Đăng ký | Sitemap
 
Nghiên cứu về protein bcl-2,cea, ca19-9 và ca72-4 ở bệnh nhân ung thư dạ dày
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Nghiên cứu về protein bcl-2,cea, ca19-9 và ca72-4 ở bệnh nhân ung thư dạ dày

 Ung thư dạ dày (UTDD) là một trong các loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới [27, 34, 35]. Theo ước tính của Cơ quan nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC) thì UTDD đứng đầu trong các ung thư đường tiêu hoá, xếp hàng thứ        tư  trong các loại ung        thư  và khoảng 2/3 các trường    hợp UTDD

mới mắc xảy ra ở các nước đang phát triển. UTDD có tỷ lệ mắc bệnh cao ở Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc; ngược lại bệnh chiếm tỷ lệ thấp ở Bắc Mỹ [10]. Tại Việt Nam, UTDD đứng thứ hai trong các ung thư ở nam giới sau ung thư phổi; đứng thứ ba ở nữ giới sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung [1].

UTDD có tiên lượng rất xấu, thời gian sống sau 5 năm của người bệnh UTDD chỉ đạt dưới 25% ngay tại các nước phát triển [66, 84]. Vì vậy việc hiểu biết về cơ chế bệnh sinh và yếu tố nguy cơ của UTDD là một biện pháp quan trọng để ngăn ngừa và giảm tỷ lệ tử vong của căn bệnh này.

Có nhiều yếu tố nguy cơ UTDD như chế độ ăn chứa nhiều muối, thực phẩm có chứa nitrosamin, viêm dạ dày mạn tính, nhiễm HP, nhóm máu A, đột biến gen,.. .Tuy nhiên vai trò của từng yếu tố cũng như sự tác động qua lại giữa các yếu tố này trong quá trình phát sinh và phát triển UTDD còn chưa được làm sáng tỏ hoàn toàn. Trên Thế giới cũng như ở Việt Nam đã có nhiều nghiên cứu về các yếu tố nguy cơ liên quan đến UTDD như nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), vai trò của các gene liên quan đến phát triển khối u như p53, Bcl-2 ,.

Nghiên cứu về protein P53 và nhiễm Epstein-Barr virus đã được nhắc đến trong một số nghiên cứu tại Việt Nam, một số gene liên quan đến sự phát triển khối u khác như Bcl-2, Bax chưa được đề cập đến nhiều.

Bcl-2 là một gene tiền ung thư, nó liên quan đến ức chế sự chết tế bào theo chương trình (apoptosis). Việc tìm hiểu về gene Bcl-2 và sản phẩm của nó (protein Bcl-2) là một trong những vấn đề đã và đang được nhiều nhà khoa học quan tâm nghiên cứu. Sự biểu lộ protein Bcl-2 liên quan nhiều đến thời gian sống thêm và tiên lượng của UTDD. Ngoài ra, bên cạnh Bcl-2 là các dấu ấn khối u trong UTDD như CA19-9, CA72-4.

Năm 1969, Thomson và cộng sự đã báo cáo về sự liên quan giữa dấu ấn khối u CEA trong huyết thanh và các giai đoạn ung thư đường tiêu hoá. Nghiên cứu này đã mở ra một lĩnh vực mới về các dấu ấn khối u, các dấu ấn này có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán, theo dõi, tiên lượng ung thư. Gần đây đã có một số công trình nghiên cứu về mối liên quan giữa các dấu ấn khối u với bệnh UTDD như CEA, CA19-9, CA72-4,...

Những nghiên cứu về dấu ấn khối u và Bcl-2 ở bệnh nhân UTDD tại Việt Nam chưa nhiều, đặc biệt mối liên quan giữa sự biểu lộ của các dấu ấn khối u và protein Bcl-2 với MBH ở bệnh nhân UTDD hiện nay chưa được đề cập nhiều, do đó chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài nhằm hai mục tiêu:

1.    Tim hiểu tỷ lệ biểu lộ protein Bcl-2, CEA, CA19-9 và CA72-4 ở bệnh nhân ung thư dạ dày.

2.    Nhận xét mối liên quan giữa sự biểu lộ protein Bcl-2, CEA, CA19-9 và CA72-4 với một số đặc điểm lâm sàng, hình ảnh nội soi và mô bệnh học khối u.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Nghiên cứu về protein bcl-2,cea, ca19-9 và ca72-4 ở bệnh nhân ung thư dạ dày ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0212
Loại tài liệu
    Winzip File (.zip)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO