Đăng ký | Sitemap
 
Phản ứng có hại của thuốc
 

Phản ứng có hại của thuốc

Các kháng sinh macrolid (erythromycin, roxithromycin,  eclarithromycin  và  azithromycin) đã được biết rõ có sự tương tác với nhiều thuốc khác.

Từ năm 1995 - 2004, Australia đã nhận được 31 báo cáo về tương tác có hại trong tổng số 597 trường hợp dùng erythromycin. Những thuốc gây tương tác bao gồm warfarin, các statin, cisapride, thuốc chống động kinh và dẫn xuất nấm Cựa gà…

Cơ chế xúc tác là ở giai đoạn chuyển hóa qua gan qua xúc tác của cytochrom P450A, đặc biệt là 3A4 và cũng qua p – glycoprotein ở ruột non, đặc biệt với digoxin. Tương tác erythromycin – warfarin có thể theo cơ chế khác, không qua CYP3A4.

Với roxithromycin, thường coi như ít tiềm năng

tương tác với erythromycin, do roxithromycin ít có ái  lực hơn so với  CYP3A4.   Tuy nhiên  trong 737 báo cáo về ADR với roxithromycin, Australia cũng gặp 80 báo cáo về tương tác, phần lớn là tương tác erythromycin – warfarin, nhưng cũng tương tác với các thuốc chống động kinh, các statin, digoxin, cyclosporin.

Clarithromycin là thuốc ức chế mạnh CYP3A4  , đã gặp trong 18/193 báo cáo ADR, có tương tác với warfarin, các statin và với thuốc chống động kinh.

Azithromycin gặp ít tương tác hơn: 6/111 báo cáo.

Thầy thuốc kê đơn cần chú ý tới mọi macrolid, đặc biệt tương tác với warfarin, digoxin, thuốc chống động kinh, các statin, thuốc ức chế miễn dịch, là những thuốc có ranh giới điều trị hẹp, dễ gây độc tính.

1. Thuốc ức chế enzym chuyển đổi (ACEI) hoặc thuốc đối kháng ở thụ thể angiotensin II (AIIRA);
2. Thuốc lợi niệu
3. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), kể cả loại ức chế chọn lọc COX2.
Phối hợp như vậy làm cho nhiều bệnh nhân dễ bị suy thận. Các yếu tố nguy cơ bao gồm tuổi cao, có tiền sử bệnh thận, mất nước.
Năm 2005, Australia đã  nhận 21 báo cáo  về bệnh thận do bệnh nhân dùng phối hợp ba loại thuốc trên, trong số này còn có yếu tố nguy cơ bồi thêm vào là bệnh cấp tính, mất nước, ngộ độc digoxin hoặc vùa dùng thêm NSAID cho bệnh nhân đang dùng một ACEI hoặc một AIIRA cùng
một thuốc lợi niệu.
Cảnh báo cần tránh phối hợp bộ ba các thuốc trên và phải rất thận trọng khi dùng ACEI hoặc AIIRA với NSAID cho bệnh nhân suy thận. Tuy nhiên, khi thật cần, thầy thuốc cần phải cảnh giác với các trạng thái như bệnh nhân quá ốm yếu, mất nước hoặc đang dùng NSAID, có thể dẫn tới suy thận khi phối hợp thuốc.
Sau đây, liệt kê một số phối hợp thuốc thường gặp: (bảng trang 94)
 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Phản ứng có hại của thuốc ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01263
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO