Đăng ký | Sitemap
 
Nghiên cứu kết quả điều trị và một số yếu tố tiên lượng tử vong trong sốc nhiễm khuẩn trẻ em
 

Nghiên cứu kết quả điều trị và một số yếu tố tiên lượng tử vong trong sốc nhiễm khuẩn trẻ em

 Sốc nhiễm khuẩn là tình trạng suy tuần hoàn cấp, gây giảm tưới máu các tạng, thúc đẩy phản ứng viêm hệ thống, rối loạn chuyển hóa, đưa đến suy đa tạng và tử vong.

Tỷ lệ tử vong của sốc nhiễm khuẩn và nhiễm khuẩn nặng còn cao, là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở các nước đang phát triển và là nhóm bệnh ngày càng tăng ở các nước phát triển. Tỷ lệ tử vong sốc nhiễm khuấn trẻ em khoảng 30 - 50% ở các nước phát trien, 60 - 80% ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt nam.

Ghi nhận triệu chứng sớm trên lâm sàng để có thái độ xử trí kịp thời theo triệu chứng vẫn là vấn đề tiên quyết nhằm giảm tỷ lệ tử vong trong sốc nhiễm khuẩn.

Trong phác đồ xử trí sốc nhiễm khuẩn thì hồi phục khối lượng tuần hoàn sớm và tích cực trong giờ đầu và sử dụng thuốc vận mạch hợp lý là các biện pháp chính nhằm ổn định huyết động, cải thiện tỷ lệ tử vong.

Năm 2002, Hội Hồi sức cấp cứu Hoa kỳ (ACCM) đưa ra chiến lược điều trị sớm theo đích, bổ sung năm 2008 đã áp dụng có hiệu quả trên trẻ em sốc nhiễm khuẩn. Tại Việt nam, có một số đề tài nghiên cứu về sốc nhiễm khuẩn trẻ em, song chưa có nghiên cứu sâu áp dụng phác đồ điều trị bù thể tích tuần hoàn và thuốc vận mạch theo ACCM, đặc biệt tìm yếu tố nguy cơ tử vong của sốc nhiễm khuẩn trẻ em.

Tôi thực hiện đề tài này nhằm các mục tiêu cụ thể sau:

1.     Đánh giá khả năng hồi phục thế tích tuần hoàn bằng bù nhanh kỳ đầu dung dịch điện giải và cao phân tử trong điều trị sốc nhiễm khuấn trẻ em.

2.     Đánh giá hiệu quả sử dụng thuốc vận mạch trong điều trị sốc nhiễm khuấn trẻ em.

3.     Mô tả một số yếu tố tiên lượng tử vong trong điều trị sốc nhiễm khuấn trẻ em.

1.    Tính cấp thiết của đề tài.

Điều trị sốc nhiễm khuấn còn rất khó khăn và tốn kém, tỷ lệ tử vong cao bất chấp điều kiện, phương tiện hồi sức cấp cứu hiện đại. Do vậy cần thiết phải nghiên cứu chẩn đoán sớm, điều trị bù dịch kịp thời, sử dụng thuốc vận mạch hợp lý, tìm các yếu tố nguy cơ tử vong, ứng dụng tiến bộ khoa học và kinh nghiệm quốc tế góp phần giảm tỷ lệ tử vong trong sốc nhiễm khuẩn trẻ em. Đây vẫn là đề tài thời sự, cập nhật, và cần thiết.

2.    Những đóng góp mới của luận án.

Kết quả nghiên cứu có đóng góp mới là đã áp dụng phác đồ điều trị sớm theo đích của ACCM năm 2002 vào Bệnh viện Nhi Trung ương (BVNTU).

Các kết quả thu được theo mục tiêu đề ra có hiệu quả nhất định, cải thiện huyết động, giảm tử vong và đưa ra một số yếu tố nguy cơ tử vong phù hợp thực tế lâm sàng và xét nghiệm trong sốc nhiễm khuẩn trẻ em.

Đề tài có đóng góp thực tiễn, có thể áp dụng các kết luận trong nghiên cứu để cải thiện tình trạng điều trị sốc nhiễm khuẩn trong các cơ sở điều trị nhi khoa trong nước.

Luận án đưa ra hướng nghiên cứu tiếp dựa trên thăm dò huyết động xâm nhập và siêu âm tim so sánh để xác định cho điều trị kiểm soát huyết động. Các vấn đề sử dụng hydrocortisone, gammaglobuline, lọc máu liên tục hỗ trợ, màng trao đổi oxy ngoài cơ thể trong điều trị sốc nhiễm khuấn trẻ em.

3.    Bố cục luận án.

Luận án 130 trang gồm: Mở đầu (2 trang), chương         1: Tổng quan

(39 trang), chương 2: Đối tượng và phương pháp                  nghiên    cứu   (12

trang), chương 4: Kết quả nghiên cứu (34 trang), chương 4: Bàn luận (40 trang), kết luận (2 trang), đề nghị (1 trang).

Trong luận án có: 40 bảng, 12 hình, 2 sơ đồ.

Luận án có 151 tài liệu tham khảo, trong đó 23 tiếng Việt, 128 tiếng Anh.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Nghiên cứu kết quả điều trị và một số yếu tố tiên lượng tử vong trong sốc nhiễm khuẩn trẻ em ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LATS YHN 0029
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO