Đăng ký | Sitemap
 
sự tuân thủ điều trị lao và hiểu biết của người lao có hiv về bệnh lao tại 14 quân huyện thành phố hà nội
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

sự tuân thủ điều trị lao và hiểu biết của người lao có hiv về bệnh lao tại 14 quân huyện thành phố hà nội

 Bênh lao gắn liền với sự phát triển của loài người. Từ xưa, bênh lao được xem là một bênh di truyền và không chữa được. Nhưng đến năm 1882 khi Robert Koch tìm ra vi khuẩn lao là nguyên nhân gây bênh lao thì bênh không còn được xem là bênh di truyền nữa và cùng với việc tìm ra các thuốc chống lao sau này đã làm cho công tác chẩn đoán, điều trị và dự phòng bênh lao hiêu quả. Người ta đã có lúc lạc quan cho rằng sẽ sớm thanh toán được bênh lao, tuy nhiên với sự bùng nổ của đại dịch HIV/ AIDS và sự kháng thuốc của vi khuẩn lao, ngày nay bênh lao đang gia tăng trở lại trên toàn cầu, ở các nước phát triển và các nước đang phát triển. Tháng 4 năm 1993 tổ chức y tế' thế' giới (WHO) đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu và nguy cơ quay trở lại và sự gia tăng của bênh lao [ 1], [ 16].

Hà Nội thủ đô của Viêt Nam; là trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa của cả nước. Dân số Hà Nội cũ xấp xỉ 3.017.294 người cư trú trên địa bàn 14 quận huyên (9 quận nội thành, 5 huyên ngoại thành) với 232 xã, phường (nguồn trung tâm phòng chống HIV/AIDS Hà Nội).

Tại Hà Nội, tính đến hết quí I năm 2008 luỹ tích những người nhiễm HIV là 14.036 ( Nguồn trung tâm phòng chống HIV/AIDS Hà Nội), Số luỹ tích người bênh AIDS là 3.676 người, trong đó số tử vong là 2282 và hiên đang quản lý được 7.831 người bênh trong đó có 1.296 người bênh được điều trị ARV (Nguồn trung tâm phòng chống HIV/AIDS Hà Nội).

-    Tỷ lê nhiễm HIV/AIDS trên 100.000 dân của thành phố Hà Nội: 425,75/100.000 dân.

-    Theo kết quả ước tính và dự báo nhiễm HIV/AIDS, tính đến năm 2010 Hà Nội có 89.348 trường hợp trong đó có 13.400 bênh nhân AIDS.

-    Tỷ lê nam giới nhiễm HIV cao gấp 6,64 lần so với nữ giới: nam giới chiếm 86,99%, nữ giới chiếm 13,01%.

-    Đa phần người nhiễm HIV/AIDS ở lứa tuổi trẻ, trong đó số nhiễm HIV/AIDS trong số nhóm tuổi từ 20 đến 39 chiếm tới 90,17% trên tổng số người nhiễm HIV/AIDS được báo cáo (nguồn trung tâm phòng chống HIV/AIDS Hà Nội).

- Tỷ lê nhiễm HIV trong các nhóm bênh nhân lao có sự gia tăng, tăng từ 7,75% năm 2005 đến 17,5% năm 2006, năm 2007 là 13,25% do các yếu tố:

. Các bênh viên tăng cường giám sát phát hiên HIV.

. Do tình trạng suy giảm miễn dịch của người nhiễm HIV nên dễ mắc bênh lao.

. Do tình trạng tiến triển bênh cảnh lâm sàng của người nhiễm HIV.

Mỗi năm Hà Nôi thu nhận khoảng 2.100 bênh nhân lao trong đó có1400 bênh nhân ho khạc ra vi khuẩn lao như vậy trung bình mỗi ngày Hà nôi thu nhận 6 bênh nhân lao trong đó có 3- 4 bênh nhân lao có vi khuẩn trong đờm và trung bình 8-9 ngày có 1 người chết do lao.

Tình hình bênh nhân lao tại Hà Nôi năm 2007 thu nhận, quản lý, điều trị 2.522 người bênh lao các thể, trong đó quản lý 202 người bênh lao/ HIV chiếm 8,1% tổng số người bênh lao chung (nguồn trung tâm phòng chống HIV/AIDS Hà Nôi).

Sự hiểu biết về bênh lao/HIV của người bênh còn ít. Nhu cầu về thông tin, chưa được đáp ứng môt cách đầy đủ, sự phối hợp giữa người bênh, gia đình người bênh, nhân viên y tế, các nhóm giáo dục đồng đẳng, các cấp chính quyền đoàn thể chưa đồng bô còn tâm lý mặc cảm của người bênh và sự kỳ thị của công đồng. Nghiên cứu thực trạng tuân thủ điều trị lao của bênh nhân đã được chẩn đoán lao có HIV. Sự hiểu biết về bênh lao ở bênh nhân lao/HIV tại công đồng còn ít được đề cập đến ở trong nước. Vì vậy để giúp cho công tác chẩn đoán và điều trị Lao có HIV được tốt hơn, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài này nhằm mục tiêu:

1.      Nghiên cứu sự tuân thủ điều trị lao ở bệnh nhân lao cổ HIV tại 14 quận huyện thành phố Hà Nội năm 2008 - 2009.

2.         Mô tả sự hiểu biết của những bệnh nhânlao/HIV về bệnh lao.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" sự tuân thủ điều trị lao và hiểu biết của người lao có hiv về bệnh lao tại 14 quân huyện thành phố hà nội ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0095
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO