Đăng ký | Sitemap
 
Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật Orringer trong điều trị ung thư thực quản
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật Orringer trong điều trị ung thư thực quản

 Ung thư thực quản (UTTQ) là một bệnh nặng, đứng hàng thứ 8 trong số các loại ung thư trên toàn thế giới, tỷ lệ mới mắc hàng năm ở các nước kém phát triển cao gấp đôi so với các nước phát triển, đặc biệt cao nhất là ở châu á [97],[158]. ở Việt Nam, ung thư thực quản đứng hàng thứ 5 trong các loại ung thư đường tiêu hoá [1],[3],[7].

Điều trị ung thư thực quản chủ yếu là bằng phẫu thuật, mổ cắt rộng rãi phần TQ có ung thư, kết hợp xạ trị và hoá chất tuỳ theo chỉ định cho từng trường hợp cụ thể. 

      Phẫu thuật điều trị UTTQ cho đến hiện nay, đặc biệt là ở Việt Nam, vẫn còn đang được coi là một phẫu thuật nặng nề, cả về mặt kỹ thuật lẫn về mặt gây mê hồi sức. Về kỹ thuật: Phẫu thuật cắt UTTQ cần các đường mổ phối hợp, đường mổ bụng kết hợp với đường mở ngực khi miệng nối ở trong lồng ngực, hoặc kết hợp cả 3 đường mổ (bụng-ngực-cổ) khi miệng nối ở cổ. Đường mở ngực từ lâu đã là đường mổ kinh điển, nh−ng còn gây nhiều khó khăn cho công việc hồi sức sau mổ vì làm tổn thương các cơ thành ngực và tình trạng xẹp phổi kéo dài trong lúc mổ nhất là khi bệnh nhân có rối loạn chức năng hô hấp trước mổ. Trong quá trình mổ phải mất thời gian để chuyển t− thế bệnh nhân cho phù hợp với từng thì mổ. Vì thế phẫu thuật thường phải kéo dài, có khi lên tới 5- 6 tiếng đồng hồ. Về mặt gây mê hồi sức: Đa số BN bị UTTQ tuổi cao, nhiều bệnh phối hợp và thường có tình trạng gầy yếu do không được ăn hoặc ăn kém kéo dài trước mổ. Những yếu tố nêu trên đã làm cho tiên lượng bệnh trở nên nặng nề, nhiều trường hợp phẫu thuật viên ngần ngại không dám cắt TQ mặc dù tổn thương tại chỗ còn có thể lấy được. Để khắc phục tình trạng suy hô hấp và biến chứng phổi sau mổ, nhiều giải pháp khác nhau đã được đề xuất, trong đó phương pháp cắt TQ không mở ngựccủa Orringer [153] là đáng được quan tâm nhất. Ưu điểm của phương pháp này là không phải mở ngực, TQ được phẫu tích bằng tay qua lỗ hoành- TQ, thời gian phẫu thuật ngắn, giảm được biến chứng hô hấp nên thường được áp dụng cho các trường hợp nếu mở ngực sẽ có nhiều nguy cơ. Số liệu bệnh nhân được mổ theo phương pháp này tăng dần trong thời gian từ 1978- 1998 và hiện nay, Orringer được xem là tác giả có số liệu nhiều nhất về kỹ thuật này. Nhược điểm của phẫu thuật Orringer là bóc tách TQ mò bằng tay nên có thể có các tai biến nh− chảy máu vì tổn thương các nhánh mạch xuất phát từ ĐM chủ hay TM đơn, đôi khi rất khó cầm máu; rách khí- phế quản, tổn thương thần kinh quặt ngược, đòi hỏi phẫu thuật viên phải rất quen và có kinh nghiệm với loại phẫu thuật này.  

     ở  Việt Nam, phẫu thuật Orringer được biết đến và áp dụng từ những năm đầu của thập kỷ 90 thế kỷ trước tại một số bệnh viện lớn nh− bệnh viện Việt Đức Hà nội [8] và bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh [16] nh−ng số liệu còn ch−a nhiều và mới chỉ có những thông báo đánh giá kết quả ban đầu về tính khả thi của kỹ thuật này trên thực tế lâm sàng của Việt Nam. 

      Tại khoa Phẫu thuật tiêu hoá bệnh viện Việt Đức cho tới trước năm 2000, phẫu thuật cắt TQ do ung thư được sử dụng chủ yếu là qua đường ngực bụng với miệng nối trong lồng ngực bên phải (Lewis-Santy), chiếm tới 78% các ca mổ cắt TQ, tiếp theo là phẫu thuật Akiyama với miệng nối ở cổ bên trái (13%) và chỉ có 6 ca (7%) được mổ theo phương pháp cắt thực quản qua khe hoành, không mở ngực (PT Orringer) [8]. Tỷ lệ biến chứng và tử vong ở giai đoạn này tuy đã giảm thấp nh−ng vẫn còn ở mức cao (biến chứng 34,5%, tử vong 8,3%) [8] so với tình hình chung của y văn thế giới (tử vong 1-5%) [39],[40],[85],[141], trong đó tử vong của phẫu thuật Akiyama là cao nhất (18,2%), phẫu thuật Lewis-Santy chỉ ở mức 7,6% và không có tử vong nào trong số 6 ca mổ đầu tiên theo phương pháp Orringer [8]. Một nhận xét nữa cũng được rút ra trong giai đoạn này là về tình trạng BN: Đa số BN UTTQ đều đến viện trong giai đoạn muộn, chủ yếu giai đoạn III và IV chiếm tới trên 60% số BN mổ, và thường kèm theo các rối loạn chức năng hô hấp ở các mức độ khác nhau (44%) [8].   

       Chính từ những nhận xét trên đây đã khiến chúng tôi phải xem xét lại cách lựa chọn phương pháp điều trị của mình, sao cho phù hợp với tình trạng BN, điều kiện trang thiết bị và trình độ gây mê hồi sức của bệnh viện tại thời điểm đó, nhằm giảm tỷ lệ biến chứng và tử vong đối với BN UTTQ được mổ tại bệnh viện Việt Đức. Trong tình hình như vậy, phẫu thuật Orringer là giải pháp hợp lý nên được lựa chọn. 

        Trên cơ sở suy nghĩ đó, tôi thực hiện đề tài nghiên cứu này với hai mục tiêu sau đây:   

1.   ứng dụng phẫu thuật Orringer trong điều trị ung thư thực quản ngực 2/3 dưới tại bệnh viện Việt Đức.

2.  Đánh giá kết quả của phẫu thuật Orringer để từ đó rút ra các chỉ định thích hợp của phẫu thuật trong điều trị ung thư thực quản.

 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật Orringer trong điều trị ung thư thực quản ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LATS YHN 0006
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO