Đăng ký | Sitemap
 
Nghiên cứu một số khía cạnh đáp ứng miễn dịch tế bào và tìm ebv - adn trong máu ngoại vi bệnh nhân ung thư vòm mũi họng thể không biệt hóa
   Sinh lý   Di truyền   Giải phẫu
   Ký sinh trùng   Dược học   Miễn dịch học
   Sinh lý bệnh
 

Nghiên cứu một số khía cạnh đáp ứng miễn dịch tế bào và tìm ebv - adn trong máu ngoại vi bệnh nhân ung thư vòm mũi họng thể không biệt hóa

 Ung thư vòm mũi họng là căn bênh mang tính khu vực, rất phổ biến ở Đông Nam Á [ÓC], [77]. Tại Viêt Nam, UTVMH đứng hàng thứ 4 trong các loại ung thư và đứng hàng đầu trong các ung thư đầu mạt cổ [5], [ỏ], [7], [23], [43], [44].

Viêt Nam có tần xuất mắc bênh loại vừa, sau khu vực ven biển Hoa Nam, Trung Quốc, Hồng Kông, Quảng Đông là nơi có tỷ lê mắc cao nhất thế giới [21], [77]. Chính vì vây, UTVMH là mọt bênh đã và đang được tạp trung nghiên cứu, đạc biêt trong lĩnh vực ung thư tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Viêt Nam.

Bênh UTVMH có liên quan chạt chẽ tới địa lý, di truyền chủng tộc, thói quen sinh hoạt và đạc biêt liên quan đến nhiễm EBV [75], [77], [144]. Cũng như phần lớn các loại ung thư khác, cho tới nay người ta chưa phát hiên được kháng nguyên riêng của UTVMH, nhưng bênh lại có liên quan rất chạt chẽ tới nhiễm EBV là loại virus mà người ta đã biết rõ các loại kháng nguyên, có thể phát hiên bằng phản ứng miễn dịch dịch thể đạc hiêu. Hiên nay người ta đã chứng minh được sự có mạt của genom EBV trong tất cả các tế bào u và hạch của UTVMH loại UCNT [142], [144]. Do đó, nghiên cứu về miễn dịch trong UTVMH đã và đang là vấn đề thời sự thu hút sự quan tâm của cả chuyên ngành UT học lẫn miễn dịch học.

Miễn dịch DT chống các KN khác nhau của EBV đã được sử dụng trên thế giới cũng như tại Viêt Nam để sàng lọc, chẩn đoán, theo dõi và tiên lượng bênh bước đầu rất có hiêu quả [1], [15], [17], [37], [42], [65], [ỏỏ], [144].

Phần miễn dịch quan trọng nhất trong MD chống ung thư là MD tế' bào. Mọt tổ chức khối u khi đã phát triển được ở trong cơ thể có nghĩa là đã né tránh được sự kiểm soát của hê thống miễn dịch của cơ thể. Khi nghiên cứu về MD tế' bào trong ung thư nói chung nhiều tác giả trong nước và nước ngoài đã tạp trung nghiên cứu những vấn đề như: biểu lọ MHC, các tế' bào thâm nhiễm khối u, mọt số tế' bào miễn dịch tại máu ngoại vi ..., song, những vấn đề đó trong ung thư VMH nói riêng còn rất hạn chế' và mang tính chất lẻ tẻ.

Mạt khác, EBV tích hợp vào ADN của tế” bào khối u, khi u và hạch bị tiêu diêt hết, các phản ứng miễn dịch dịch thể chống EBV trở về bình thường. Nhưng khi bênh tái phát hoặc di căn thì lại có sự tăng cao trở lại của các phản ứng HT chống EBV [127], [135], [141], [144]. Thông thường, khả năng biểu lọ kháng nguyên lạ lên bề mặt tế' bào u là rất kém vạy phản ứng chống EBV là tại tế' bào u hay tại máu hay là cả hai?. Để trả lời câu hỏi đó trước hết là phải xác định xem EBV có thường xuyên túc trực trong lympho B của máu ngoại vi hay không hay tế bào khối u vừa là tế bào bị bênh đồng thời là tế' bào mang virus?

Về phương diên hình thái học của tổ chức u và các tế' bào thâm nhiễm trước đây mới chỉ được xét nghiêm bằng các phương pháp nhuộm thông thường nên viêc phân loại các loại tế' bào còn gặp nhiều khó khăn, hay nhầm lẫn. Nay kỹ thuật hoá mô miễn dịch với các kháng thể đơn dòng đã được áp dụng không những giúp chẩn đoán chính xác các dưới nhóm mà còn phân biêt các tế' bào lympho B, T, tế” bào NK thâm nhiễm vào tổ chức khối u, để qua đó có thể đánh giá được đáp ứng miễn dịch của từng cá thể khác nhau đối với khối u [77], [87].

ở Viêt Nam, các công trình đã công bố về UTVMH mới chỉ đạt được ở các khía cạnh MD dịch thể và MD tế' bào nói chung. Mọt khía cạnh rất quan trọng nữa là đáp ứng miễn dịch tế' bào tại mô UTVMH và đặc biêt là nghiên cứu một cách hê thống sự kết hợp cả ba khía cạnh trên trên cùng một bênh nhân với những nhóm giai đoạn xác định với hy vọng tìm ra những yếu tố thực sự có giá trị cho vấn đề theo dõi và tiên lượng bênh thì chưa được thực hiên và genom EBV có thường xuyên túc trực ở tế' bào lympho B hay không thì chưa có công trình nào nghiên cứu. Xuất phát từ những vấn đề trên, mục tiêu của luận án là:

1-   Đánh giá sự thâm nhiễm tế bào lympho TCD4 , TCD8, CD56 (NK) tại mô ung thư và sự biểu lộ MHC lớp I trên bề mặt tế' bào biểu mô UTVMH thể không biệt hoá

2-   Phát hiện EBV- ADN ở bạch cầu máu ngoại vi bệnh nhân UTVMH trước và sau điều trị.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Nghiên cứu một số khía cạnh đáp ứng miễn dịch tế bào và tìm ebv - adn trong máu ngoại vi bệnh nhân ung thư vòm mũi họng thể không biệt hóa ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LATS YHN 0034
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO