Đăng ký | Sitemap
 
Phân loại theo tiêu chuẩn fab bổ sung và bước đầu xây dựng atlas trực tuyến bệnh lơxêmi cấp tại viện huyết học-truyền máu trung ương
   Chẩn đoán hình ảnh   Điện tim, điện não   Xét nghiệm và Test
   Siêu âm   Hóa sinh   Nội soi
 

Phân loại theo tiêu chuẩn fab bổ sung và bước đầu xây dựng atlas trực tuyến bệnh lơxêmi cấp tại viện huyết học-truyền máu trung ương

 Lơ-xê-mi cấp là một nhóm bệnh đặc trưng bởi sự tăng sinh và tích lũy trong tủy xương và ở máu ngoại vi của những tế bào tạo máu chưa trưởng thành, ác tính (non - ác tính). Những tế bào này sẽ dần dần thay thế, ức chế quá trình trưởng thành và phát triển của các dòng tế bào bình thường trong tủy xương [1][6]. Chính vì sự đa dạng về thể bệnh nên việc chẩn đoán phân loại chính xác để áp dụng các biện pháp điều trị thích hợp nhằm đạt hiệu quả tối ưu là hết sức cần thiết.

Trên thế giới đã áp dụng nhiều phương pháp để chẩn đoán và phân loại Lơ-xê-mi cấp như: hình thái học (Morphology), di truyền tế bào (Cytogenetics), dấu ấn miễn dịch (Immunophenotyping), hóa học tế bào (Cytochemistry), FISH (Fluorescence in situ hybridization) và sinh học phân tử (Molecular Biology). Trên thực tế lâm sàng có 2 hệ tiêu chuẩn chính phân loại Lơ-xê-mi cấp đang được áp dụng, đó là FAB (French-American-British) và WHO 2001 (World Health Orgnization). Trong đó hệ tiêu chuẩn WHO 2001 đang dần trở nên phổ cập hơn vì ích lợi cho việc tiên lượng bệnh, đặc biệt ở các nước phát triển [13]. Tuy nhiên, tại nước ta hiện nay, phân loại Lơ- xê-mi cấp the FAB vẫn hết sức cần thiết, đặc biệt khi mà hầu hết labo huyết học trên     cả nước chỉ được  trang bị        kính    hiển vi quang   học (microscope).

Trang thiết bị nghèo nàn, tài liệu tham khảo thiếu thốn (đặc biệt là các bộ Atlas mẫu) khiến đội ngũ y bác sĩ làm tế bào học đối mặt với rất nhiều khó khăn, dẫn đến công tác chẩn đoán còn nhiều hạn chế, trình độ chuyên môn không đồng đều ở các tuyến. Từ khả năng chẩn đoán hạn chế dẫn đến công tác điều trị hết sức dè dặt ở tuyến dưới, bệnh nhân vượt tuyến gây quá tải cho viện trung ương...

Hiện nay đã có nhiều atlas huyết học ở dạng sách và CD-ROM nhưng đa số    đều được     trình bày bằng tiếng        nước ngoài, giá bán rất  cao so  với khả

năng tài chính của sinh viên Việt Nam, thậm chí cả các bác sĩ chuyên khoa. Số lượng atlas hiện có trong nước rất ít, không thỏa mãn được nhu cầu tra cứu. Trên thế giới cũng có một số trang web hình ảnh tế bào huyết học, tuy nhiên phần lớn được xây dựng trên nền tảng web 1.0, hạn chế khả năng tương tác người sử dụng, cấu trúc cồng kềnh, chưa phù hợp với tốc độ đường truyền internet nước ta hiện tại. Mặt khác người đọc cũng gặp nhiều khó khăn khi xem các atlas này vì khả năng ngoại ngữ còn hạn chế.

Nhóm nghiên cứu băn khoăn trước các vấn đề:

Thứ nhất: Ở nước ta, việc sử dụng phân loại FAB trong chẩn đoán Lơ- xê-mi cấp vẫn rất cần thiết, vậy làm thế nào để hỗ trợ thực hiện tốt và đồng đều ở tất cả các labo tế bào huyết học?

Thứ hai: Bên cạnh việc phân loại theo FAB kinh điển để chẩn đoán, những đặc điểm hình thái học nào có liên quan với biến đổi di truyền tế bào của bệnh nhân, giúp cho định hướng theo dõi tiên lượng bệnh?

Thứ ba: Chẩn đoán hình thái học (Morphology) chính là “ Chẩn đoán hình ảnh vi thể”. Vậy bằng cách nào có thể phổ cập nhanh, chính xác và kinh tế các thông tin chẩn đoán hình thái học; hơn nữa lại có thể tạo ra một diễn đàn trao đổi kinh nghiệm giữa các chuyên gia tế bào học trong và ngoài nước?

Chúng tôi thực hiện đề tài này với các mục tiêu sau:

Mue tiêu 1: Thực hiện phân loại bệnh nhân Lơ-xê-mi cấp tại viện Huyết học - Truyền máu TW theo tiêu chuẩn FAB, có bổ sung đặc điểm di truyền tế bào (từ 8/2007 đến 7/2008).

Mue tiêu 2: Bước đầu tìm hiểu mối liên quan giữa một số đặc điểm về mặt số lượng tế bào máu với giá trị tiên lượng của biến đổi nhiễm sắc thể ở bệnh nhân Lơ-xê-mi cấp.

Mue tiêu 3: Bước đầu xây dựng Atlas trực tuyến về Lơ-xê-mi cấp và diễn đàn trao đổi thông tin giữa các labo tế bào học trong và ngoài nước.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Phân loại theo tiêu chuẩn fab bổ sung và bước đầu xây dựng atlas trực tuyến bệnh lơxêmi cấp tại viện huyết học-truyền máu trung ương ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0195
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO