Đăng ký | Sitemap
 
Suy thận mạn từ 50 tuổi trở lên và một số yếu tố liên quan
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

Suy thận mạn từ 50 tuổi trở lên và một số yếu tố liên quan

 Thận là cơ quan có nhiều chức năng ngoại tiết và nội tiết quan trọng trong cơ thể. Trong đó thận góp phần điều hòa cân bằng chuyển hoá calci và phospho trong cơ thể bằng cách đào thải hai chất này ra nước tiểu và sản xuất calcitriol tức là 1,25 dihydroxycholecalciferol, là chất có hoạt tính sinh học mạnh, làm tăng hấp thu calci ở ruột, tăng gắn calci vào xương. Khi thận bị suy mạn tính, cho dù tổn thương ban đầu ở cầu thận hay ở ống kẽ thận, tổ chức nhu mô thận bị xơ hóa dần, mức lọc cầu thận giảm sút, thận không còn đủ khả năng duy trì cân bằng chuyển hóa calci và phospho trong huyết thanh, khi đó hàng loạt các biến loạn xảy ra mà hậu quả là gây ra cường cận giáp thứ phát và các bệnh lý về xương. Loạn dưỡng xương do thận là một thuật ngữ dùng để chỉ các bệnh lý xương ở bệnh nhân suy thận mạn (STM) với những rối loạn khác nhau về sự tái thiết xương bao gồm: viêm xương xơ nang, bệnh xương bất hoạt, nhuyễn xương và bệnh xương hỗn hợp [31], [48], [77]. Khi mức lọc cầu thận (MLCT) giảm dưới 50% thì có tới 50%- 70% bệnh nhân đã có biểu hiện tổn thương về mô học ở xương [12], [43], [57], [60], [68], [77]. Tất cả những rối loạn này có thể dẫn đến tốc độ hủy xương mạnh hơn tạo xương và kết quả là gây nên tình trạng thưa xương, loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương ở những bệnh nhân STM [27], [33], [52], [39], [40], [48], [61], [88], [91].

Loãng xương là một căn bệnh âm thầm, kín đáo, vì trong nhiều trường hợp, bệnh không biểu hiện triệu chứng, do đó người bệnh không biết được cho đến khi bị gãy xương. Gãy xương là hậu quả nghiêm trọng nhất của loãng xương, là một trong những nguyên nhân gây giảm tuổi thọ cũng như mất đi khả năng lao động, làm giảm sự vận động, giảm chất lượng cuộc sống, cho nên làm ảnh hưởng đến nền kinh tế của xã hội. Ngày nay chẩn đoán loãng xương là dựa vào phương pháp đo mật độ xương bằng tia X năng lượng kép (DEXA), đo ở cột sống và cổ xương đùi, được thế giới sử dụng nhiều nhất, có độ chính xác cao mà liều bức xạ sử dụng lại thấp.

Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu về mật độ xương ở những bệnh nhân STM.Tỷ lệ bệnh nhân STM bị giảm mật độ xương, loãng xương gặp khá cao [63]. Nghiên cứu của Rix M và cộng sự (1999) cho thấy tỷ lệ loãng xương ở bệnh nhân STM điều trị bảo tồn là 30% [81]. Theo Urena (2003), 47­80% số bệnh nhân bị STM phải lọc máu chu kỳ có loãng xương [92]. Đa số các nghiên cứu đều thống nhất mật độ xương ở bệnh nhân STM giảm trước thời điểm điều trị thay thế thận suy.Vì vậy cần phát hiện sớm loãng xương ở những bệnh nhân STM để có biện pháp dự phòng và kịp thời điều trị nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Tại Việt Nam, Trần Hồng Nghị (2006) nghiên cứu trên 32 bệnh nhân STM đã lọc máu chu kỳ nhận thấy tỷ lệ loãng xương là 46,9% khi đo MĐX bằng phương pháp siêu âm [11]. Nguyễn Văn Thanh (2009) nghiên cứu trên những bệnh nhân STM giai đoạn 4 và 5, chưa điều trị thay thế thận cho thấy tỷ lệ LX và thưa xương là 64,5% khi đo mật độ xương bằng phương pháp DEXA [12]. Tuy nhiên nghiên cứu của tác giả chỉ giới hạn trong độ tuổi từ 20-50 tuổi. Vì vậy để góp phần phòng bệnh và điều trị cho bệnh nhân STM một cách toàn diện hơn, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu này nhằm 2 mục tiêu sau:

1.  Xác định mật độ xương ở bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn 4,5 từ 50 tuổi trở lên bằng phương pháp đo hấp thụ tia X năng lượng kép (DEXA).

2.    Khảo sát một số các yếu tố liên quan đến mật độ xương ở những bệnh nhân này.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Suy thận mạn từ 50 tuổi trở lên và một số yếu tố liên quan ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0186
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO