Deprecated: mysql_connect(): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /home1/zensea/public_html/thuvienykhoa.vn/connect.php on line 11
Đăng ký | Sitemap
 
Nghiên cứu kiến thức, thái độ, hành vi nguy cơ và tỷ lệ nhiễm hiv, giang mai trong nhóm đồng bào dân tộc khmer ở Kiên Giang, An Giang và Hậu Giang năm 2007
 

Nghiên cứu kiến thức, thái độ, hành vi nguy cơ và tỷ lệ nhiễm hiv, giang mai trong nhóm đồng bào dân tộc khmer ở Kiên Giang, An Giang và Hậu Giang năm 2007

Các trường hợp nhiễm HIV đầu tiên phát hiện năm 1993 ở 3 tỉnh An Giang, Kiên Giang và Hậu Giang đều là gái mại dâm (GMD), tiếp viên nhà hàng  và  có  tiền  sử  đi làm  ăn  xa. Đến  nay, trên 90% số xã phường và 100% số huyện thị đều có người nhiễm HIV/AIDS trong đó chủ yếu ở nhóm nghiện chích ma túy (NCMT) và GMD[5] và đã có dấu  hiệu  lây  lan ra cộng  đồng  dân  cư như nông dân, đồng bào dân tộc thiểu số. Năm 2007, toàn tỉnh An Giang có 1.290 đối tượng nghiện ma tuý có  hồ  sơ quản  lý  trong đó  800 người  thuộc  Kiên giang và Hậu Giang. Ước tính ở các tỉnh miền Tây có  khoảng  2.500 GMD hoạt  động  đa dạng  qua các loại hình kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, quán bia, karaoke, massage... Riêng tỉnh Kiên  Giang còn  có  tình hình dân  di biến động rất phức tạp, chủ yếu là đối tượng ngư dân khoảng 28.500 người. Tỷ lệ đồng bào Khmer ở An Giang khoảng 3%, Kiên Giang 12,9% và Hậu Giang 3%. Đặc thù về trình độ dân trí, kinh tế còn thấp kém, hiểu biết về HIV/AIDS thấp, hành vi nguy cơ cao và các biện pháp can thiệp trên nhóm dân tộc này cũng có nhiều khó khăn vì vậy nguy cơ lây nhiễm HIV trên nhóm này là vấn đề cần phải quan tâm. Chính vì vậy, nghiên cứu “Kiến thức, thái độ,  hành  vi và  tỷ  lệ  nhiễm  HIV, giang mai trong nhóm đồng bào dân tộc Khmer tại một số tỉnh miền Tây Nam bộ” được thực hiện với các mục tiêu:

1. Xác  định kiến  thức,  thái  độ  về  HIV/AIDS của đồng bào dân tộc Khmer từ 15 - 49 tuổi.

2. Xác định tỷ lệ nhiễm HIV và giang mai trên nhóm đồng bào dân tộc Khmer từ 15 - 49 tuổi.

3. Xác  định  các  yếu  tố  liên  quan đến  lây nhiễm HIV từ đó đề xuất mô hình can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV/STI phù hợp cho các nhóm đồng bào dân tộc Khmer tại các tỉnh nói trên.

II. ĐỐI   TƯỢNG   VÀ   PHƯƠNG   PHÁP NGHIÊN CỨU

1. Đối tượng và địa điểm nghiên cứu

Nhóm dân tộc Khmer, tuổi 15 - 49 sống tại các huyện Tri Tôn và Tịnh Biên tỉnh An Giang, huyện Kiên Lương và Thị xã Hà Tiên tỉnh Kiên Giang, huyện Châu Thành A, Vị Thuỷ, Long Mỹ và thị xã Vị Thanh tỉnh Hậu Giang.

Cỡ  mẫu  nghiên  cứu:  được  tính toán  dựa  trên công  thức  tính cho nghiên  cứu  ngang mô  tả  theo công thức sau: n = z2(1 - /2) * p * (1 - p)/d2 * k với giả thiết tỷ lệ người 15 - 49 tuổi hiểu biết đúng và đầy đủ các đường lây truyền HIV là 50%, độ tin cậy 95%, độ chính xác tương đối 10% (45 - 55%), với lực mẫu bằng 2. Mỗi tỉnh điều tra 800 người.

Phương pháp nghiên cứu: điều tra cắt ngang, phỏng  vấn  theo bộ câu  hỏi  được  thiết  sẵn.  Sau khi phỏng vấn, người tham gia nghiên cứu được đề nghị lấy 5ml máu tĩnh mạch để làm xét nghiệm  HIV và  giang mai. Các  mẫu  máu  được ly tâm  tại  Trung tâm  Y tế  dự  phòng  huyện  và gửi về Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để xét nghiệm. Sử dụng chiến lược III của Tổ chức Y tế  Thế  giới  cho một  trường  hợp  HIV dương tính. Một  mẫu  huyết  thanh được  coi là  dương tính với giang mai nếu mẫu đó phản ứng với cả hai test RPR và TPHA.

Công cụ nghiên cứu: bộ câu hỏi bao gồm các thông  tin liên  quan tới  các  hành  vi nguy cơ và kiến thức, thái độ về HIV/AIDS được thiết kế. Đối tượng điều tra được phát phiếu tự nguyện và được phép từ chối nếu không muốn tham gia. Các thông tin được đảm bảo bí mật.Nhập và phân tích số liệu: viện VSDTTƯ xây dựng biểu mẫu nhập số liệu. Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh nhập số liệu bằng phần mềm thống kê EPI - INFO.

 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Nghiên cứu kiến thức, thái độ, hành vi nguy cơ và tỷ lệ nhiễm hiv, giang mai trong nhóm đồng bào dân tộc khmer ở Kiên Giang, An Giang và Hậu Giang năm 2007 ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS00954
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO