIỮA Ứ DỊCH Ở TRẺ EM ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01222
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO