Deprecated: mysql_connect(): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /home1/zensea/public_html/thuvienykhoa.vn/connect.php on line 11
Đăng ký | Sitemap
 
Nghiên cứu điều trị sỏi niệu quản 1/3 trên bằng phương pháp phẫu thuật nội soi qua ổ bụng
 

Nghiên cứu điều trị sỏi niệu quản 1/3 trên bằng phương pháp phẫu thuật nội soi qua ổ bụng

Sỏi tiết niêu là một bênh phổ biến trong số các bênh của cơ quan tiết niêu [39]. Trong số sỏi tiết niêu, sỏi thận hay gặp nhất chiếm tỷ lê 40%, sỏi niêu quản ít gặp hơn chiếm tỷ lê khoảng 28,27% [17]. Sỏi niêu quản tuy chiếm tỷ lê ít hơn so với sỏi thận nhưng hay gây ra những biến chứng nguy hiểm (ứ nước, ứ mủ đài, bể thận), đặc biệt là khi sỏi to gây tắc niêu quản có thể gây biến chứng nhiễm khuẩn, thận mất chức năng, vô niêu, suy thận.

Hiên nay, cùng với sự phát triển của công nghê y học, các phương pháp điều trị sỏi tiết niêu ít gây sang chấn, không phải can thiêp phẫu thuật đang ngày càng được áp dụng phổ biến như lấy sỏi qua da, tán sỏi ngoài cơ thể, nội soi niêu quản và phẫu thuật nội soi (sau phúc mạc và qua ổ bụng). Tỷ lê sỏi tiết niêu phải mổ mở chỉ còn 5 - 10% [73], [92], [144], [151].

Chỉ định và kết quả điều trị sỏi niêu quản phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có vị trí của sỏi niêu quản. Sỏi niêu quản đoạn 1/3 dưới là đối tượng được lựa chọn hàng đầu của tán sỏi niêu quản nội soi ngược dòng với tỷ lê thành công trên 90% [37], [41], [49], [161]. Sỏi niêu quản đoạn 1/3 trên là đối tượng của rất nhiều phương pháp và không có phương pháp nào tỏ ra chiếm ưu thế tuyêt đối.

Tán sỏi ngoài cơ thể và tán sỏi nội soi được chỉ định cho những trường hợp sỏi niêu quản 1/3 trên có kích thước nhỏ và chưa có biến chứng tắc nghẽn niêu quản gây dãn thận nặng. Khi sỏi đã có biến chứng dãn thận nặng do tắc nghẽn, sự lưu thông tại vị trí sỏi không còn hay rất kém, kết quả của các phương pháp trên là rất hạn chế, và đây là đối tượng của phẫu thuật.

Sự ra đời của phương pháp phẫu thuật nội soi lấy sỏi niêu quản (laparoscopy surgery) cho phép điều trị phần lớn bênh nhân sỏi niêu quản phải phẫu thuật. Nó cho phép rút ngắn thời gian nằm viên, giảm mức đô sang chấn cho bênh nhân và có tính thẩm mỹ cao.

Hiên nay, 2 phương pháp phẫu thuật nôi soi lấy sỏi niêu quản 1/3 trên, phẫu thuật nôi soi qua ổ bụng và phẫu thuật nôi soi qua đường sau phúc mạc đang được áp dụng tại nhiều cơ sở y tế và có kết quả tốt. Xu hướng đi sau phúc mạc được các phẫu thuật viên tiết niêu ưa chuông hơn vì sự quen thuộc của giải phẫu vùng sau phúc mạc. Môt số nghiên cứu chỉ ra không có sự khác biệt về kết quả phẫu thuật giữa phẫu thuật nôi soi đường sau phúc mạc và qua ổ bụng, và viêc lựa chọn phụ thuôc vào thói quen của phẫu thuật viên.

Phẫu thuật nôi soi lấy sỏi niêu quản qua ổ bụng có ưu điểm không phải tạo khoang sau phúc mạc, phẫu trường rông, dễ thao tác. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp là phải đi vào trong ổ bụng, dễ tổn thương tạng và có nguy cơ xì dò nước tiểu vào trong ổ bụng.

Mặc dù phẫu thuật nôi soi qua ổ bụng để điều trị sỏi tiết niêu nói chung và sỏi niêu quản nói riêng là môt phương pháp ưu viêt, nhưng không phải là không có biến chứng. Mặt khác, viêc chỉ định chính xác cũng như tìm hiểu các yếu tố liên quan đến các tai biến, biến chứng của phẫu thuật nôi soi qua ổ bụng như chảy máu, đau, đái ra máu, nhiễm khuẩn niêu, tràn khí ổ bụng, tràn khí màng phổi, tổn thương các tạng khác, tắc nghẽn mạch máu do bọt khí... là những vấn đề mà nhiều tác giả trong và ngoài nước quan tâm.

Xuất phát từ tình hình thực tế trên, chúng tôi tiến hành đề tài "Nghiên cứu điều trị sỏi niệu quản 1/3 trên bằng phương pháp phẫu thuật nội soi qua ổ bụng" nhằm các mục tiêu sau:

1. Đánh giá kết quả sớm áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi qua ổ bụng lấy sỏi niệu quản 1/3 trên.

2. Nghiên cứu chỉ định và quy trình kỹ thuật của phương pháp phẫu thuật nội soi qua ổ bụng lấy sỏi niệu quản 1/3 trên.

 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Nghiên cứu điều trị sỏi niệu quản 1/3 trên bằng phương pháp phẫu thuật nội soi qua ổ bụng ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LA.2009.00910
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO