Đăng ký | Sitemap
 
Phẫu thuật ung thư tuyến Giáp bằng Dao cắt siêu âm
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

Phẫu thuật ung thư tuyến Giáp bằng Dao cắt siêu âm

Nghiên cứu được thực hiện trên 30 bệnh nhân ung thư tuyến giáp đã được mổ cắt toàn bộ tuyến giáp và nạo vét hạch trung tâm tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương từ 4/11/2011đến 22/5/2012. Chủ yếu bệnh nhân là nữgiới (93,3%) với tuổi trung bình là 36,8 ± 13,5 tuổi (15- 65). Thời gian bị bệnh trung bình 22,5 ± 23,8 tháng (2-120). Vị trí nhân ở thùy phải, trái và 2 thùy tương đương nhau và theo thứ tự lần lượt là 30%, 30%, và 33,3%. Có 6,7% nhân nằm ở eo. Kích thước nhân nhỏ nhất 2,5 cm, trung bình 3,24± 0,75 cm, lớn nhất 5 cm. Hầu hết u còn nằm trong bao (96,7%). Kết quả giải phẫu bệnh cuối cung cho thấy có 56,7% ung thưđã di căn hạch. Để cắt tuyến giáp và nạo vét hạch, các tác giả dùng dao cắt đốt siêu âm. Kết quả cho thấy: thời gian mổ nhanh nhất là 55 phút, lâu nhất là 90 phút và trung bình là 68,16 ± 8,5 phút. Lượng máu mất rất thấp: từ 1- 15ml, trung bình 3,2ml. Dịch ra dẫn lưu sau mổ cũng chỉ14,0 ± 9,5 ml (5-50). Không có biến chứng tê tay chân hay nói khàn vĩnh viễn; chỉ có 1 ca nói khàn, 1 ca uống sặc và 3 ca tê tay chân tạm thời (3,3%, 3,3% và 10%). Như vậy sử dụng dao đốt cắt siêu âm trong phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp có nạo vét hạch khoang trung tâm và khoang bên cho kết quả nhanh, an toàn, hiệu quả.

Ung thư tuyến giáp (UTTG) chiếm tỷ lệ 1% các loại ung thư nói chung. Tại Bệnh viện nội tiết Trung ương, theo thông báo của Trần Ngọc Lương trong số 2849 bệnh nhân mổ tuyến giáp trong thời gian 2 năm 6 tháng từ 2002- 2004 có 249 bệnh nhân ung thư tuyến giáp chiếm tỷ lệ 8,7% [1]. Phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp kèm theo nạo vét hạch là một phẫu thuật chủ đạo, tuy nhiên phẫu thuật này cũng ảnh hưởng đến kết quả của mổ, chất lượng sống của bệnh nhân. Việc cắt hết tổ chức tuyến giáp nhất là chỗ dây chằng Berry và nạo vét hạch khoang trung tâm là những yếu tố tác động trực tiếp đến dây thần kinh quặt ngược và tuyến cận giáp làm bệnh nhân khó thở, tắc thở, tê tay chân hay cơn têtani tạm thời hay vĩnh viễn. Đặc biệt nếu không dùng dao điện để cắt hay nạo vét hạch thì phải cặp, khâu, sẽ để lại nhiều tổ chức tuyến giáp, khó khăn cho điều trị lot phóng xạ sau mổ, còn nếu dùng dao điện thì độ nóng sẽ làm tổn thương trực tiếp đến dây thần kinh hay tuyến cận giáp. Với việc dùng dao cắt đốt siêu âm có thể cải thiện được tình trạng này. Theo các thông báo, nó còn giúp giảm thời gian của phẫu thuật [4]. Vì vậy, chúng tôi tiến hành nghiên cứu này để phẫu thuật bệnh ung thư tuyến giáp nhằm mục tiêu mô tả một số đặc điểm chung về lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh ung thư tuyến giáp và đánh giá kết quả sớm của phẫu thuật cắt toàn bộ có nạo vét hạch khoang trung tâm và khoang bên bằng dao cắt đốt siêu âm.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Phẫu thuật ung thư tuyến Giáp bằng Dao cắt siêu âm ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    TLNK.00017
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO