Đăng ký | Sitemap
 
Sử dụng và chế biến thuốc cổ truyền tại các cơ sở khám chữa bệnh bằng YHCT công lập ở Hà Nội
   Kiến thức y học cổ truyền   Bài thuốc y học cổ truyền   Nghiên cứu Y học cổ truyền
 

Sử dụng và chế biến thuốc cổ truyền tại các cơ sở khám chữa bệnh bằng YHCT công lập ở Hà Nội

 Nền y học cổ truyền của nước ta có một lịch sử phát triển lâu đời và phong phú. Từ xưa ông cha ta đã biết sử dụng nguồn dược liêu quý giá để phòng bênh và chữa bênh. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, từ những kinh nghiêm do nhu cầu của thực tiễn, số lượng cây, con được đưa vào làm thuốc ngày càng tăng.

Hiên nay thuốc cổ truyền (TCT) ngày càng được sử dụng rộng rãi không chỉ ở các nước phương đông mà còn ở nhiều nước có nền công nghiệp phát triển như Mỹ, Anh, Đức,...Hàng năm thuốc thảo dược chiếm 30%-50% tổng số thuốc được sử dụng ở Trung Quốc, 158 triêu người trưởng thành ở Mỹ đã sử dụng TCT [49]...Người ta ưa chuộng TCT vì không những TCT có tác dụng chữa bênh tốt mà còn có tác dụng điều hòa, cân bằng hoạt động các cơ quan, bộ phận trong cơ thể dể duy trì sức khỏe, bảo vê, kéo dài cuộc sống [48].

Ở Viêt Nam, từ khi thực hiên công cuộc đổi mới nền kinh tế' thì nguồn thuốc ngày càng phong phú kể cả thuốc tân dược và đông dược. Thuốc tân dược với ưu thế tác dụng nhanh, mạnh, dễ sử dụng thì ngày càng bị lạm dụng, dẫn dến tình trạng kháng thuốc và còn có tác dụng phụ không lường trước được. TCT có nguồn gốc từ thiên nhiên tuy tác dụng chậm và không đặc hiêu như thuốc tân dược nhưng có ưu điểm là ít độc hại, có thể điều trị một số bênh mạn tính hoặc hỗ trợ điều trị trong một số bênh khó. Nghiên cứu của Hoàng Thị Hoa Lý tại một số địa phương tỉnh Bắc Ninh có 75% số người được hỏi cho rằng tác dụng của thuốc YHCT là rất tốt, 92% chọn thuốc YHCT vì ít tác dụng phụ [18]. Vì vây, xu hướng chung của người dân trong đó có người dân Hà Nôi là tìm đến với TCT ngày càng nhiều.

Thuốc cổ truyền nói chung và dược liêu nói riêng cần phải qua chế' biến trước khi đưa vào sử dụng. Viêc chế' biến có ảnh hưởng rất lớn đến tác dụng của thuốc và do đó sẽ có ảnh hưởng đến hiêu quả điều trị. Phần lớn các cơ sở khám chữa bênh (CSKCB) bằng YHCT đều tự chế' biến được các vị thuốc theo phương pháp cổ truyền. Mạc dù vây, tại hôi nghị “Đánh giá tình hình sử dụng thuốc y học cổ truyền (YHCT) trong CSKCB” trên cả nước năm 2007 đã nêu lên môt số bất câp trong công tác chế” biến thuốc như nguồn cung ứng dược liêu, nguồn nhân lực, tình hình sử dụng phụ liêu trong chế' biến thuốc cổ truyền...Nghiên cứu của Đỗ Thị Phương và Mai Xuân Tường tại các cơ sở YDCT tư nhân trên địa bàn thành phố Hà Nôi cho thấy chỉ có 12,7% số cơ sở chế' biến Thục địa đúng quy trình [21]. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu đánh giá về thực trạng sử dụng và chế' biến TCT ở các CSKCB công lâp. Nhằm giúp các nhà quản lý ngành y tế' có thêm thông tin về sử dụng và chế' biến TCT ở các CSKCB chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: “Khảo sát thực trạng sử dụng và chế' biến thuốc cổ truyền tại các cơ sở khám chữa bệnh bằng YHCT công lập ở Hà Nội” với hai mục tiêu:

1.     Mô tả thực trạng sử dụng thuốc co truyền tại mọt số cơ sở khám chữa bệnh bằng y học co truyền công lập ở Hà Nội.

2.     Mô tả thực trạng chế biến thuốc co truyền tại một số cơ sở khám chữa bệnh bằng y học co truyền công lập ở Hà Nội.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Sử dụng và chế biến thuốc cổ truyền tại các cơ sở khám chữa bệnh bằng YHCT công lập ở Hà Nội ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0284
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO