Đăng ký | Sitemap
 
Tác dụng của nấm hồng chi trên bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát độ 1
   Kiến thức y học cổ truyền   Bài thuốc y học cổ truyền   Nghiên cứu Y học cổ truyền
 

Tác dụng của nấm hồng chi trên bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát độ 1

 Tăng huyết áp (THA) là một bênh thường gặp và là một vấn đề xã hôi. Ở các nước phát triển tỷ lê THA ở người trưởng thành (>18 tuổi) theo số liêu của JNC VII là khoảng gần 30% dân số và có trên nửa trong số đó là trên 50 tuổi có tăng huyết áp [22], [61], [62]. Ở Viêt Nam cũng có tỷ lê người THA khá cao. Theo Phạm Gia Khải: Năm 1999, tỷ lê THA ở người >16 tuổi tại Hà Nội là 16,05%. Nếu tiêu chuẩn chọn mẫu từ 25 tuổi trở lên của tổ chức y tế' thế' giới thì trong năm 2001 đến đầu năm 2002, tại Hà Nội tỷ lê THA là 23,20% [28].

THA nguy hiểm bởi các biến chứng của nó, THA kéo dài ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan như mắt, tim, thân, não, có thể gây chết người hoặc để lại những di chứng nặng nề, những di chứng này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bênh và là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Ngày nay đã có thay đổi về quan niêm trong bênh THA, phương thức điều trị cũng như truyền thông giáo dục sức khỏe đối với bênh nhân đã tác động đến tiên lượng của THA.

Để tránh những nguy cơ của THA, Y học hiên đại (YHHĐ) cũng như Y học cổ truyền (YHCT) có nhiều biên pháp phòng và điều trị bênh có hiêu quả.

YHHĐ đã đưa ra phương pháp điều trị THA như giảm lượng muối trong chế' độ ăn, thể dục liêu pháp, điều độ trong làm viêc và sinh hoạt, dùng thuốc theo 4 bâc thang của WHO với các nhóm thuốc: lợi tiểu (Lasix, Aldaton...), thuốc giãn mạch (Hydralazin) thuốc chẹn giao cảm anpha, chẹn beta... các thuốc nhìn chung đều có hiêu lực trong điều trị THA song vẫn còn có nhiều tác dụng không mong muốn. Hầu hết thuốc này phải nhâp ngoại giá thành cao, chưa phù hợp với điều kiên thu nhâp của đa số người dân VN [14], [21], [27]. Vì vây viêc nghiên cứu và sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc tự nhiên, dễ kiếm, ít tác dụng không mong muốn là vấn đề cần thiết.

YHCT phương Đông, đâc biêt là Trung Quốc và Viêt Nam đã nghiên cứu và dùng nhiều phương pháp để điều trị bênh THA, bước đầu đạt được mọt số kết quả khả quan.

Mọt trong những hướng nghiên cứu hiên nay là khảo sát tác dụng hạ huyết áp của mọt số bài thuốc, vị thuốc đã và đang sử dụng rông rãi trên lâm sàng.

Vị thuốc nấm linh chi thường dùng nấm hồng chi là mọt vị thuốc đã được sử dụng lâu đời được dùng để chữa các chứng huyễn vựng, đầu thống. Các chứng này có nhiều điểm tương đồng với bênh THA cả về lý luân và thực tiễn lâm sàng. Song do sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, môi trường và điều kiên sống thay đổi nên sự phát triển của bênh cũng có nhiều thay đổi. Vì vây khi dùng vị thuốc này cũng phải nghiên cứu cụ thể để bảo đảm an toàn cho người bênh [4], [23].

Trên thực tế lâm sàng khi dùng vị thuốc hồng chi thấy có tác dụng hạ huyết áp có hiêu quả ở nhiều thể bênh của YHCT. Mäc dù vị thuốc đã được sử dụng hiêu quả nhưng viêc đánh giá mọt cách khoa học và khách quan thì chưa có tác giả nào đề câp đến.

Do vây mục tiêu nghiên cứu đề tài của chúng tôi là:

1.      Đánh giá tác dụng hạ huyết áp của nước sắc nấm hổng chi trên bệnh THA nguyên phát độ I qua một số chỉ tiêu lâm sàng và cạn lâm sàng.

2.      So sánh tác dụng điều tri tăng huyết áp nguyên phát độ I theo 2 thể Can thận âm hư và Đàm thấp của YHCT.

3.      Theo dõi các tác dụng không mong muốn của thuốc.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Tác dụng của nấm hồng chi trên bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát độ 1 ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0220
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO