Đăng ký | Sitemap
 
Nghiên cứu nồng độ 25 (OH) D3 và PEPTID LL – 37 huyết thanh ở bệnh viện nhi nhiễm khuẩn tiết niệu
   Chẩn đoán hình ảnh   Điện tim, điện não   Xét nghiệm và Test
   Siêu âm   Hóa sinh   Nội soi
 

Nghiên cứu nồng độ 25 (OH) D3 và PEPTID LL – 37 huyết thanh ở bệnh viện nhi nhiễm khuẩn tiết niệu

 Nhiễm khuẩn tiết niệu (NKTN) là một trong những bệnh nhiễm khuẩn phổ biến ở trẻ em. Ở bắc Mỹ và ở châu Âu nhiễm khuẩn tiết niệu đứng hàng thứ 2 và thứ 3 sau nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa [55],[86]. Nhìn chung tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ em gái khoảng 8% và trẻ trai khoảng 3% [75]. Ở Việt Nam trong các bệnh tiết niệu, NKTN đứng hàng thứ 3 và chiếm tỷ lệ 12,11% số bệnh nhân nhi vào khoa thận viện BVSKTE điều trị trong 10 năm 1981 - 1990, tỷ lệ tử vong của bệnh chiếm 5,7% [15]. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt trẻ dưới 2 tuổi triệu chứng không điển hình dễ bị bỏ sót dẫn tới một số bệnh thận mạn tính, suy thận làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tương lai của bệnh nhân [55]. Ở người lớn NKTN có thể để lại những hậu quả lâu dài như viêm thận, tăng huyết áp, ngộ độc thai nghén, suy thận mạn [58]. Khoảng 10% suy thận mạn do NKTN mạn tính, suy thận giai đoạn cuối phải vào viện chạy thận nhân tạo bệnh nhân mất sức lao động và là một gánh nặng đối với gia đình và xã hội [87].

Hiện nay tình trạng lạm dụng kháng sinh trong các bệnh nhiễm khuẩn nói chung và NKTN nói riêng ngày càng gia tăng dẫn đến tỷ lệ bệnh nhân NKTN bị kháng thuốc tương đối cao, bệnh nhân bị tái nhiễm nhiều lần chính vì vậy nghiên cứu về NKTN vẫn là mối quan tâm của y học hiện đại. Gần đây trên thế giới các nhà khoa học đã tìm thấy một số loại peptid kháng khuẩn nội sinh hay kháng sinh nội sinh ở người. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy peptid kháng khuẩn LL-37 được bài tiết từ các bạch cầu trung tính, đại thực bào, các tế bào biểu mô đường niệu. Peptid này có vai trò quan trọng trong quá trình đáp ứng miễn dịch ở đường tiết niệu bằng cách nhanh chóng phá vỡ màng tế bào vi khuẩn ngay sau khi có sự xâm nhập của chúng khi mà hệ đáp ứng miễn dịch đặc hiệu chưa được phát huy. Ngoài ra LL-37 còn tham gia vào quá trình hóa hướng động tế bào miễn dịch, trung hòa độc tính vi khuẩn để bảo vệ hệ tiết niệu trước sự tấn công của vi khuẩn [31]. Mặt khác với những hiểu biết mới về vitamin D cho thấy vai trò trong đáp ứng miễn dịch bẩm sinh đặc biệt tham gia tổng hợp peptid kháng khuẩn LL-37 ở các tế bào miễn dịch và các tế bào biểu mô bề mặt, hoạt động của gen điều hòa quá trình tổng hợp peptid kháng khuẩn bị tác động trực tiếp của vitamin D thông qua receptor vitamin D. Dạng hoạt tính của vitamin D là 1,25(OH)2 D3 làm tăng tổng hợp LL-37 ở tế bào bạch cầu trung tính, đại thực bào ở người [63].

Việc phát hiện và nghiên cứu các peptid kháng khuẩn như peptid kháng khuẩn nội sinh có tính kháng khuẩn rộng rãi ít bị vi khuẩn kháng trong bối cảnh kháng thuốc kháng sinh như hiện nay là một hướng nghiên cứu thu hút được nhiều nhà khoa học trên thế giới. Ở trên thế giới và tại Việt Nam cho đến nay vẫn chưa có một tài liệu nghiên cứu nào được báo cáo tìm hiểu mối tương quan giữa 25(OH) D3 và LL-37 trong NKTN. Xuất phát từ thực tế trên chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài này nhằm mục tiêu:

1.            Xác định nồng độ 25(OH)D3 và peptid LL-37 trong huyết thanh bệnh nhân nhi NKTN.

2.            Tìm hiểu mối liên quan giữa nồng độ 25(OH) D3 và peptid LL-37 trên bệnh nhân nhi NKTN.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Nghiên cứu nồng độ 25 (OH) D3 và PEPTID LL – 37 huyết thanh ở bệnh viện nhi nhiễm khuẩn tiết niệu ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0023
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO