Đăng ký | Sitemap
 
Nhiễm khuẩn tiết niệu trẻ em từ 2 tháng - 6 tuổi và biện pháp can thiệp tại Hải Phòng
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

Nhiễm khuẩn tiết niệu trẻ em từ 2 tháng - 6 tuổi và biện pháp can thiệp tại Hải Phòng

Nhiễm khuẩn tiết niệu (NKTN) là một trong các bệnh nhiễm khuẩn phổ biến ở trẻ em, chỉ đứng sau bệnh nhiễm khuẩn hô hấp (NKHH) và tiêu hoá. Theo Tổ chức Y tế Thế giới có khoảng 3ư8% trẻ gái và 1ư3,0% trẻ trai ít nhất 1 lần mắc NKTN khi được 7 tuổi. Tỷ lệ NKTN tại bệnh viện ở Việt Nam còn cao từ 12,11 - 22,3%.  NKTN được quan tâm nghiên cứu vì có từ 10 - 50% các trường hợp bệnh có thể gây sẹo thận, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khi trẻ trưởng thành như thiếu máu, tăng huyết áp (7ư17%), tiền sản giật, sản giật, suy thận và các bệnh thận giai đoạn cuối.

NKTN gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới. ở Pháp hàng năm chính phủ phải chi 1.500 triệu Francs và tại Mỹ chính phủ phải tiêu tốn 1,6 tỷ đôla/năm cho bệnh này.   Hiện nay ở Việt Nam, các nghiên cứu về NKTN chủ yếu vẫn được tiến hành dựa trên bệnh viện. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào được tiến hành tại cộng đồng để xác định tỷ lệ NKTN ở trẻ em?, đặc điểm lâm sàng và vi khuẩn gây bệnh là gì?, yếu tố nào liên quan đến bệnh và biện pháp can thiệp nào hiệu quả để làm giảm tỷ lệ mắc bệnh NKTN?. Vì vậy, chúng tôi tiến hành nghiên cứu nhằm mục tiêu sau: 

1.  Xác định tỷ lệ NKTN ở trẻ em từ 2 tháng đến 6 tuổi tại một số khu vực của Hải Phòng.

2.  Mô tả đặc điểm lâm sàng của NKTN và phân bố căn nguyên vi khuẩn, tính nhạy cảm với kháng sinh của vi khuẩn.

3.  Mô tả một số yếu tố liên quan với bệnh NKTN ở trẻ em.

4.  Đánh giá hiệu quả một số giải pháp can thiệp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh NKTN ở trẻ em.

ý nghĩa thực tiễn và đóng góp mới của luận án

Qua nghiên cứu nhiễm khuẩn tiết niệu trên một quần thể lớn gồm 4631 trẻ từ 2 tháng đến 6 tuổi tại Hải Phòng, một số đóng góp mới được rút ra như sau:

1. Nghiên cứu đã xác định được tỷ lệ nhiễm khuẩn tiết niệu ở trẻ em từ 2 tháng đến 6 tuổi tại Hải Phòng là 2,8%, tỷ lệ ở trẻ gái (3,3%) cao hơn ở trẻ trai (2,2%). Kết quả của đề tài đã bổ sung tỷ lệ nhiễm khuẩn tiết niệu vào bản đồ dịch tễ tỷ lệ bệnh nhiễm khuẩn ở trẻ em tại cộng đồng, góp phần tích cực vào công cuộc phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn ở trẻ em.

2. Nghiên cứu cũng chỉ ra triệu chứng lâm sàng bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu tại cộng đồng rất nghèo nàn chủ yếu là đái buốt (46,5%) và đái rắt (29%).

3. Vi khuẩn gây bệnh hàng đầu là E.coli (46,1%) sau đó là Proteus (21,9%),  Klebsiella (17,2%). Những vi khuẩn phân lập được đã kháng lại với hầu hết với các kháng sinh thường dùng để điều trị nhiễm khuẩn tiết niệu như ampicillin, coưtrimoxazol và chloramphenicol.

4. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra các yếu tố liên quan gây nhiễm khuẩn tiết niệu ở trẻ em tại cộng đồng như: “trẻ trai bị hẹp bao qui đầu”, “gia đình nghèo”, trẻ bị “suy dinh dưỡng nhẹ cân” và “rửa không đúng cách sau khi trẻ đi tiểu tiện, đại tiện”. 

5. Đề tài của nghiên cứu sinh cũng cho thấy các biện pháp can thiệp như truyền thông giáo dục sức khoẻ, vệ sinh, nong bao qui đầu ở trẻ trai đã làm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn tiết niệu từ 4% xuống 0,6%.  

Bố cục của luận án Ngoài phần đặt vấn đề và kết luận, luận án gồm 4 chương: 

Chương 1: Tổng quan: 28 trang; Chương 2:  Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 20 trang; Chương 3: Kết quả nghiên cứu: 29 trang; Chương 4: Bàn luận 32 trang. Luận án có 39 bảng, 11 biểu đồ, 6 sơ đồ; 129 tài liệu tham khảo (tiếng Việt 16; tiếng Anh 109 và tiếng Pháp 4).

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Nhiễm khuẩn tiết niệu trẻ em từ 2 tháng - 6 tuổi và biện pháp can thiệp tại Hải Phòng ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LATS YHN 0003
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO