Đăng ký | Sitemap
 
Nghiên cứu heparansulfate interacting protein người ( hHIP) ở mức dộ mRNA và protein tại một số loại ung thư
   Sinh lý   Di truyền   Giải phẫu
   Ký sinh trùng   Dược học   Miễn dịch học
   Sinh lý bệnh
 

Nghiên cứu heparansulfate interacting protein người ( hHIP) ở mức dộ mRNA và protein tại một số loại ung thư

 Bệnh ung thư ngày càng có xu hướng gia tăng trong những thập niên gần đây. Vì vậy, việc nghiên cứu tìm hiểu cơ chế bệnh sinh ung thư nhằm tìm ra phương pháp điều trị can thiệp là mối quan tâm hàng đầu của các nhà Y-Sinh học hiện nay. Có hai hướng tiếp cận chính về cơ chế bệnh sinh ung thư: 7) nghiên cứu về di truyền phân tử tế bào; ii) nghiên cứu về protein trong đó các protein màng là mục tiêu chính. Cho đến nay, nhiều protein màng tương ứng với các kênh dẫn truyền tín hiệu khác nhau đã được phát hiện, trong đó có: thụ thể của yếu tố phát triển biểu mô (EGFR) và protein tương tác với heparan sulfate (HIP). Các thụ thể trên bề mặt màng tế bào tiếp nhận các tín hiệu từ các yếu tố có trong khoảng gian bào như EGF, cytokin, hormon... thông qua nhiều kênh dẫn truyền khác nhau trong bào tương như: Hedgehog; Wnt; PI3K; MAPK (mitogen activated protein kinase)... đi vào nhân tế bào, tác động lên quá trình sao chép DNA và qua đó tham gia điều hoà sự tăng sinh và biệt hóa tế bào .Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, thông tin tín hiệu được tiếp nhận qua thụ thế yếu tố phát trien biếu mô (EGFR) và protein tương tác với heparansulfate (HIP) được truyền qua con đường tín hiệu của MAPK( mà dạng nguyên mẫu của nó là các protein ERK1 và ERK2). Nhiều đột biến của các yếu tố tín hiệu dọc theo con đường MAPK đã được phát hiện trong ung thư biểu mô tuyến giáp. Vì vậy ung thư biểu mô tuyến giáp là mô hình phù hợp cho việc thiết kế nghiên cứu này. Nghiên cứu con đường tín hiệu trong ung thư còn kích hoạt khả năng chọn lựa liệu pháp điều trị mới- liệu pháp ngăn cản con đường dẫn truyền tín hiệu- giúp kiếm soát ung thư trong tầm với của y học. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài:

1.     Xác định sự sao chép và biếu lộ của protein tương tác với heparan sulfate (HIP) và thụ thế yếu tố phát trien biếu mô (EGFR) ở mô ung thư biếu mô tuyến giáp.

2.     Xác định mối tương quan của HIP và EGFR ở mô ung thư biếu mô tuyến giáp.

3.     Xác định sự biếu lộ của protein ERK1 và ERK2 trên tế bào ung thư biếu mô nuôi cấy.

Ý NGHĨA THỰC TIÉN VÀ ĐÓNG GÓP MỚI CỦA LUẬN ÁN: Luận án đi sâu vào tìm hiểu rối loạn các tín hiệu phân bào và biệt hoá tế bào thông qua protein EGFR, HIP và con đường MAPK đã góp phần làm rõ hơn cơ chế phân tử về vai trò của chúng trong ung thư.

Kết quả nghiên cứu cho thấy có một số biến đổi của các protein tín hiệu HIP, EGFR qua con đường túi hiệu MAPK trong ung thư biểu mô tuyến giáp đồng thời cũng đã xác định được mối tương quan giữa HIP và EGFR ở loại hình ung thư này.

Luận án đã hoàn thiện được qui trình kỹ thuật RT-PCR bán định lượng CÁU TRÚC CỦA LUẬN ÁN: Luận án có 111 trang, gồm các phần: Đặt vấn đề (3 trang); Tổng quan tài liệu (31 trang); Đối tượng và phương pháp nghiên cứu (18 trang): Kết quả nghiên cứu (26 trang); Bàn luận (31 trang); Kết luận (1 trang) ; Kiến nghị (1 trang). Trong Luận án CÓI 1 bảng, 6 biếu đồ, 8 hình và 15 ảnh minh họa. Tài liệu tham khảo gồm 150 tài liệu, trong đó 20 tiếng Việt, 130 tiếng Anh.

Một số chữ viết tắt: HIP: Heparan sulfate Interacting Protein; EGFR: Epidermal Growth Factor Receptor; ERK: Extracellular signal regulated kinase; GAPDH: Glyceraldehyd phosphate dehydrogenase; MAPK: Mitogen Activated Protein Kinase.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Nghiên cứu heparansulfate interacting protein người ( hHIP) ở mức dộ mRNA và protein tại một số loại ung thư ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LATS YHN 0024
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO