Đăng ký | Sitemap
 
Nồng đô homocystein huyết thanh và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân suy thân mạn chưa điều trị thay thế
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

Nồng đô homocystein huyết thanh và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân suy thân mạn chưa điều trị thay thế

Suy thận mạn (STM) là một hội chứng lâm sàng và sinh hóa tiến triển qua nhiều năm tháng làm giảm mức lọc cầu thận một cách từ từ và không hồi phục. STM là hậu quả cuối cùng   của nhiều bệnh thận   mạn tính có  thể  do nguyên nhân viêm nhiễm, xơ hóa tổ chức nhu mô thận làm giảm dần các Nephron (số đơn vị thận chức năng) [3], [16].

STM làm thận mất dần khả năng điều chỉnh thăng bằng nội môi, giảm và tiến đến mất khả năng bài tiết các chất cặn bã được sinh ra trong quá trình chuyển hóa. Khi bị suy thận nặng sẽ làm rối loạn khả năng điều hòa kiềm toan, điều hòa nước điện giải, gây tổn thương nhiều cơ quan nội tạng và dẫn đến hàng loạt những biến loạn về sinh hóa cũng như lâm sàng của các cơ quan trong cơ thể, trong đó có sự biến đổi về nồng độ homocystein máu [3,16,20].

Sự tích lũy nồng độ homocystein ở bệnh nhân STM dẫn tới xơ vữa mạch máu và hình thành huyết khối theo nhiều cơ chế như rối loạn chức năng nội mạch máu, phì đại tế bào cơ trơn mạch máu, tăng hình thành các chất oxit hoá của lipid và tăng đông máu làm tăng phì đại lớp áo giữa và trong của thành mạch máu, tăng tạo huyết khối và thường xảy ra sớm như ở động mạch chủ, động mạch vành và động mạch ngoại biên như động mạch cảnh, động mạch đùi là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các bệnh lý tim mạch ở bệnh nhân STM [6, 24, 40, 56, 63]. Theo Welch George N và Burgess ED cho thấy có mối tương quan nghịch giữa nồng độ homocystein và chức năng lọc của cầu thận. Người ta còn thấy rằng có mối liên quan giữa tăng homocystein toàn phần và bệnh lý xơ vữa mạch máu ngay cả khi chưa có STM [60], [44].

Trên thế giới có một số tác giả đã nghiên cứu nồng độ homocystein huyết thanh ở những bênh nhân lọc máu chu kỳ và tìm hiểu một số yếu tố nguy cơ tim mạch ở nhóm bênh nhân này [29],[46],[61].

Tại Việt Nam, đã có tác giả nghiên cứu rối loạn homocystein máu ở bênh nhân bệnh mạch vành [10], và ở bệnh nhân thận nhân tạo chu kỳ- giai đoạn mà các rối loạn về chức năng các cơ quan liên quan đã rõ rệt và trầm trọng [14]. Mạt khác các nghiên cứu này chỉ đơn thuần đánh giá sự biển đổi nồng đô homocystein huyêt thanh chưa trực tiêp tìm hiểu và đánh giá mối liên quan giữa tình trạng bien đổi nồng đô homocystein huyốt thanh với một số yếu tố liên quan trực tiếp như sự thay đổi hình thái của mạch máu, độ dày lớp nội trung mạc của mạch máu. Mạt khác ở giai đoạn suy thân sớm ngay từ khi chưa lọc máu thì sự biên đổi đó diễn ra như thê nào? Nồng độ homocystein huyêt thanh có thực sự tăng và nếu tăng thì ở mức độ nào? Hơn thế nữa nếu homocystein huyêt thanh tăng có ảnh hưởng thật sự tới độ dày của mạch máu hay không? Chính vì vây chúng tôi đạt vấn đề nghiên cứu đề tài “ Nghiên cứu nồng đô homocystein huyết thanh và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân suy thân mạn chưa điều trị thay thế” với hai mục tiêu sau:

1. Khảo sát sự biến đổi nồng độ homocystein huyết thanh ở bệnh nhân suy thận mạn chưa điÒu tri thay thế. Tìm hiểu mối liên quan giữa nồng độ homocystein huyết thanh với một số dấu hiệu lâm sàng, cạn lâm sàng và độ dày lớp nội trung mạc của động mạch cảnh ở bệnh nhân suy thận mạn chưa điều trị thay thế.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Nồng đô homocystein huyết thanh và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân suy thân mạn chưa điều trị thay thế ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0356
Loại tài liệu
    Winzip File (.zip)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO