Đăng ký | Sitemap
 
Sinh thiết xuyên thành phế quản ống mềm trong chẩn đoán một số bệnh phổi
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

Sinh thiết xuyên thành phế quản ống mềm trong chẩn đoán một số bệnh phổi

 Nôi soi phế quản (NSPQ) là kỹ thuật để chẩn đoán một số bệnh lý ở phế quản phổi. NSPQ giúp quan sát cấu trúc trong lòng phế quản và lấy bệnh phẩm làm xét nghiêm tế' bào, mô bệnh học, vi sinh dịch phế' quản giúp chẩn đoán xác định bệnh [6], [8]. Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học có rất nhiều phương pháp được áp dụng để lấy bệnh phẩm qua NSPQ ống mềm (NSPQOM) cho giá trị chẩn đoán tối ưu.

Nôi soi phế'’ quản ống mềm lần đầu tiên được giới thiệu ở Mỹ vào cuối thập kỷ 60. Kỹ thuật giúp các nhà phổi học có thể quan sát, đánh giá tình trạng trong lòng phế' quản.

Cho đến nay, có nhiều kỹ thuật lấy bệnh phẩm qua nôi soi phế' quản cho những tổn thương ngoại vi không thấy qua NSPQ như: phương pháp chọc hút xuyên thành khí phế' quản, chải phế' quản, sinh thiết xuyên thành phế'’ quản (STXTPQ), rửa phế'’ quản phế'’ nang (RPQPN), giúp chẩn đoán, đánh giá giai đoạn bệnh.

Sinh thiết xuyên thành phế' quản qua NSPQ được nhiều tác giả đề cập đến. STXTPQ qua NSPQ dễ thực hiện và có tỷ lệ biến chứng thấp, nhưng mẫu bệnh phẩm nhỏ nên giá trị chẩn đoán chưa cao. Sinh thiết phổi mở cho mẫu bệnh phẩm lớn nhưng biến chứng cao. STXTPQ ra đời giúp chẩn đoán được môt số tổn thương ngoại vi mà soi phế' quản không nhìn thấy và không cho chẩn đoán xác định.

Trên thế'’ giới, lần đầu tiên STXTPQ qua NSPQOC được Anderson

H.           A và Fontana R.S [11] áp dụng năm 1965 đối với các tổn thương phổi lan tỏa cho hiệu quả chẩn đoán: 84%. Tỷ lệ tai biến tràn khí màng phổi (TKMP): 14%, tràn khí trung thất và chảy máu nặng: 1%, không có trường hợp tử vong.

Năm 1974, Levin D.C và công sự công bố công trình nghiên cứu về STXTPQ qua NSPQOM cho thấy kỹ thuật này có thể áp dụng với bênh phổi lan tỏa và các tổn thương khu trú cho kết quả tốt, ít tai biên [38]. Kỹ thuật có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với NSPQOC vì có thể sinh thiết được các tổn thương phổi ngoại vi, kể cả những tổn thương thùy trên của phổi. Mặt khác, kìm sinh thiết nhỏ, dễ uốn và có thể luồn theo kênh ống soi môt cách dễ dàng mà NSPQOC không thực hiên được.

Năm 2006, Berbescu EA và công sự tiến hành STXTPQ trên 21 BN được chẩn đoán xác định viêm phổi kẽ bằng sinh thiết phổi mở thấy rằng: có thể phát hiên được các thay đổi mô bênh học đặc trưng của viêm phổi kẽ qua STXTPQ nhiều hơn, hiêu quả hơn so với những quan sát trước đây. Các báo cáo khác cũng nhấn mạnh tính hiêu quả của STXTPQ trong trường hợp khối u phổi ở ngoại vi, STXTPQ cho phép chẩn đoán xác định tới 60% đối với các tổn thương có kích thước > 2,5 cm [14], [58].

So với các kỹ thuật lấy bênh phẩm khác, kỹ thuật STXTPQ trong chẩn đoán môt số bênh lý phổi có nhiều ưu điểm hơn hẳn các kỹ thuật lấy bênh phẩm khác. Kỹ thuật cho phép chẩn đoán nhiều bênh lý nhu mô phổi mà trước đây phải lấy bênh phẩm qua sinh thiết phổi mở [39].

Ở Viêt Nam cho đến nay, kỹ thuật STXTPQ qua NSPQOM để chẩn đoán các tổn thương phổi khu trú ở ngoại vi và tổn thương phổi lan tỏa là kỹ thuật có giá trị chẩn đoán cao. Tuy nhiên, kỹ thuật này mới được áp dụng ở môt số trung tâm lớn về bênh phổi và lồng ngực. Cho đến nay, chưa có nhiều nghiên cứu đánh giá về hiêu quả cũng như tai Höh của kỹ thuật này.

Chính vì vậy, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài nhằm mục tiêu:

1.      Nhận xét giá trị chẩn đoán của phương pháp sinh thiết xuyên thành phế quản qua nội soi phế' quản ống mềm trong chẩn đoán bệnh lý nhu mô phổi.

2.      Nhận xét về những tai biến của kỹ thuật.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Sinh thiết xuyên thành phế quản ống mềm trong chẩn đoán một số bệnh phổi ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0283
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO