Đăng ký | Sitemap
 
Protein niệu ở bệnh nhân bị hội chứng thận hư tiên phát kháng thuốc Corticosteroid
 

Protein niệu ở bệnh nhân bị hội chứng thận hư tiên phát kháng thuốc Corticosteroid

Hội chứng thận hư tiên phát (HCTHTP) là bệnh cầu thận hay gặp nhất ở trẻ em, theo nghiên cứu của L.N.Trà và cs thì HCTH chiếm tới 46,6% số bệnh nhân của khoa Thận - Tiết niệu [3]. Theo P. Niaudet [7] có khoảng 10% trẻ bị HCTHTP kháng corticosteroid, theo N.N. Sáng tỷ lệ này là 12,4% [1]. Tiên lượng của những bệnh nhân bị HCTHTP kháng corticos- teroid thường rất xấu nếu không kiểm soát được protein niệu, thậm chí suy thận giai  oạn cuối [8]   òi hỏi phải lọc máu hoặc ghép thận. Sự tồn tại dai dẳng của protein niệu trên bệnh nhân bị HCTHTP kháng corticosteroid vẫn là mối quan tâm của các nhà thận nhi,   ã có nhiều loại thuốc ức chế miễn dịch mới được áp dụng trong điều trị HCTHTP kháng corti- costeroid tuy có phần nào đem lại hiệu quả giảm protein niệu tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ không nhỏ kháng các thuốc này. Ở Việt Nam đã có khá nhiều nghiên cứu về HCTH tuy nhiên nghiên cứu về protein niệu trên bệnh nhân bị HCTHTP kháng corticosteroid ở trẻ em đặc biệt còn ít chính vì vậy đề tài này được  tiến  hành  với  mục tiêu:  Nghiên cứu biến đổi số lượng của protein niệu trên bệnh nhân bị HCTHTP kháng corticosteroid tại khoa Thận - Tiết niệu bệnh viện Nhi Trung ương từ 1/1/2008 đến 31/12/2010.

II. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP

1. Đối tượng

Nhóm bệnh

Gồm 64 bệnh nhân được chẩn đoán là HCTHTP kháng corticosteroid nhập viện tại khoa Thận - Tiết niệu bệnh viện Nhi Trung ương trong thời gian 3 năm từ 1/1/2008 đến 31/12/2010.

- Tiêu  chuẩn  chẩn  đoán  HCTH:  Protein niệu > 50 mg/kg/24 giờ, albumine máu < 25 g/l, Protid máu < 56 g/l (tiêu chuẩn của ISKDC - International  study  of   Kidney  Diseases  in Children) [6].

- Tiêu  chuẩn  chẩn  đoán  HCTH   kháng corticosteroid: sau khi dùng prednisolon liều 2 mg/kg/ngày trong 4 tuần, sau đó 3 lần truyền methylprednisolon  1000mg/1,73m2/48 giờ mà protein niệu vẫn > 50mg/kg/24giờ [6].

Tiêu chuẩn loại trừ:

- Những bệnh nhân không điều trị đầy đủ theo phác đồ.

- HCTH bẩm sinh (tức là HCTH khởi bệnh ở độ tuổi < 3 tháng).

- HCTH thứ phát (tìm thấy nguyên nhân ví dụ lupus ban đỏ hệ thống, ban xuất huyết dị ứng, ong đốt, ngộ độc…).

Nhóm chứng

Gồm 68 bệnh nhân được chẩn đoán HCTH thể nhạy cảm corticosteroid nhập viện trong khoảng thời gian nghiên cứu. Đó là các bệnh nhân HCTH sau 4 tuần điều trị prednisolon liều tấn công (2mg/kg/ngày) thì protein niệu âm tính [6].

Nghiên cứu biến đổi số lượng của protein niệu trên bệnh nhân bị hội chứng thận hư tiên phát (HCTH TP) kháng corticosteroid. Kết quả cho thấy protein niệu lúc vào viện của bệnh nhân bị HCTHTP kháng corticosteroid cao hơn và sau 10 ngày điều trị protein niệu của nhóm kháng corticosteroid giảm kém hơn hẳn nhóm nhạy cảm corticosteroid với p < 0,05. Khi bệnh nhân bị HCTHTP kháng corticosteroid có biến chứng suy thận và đái máu thì có protein niệu trung bình cao hơn. Thời gian trung bình để protein niệu âm tính sau điều trị bằng Cyclosporin A và Mycophenolat Mofetil là ngắn nhất, khoảng gần 2 tháng. Kết luận: Protein niệu trung bình ở bệnh nhân bị HCTHTP kháng corticosteroid gần như không đáp ứng với prednisolon liều tấn công tuy nhiên nó đáp ứng với Cyclosporin A và Mycophenolat Mofetil nhưng sau khoảng thời gian trung
bình là 2 tháng.
 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Protein niệu ở bệnh nhân bị hội chứng thận hư tiên phát kháng thuốc Corticosteroid ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS00177
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO