Đăng ký | Sitemap
 
Tác dụng của viên nang Bát vị quế phụ kết hợp ôn điện châm điều trị đau thắt lưng thể thận dương hư
   Kiến thức y học cổ truyền   Bài thuốc y học cổ truyền   Nghiên cứu Y học cổ truyền
 

Tác dụng của viên nang Bát vị quế phụ kết hợp ôn điện châm điều trị đau thắt lưng thể thận dương hư

Đau thắt lưng (ĐTL) là một chứng bệnh thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Nói chung, có tới 70-85% dân số ít nhất một lần bị đau vùng thắt lưng trong đời. Theo Andersson-1997, tỷ lệ đau vùng thắt lưng hàng năm trung bình là 30% (dao động trong khoảng 15-45%). Tại Mỹ, đây là nguyên nhân hàng đầu gây hạn chế vận động của phụ nữ trên 45 tuổi, là lý do đứng thứ hai khiến bệnh nhân đi khám bệnh, là nguyên nhân nằm viện đứng thứ năm và đau vùng thắt lưng đứng thứ ba trong số các bệnh phải phẫu thuật (Andersson-1999). Ở Việt Nam, theo Phạm Khuê trong điều tra tình hình bệnh tật, đau thắt lưng chiếm 2% dân số, chiếm 17% những người trên 60 tuổi [15]. Tại khoa Cơ xương khớp bệnh viện Bạch Mai năm 1988, đau thắt lưng chiếm 6% tổng số các bệnh đau xương khớp [1]

Đau thắt lưng là một triệu chứng của rất nhiều bệnh đa dạng, từ đơn giản đến phức tạp mà thoái hóa cột sống (hư cột sống) là một nguyên nhân quan trọng. Tỷ lệ bệnh tăng theo tuổi. Thoái hóa cột sống gặp ở mọi chủng tộc, dân tộc, mọi miền khí hậu, địa lý, kinh tế. Thống kê 1995 của thế giới cho thấy 0,3 - 0,5% dân số bị bệnh khớp trong đó có 20% bị thoái hóa khớp. Ở Mỹ, 80% người trên 55 tuổi có dấu hiệu X Quang là thoái hóa cột sống. Ở Việt Nam, đau xương khớp, chủ yếu là thoái hóa, chiếm 20% số bệnh nhân, các vị trí thoái hóa theo thứ tự từ cao đến thấp: cột sống thắt lưng 31%, cột sống cổ 14%, khớp gối 13% [14].

Về điều trị hội chứng đau thắt lưng, YHHĐ có nhiều phương pháp khác nhau. Điều trị nội khoa bảo tồn đã được đề cập đến từ lâu nhưng phương pháp này cũng có nhược điểm là các thuốc giảm đau chống viêm của YHHĐ hay có một số tác dụng không mong muốn ảnh hưởng đến người bệnh. Bên cạnh đó, YHCT đã mô tả chứng đau thắt lưng trong phạm vi chứng “yêu thống” và có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả bằng: châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, thuốc đắp chườm ngoài, thuốc uống YHCT.... Ngoài tác dụng của châm cứu đối với ĐTL đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu là làm giảm đau nhanh, khôi phục lại chức năng vận động CSTL [30], [37], YHCT còn quan niệm thắt lưng là phủ của tạng thận, nên việc điều trị ĐTL bằng các loại thuốc uống trong để bổ thận cũng đem lại hiệu quả rất tốt, hoặc việc kết hợp các bài thuốc bổ thận với châm cứu làm tăng hiệu quả điều trị là sự lựa chọn thường thấy và cần thiết. Trên thực tế lâm sàng hiện nay, có một số bài thuốc hay được dùng cho bệnh nhân ĐTL như: Độc hoạt tang ký sinh thang, lục vị hoàn, bát vị hoàn, v.v... tuỳ theo thể bệnh, trong đó “Bát vị” là một bài thuốc cổ phương kinh điển có tác dụng bổ thận dương. Dựa trên bài thuốc cổ phương này, công ty dược TRAPHACO đã bào chế viên nang “Bát Vị Quế Phụ” nhằm hiện đại hóa các dạng bào chế thuốc YHCT, với nguồn nguyên liệu Phụ tử trồng ở Sapa, Việt nam đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và tính an toàn. Trên cơ sở đó, chúng tôi đi sâu nghiên cứu kết hợp ôn điện châm với viên nang “Bát Vị Quế Phụ” để điều trị bệnh nhân ĐTL thể thận dương hư.

Chúng tôi tiến hành đề tài: “Đánh giá tác dụng của viên nang Bát vị quế phụ kết hợp ôn điện châm điều trị đau thắt lưng thể thận dương hư’’ nhằm hai mục tiêu sau:

1.      Đánh giá tác dụng của viên nang Bát vị quế phụ kết hợp ôn điện châm điều trị đau thắt lưng thể thận dương hư.

2.     Theo dõi tác dụng không mong muốn của viên nang Bát vị quế phụ kết hợp ôn điện châm.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Tác dụng của viên nang Bát vị quế phụ kết hợp ôn điện châm điều trị đau thắt lưng thể thận dương hư ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0428
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO