Đăng ký | Sitemap
 
Tác dụng điều trị táo bón cơ năng ở bệnh nhân tai biến mạch máu não bằng điện châm phối hợp thuốc “Ma tử nhân”
   Kiến thức y học cổ truyền   Bài thuốc y học cổ truyền   Nghiên cứu Y học cổ truyền
 

Tác dụng điều trị táo bón cơ năng ở bệnh nhân tai biến mạch máu não bằng điện châm phối hợp thuốc “Ma tử nhân”

Tai biến mạch máu não (TBMMN) là vấn đề luôn mang tính thời sự của y học, đã và đang được quan tâm trên toàn thế giới vì tỷ lệ thường gặp và tỷ lệ tử vong cao, để lại di chứng nặng nề. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (1990), tỷ lệ tử vong do TBMMN chiếm vị trí hàng đầu trong các bệnh thần kinh và là nguyên nhân tử vong thứ ba sau các bệnh ung thư và tim mạch. Tại Hoa Kỳ (2001), tỷ lệ mắc TBMMN hàng năm là 1.250/100.000 dân, tỷ lệ mới mắc là 2,5/1.000 dân, tỷ lệ tử vong 28,6%. Tại Trung Quốc tỷ lệ mới mắc hàng năm là 219/100.000 dân [13], [17].

Ở Việt Nam, theo kết quả điều tra dịch tễ học (1994) của Bộ môn Thần kinh - Trường Đại học Y Hà Nội, tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung, tỷ lệ hiện mắc là 116/100.000 dân, tỷ lệ mới mắc là 53/100.000 dân [13].

Tai biến mạch máu não là nhóm bệnh lý thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại nhiều hậu quả nặng nề cho bản thân người bệnh như: liệt nửa người, loét do đè ép, nhiễm trùng phổi, nhiễm trùng tiết niệu, táo bón...[17], [19]. Những khiếm khuyết sau TBMMN làm cho người bệnh giảm hoặc mất khả năng độc lập, phải phụ thuộc người khác trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày [12], [23].

Táo bón được công nhận là một vấn đề nghiêm trọng trong thực hành lâm sàng, xảy ra trên một tỷ lệ lớn các bệnh nhân bị TBMMN đang trong thời kỳ phục hồi chức năng [55]. Thực tế cũng cho thấy rất nhiều bệnh nhân sau TBMMM có biểu hiện táo bón. Theo kết quả của một số nghiên cứu, tỷ lệ táo bón ở bệnh nhân TBMMN là trên 60% [19], [66].

Về điều trị táo bón, Y học hiện đại (YHHĐ) có nhiều phương pháp, tuỳ theo nguyên nhân có thể dùng thuốc chống táo bón, thủ thuật thụt tháo, phẫu thuật. Thuốc nhuận tràng có nhiều loại: thuốc làm trơn ruột, thuốc thẩm thấu, thuốc nhuận tràng kích thích...[20], [31], [39], [68]. Các thuốc chống táo bón tuy có hiệu quả nhưng khi dừng thuốc bệnh nhân thường táo bón trở lại, nếu lạm dụng có thể gây những tác dụng không mong muốn như mất nước, lệ thuộc thuốc, giảm hấp thu, rối loạn phản xạ đại tiện... [8], [27], [34].

Y học cổ truyền (YHCT) cũng có nhiều phương pháp điều trị chứng táo bón có hiệu quả như: châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, khí công dưỡng sinh và dùng thuốc. Các phương pháp này đã được sử dụng từ nhiều năm qua bởi các thầy thuốc YHCT hoặc truyền miệng trong dân gian [9], [21], [27], [50]. Tuy nhiên chưa có nhiều nghiên cứu (NC) đánh giá một cách hệ thống, khoa học về hiệu quả điều trị của các phương pháp. Ở nước ta việc NC các vị thuốc, bài thuốc cũng như các phương pháp không dùng thuốc để điều trị chứng táo bón chưa nhiều, đặc biệt cho tới nay chưa có NC nào về phương pháp của YHCT trong điều trị chứng táo bón ở bệnh nhân bị TBMMN. Vì vậy, để góp phần nâng cao hiệu quả điều trị chứng táo bón và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bị TBMMN, giúp cho người bệnh nhanh chóng trở lại hoà nhập với cuộc sống gia đình và xã hội. Đồng thời đánh giá hiệu quả phối hợp nhiều phương pháp của YHCT trong cả lĩnh vực dùng thuốc và không dùng thuốc trong điều trị, chúng tôi tiến hành đề tài: “Đánh giá tác dụng điều trị táo bón cơ năng ở bệnh nhân tai biến mạch máu não bằng điện châm phối hợp thuốc “Ma tử nhân”.

Với hai mục tiêu sau:

1/Đánh giá tác dụng điều trị chứng táo bón cơ năng ở bệnh nhân tai biến mạch máu não bằng điện châm phối hợp “Ma tử nhân

2/ Theo dõi tác dụng không mong muốn của phương pháp điều trị bằng điện châm kết hợp “Ma tử nhân" dựa trên một số chỉ số lâm sàng và cận lâm sàng.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Tác dụng điều trị táo bón cơ năng ở bệnh nhân tai biến mạch máu não bằng điện châm phối hợp thuốc “Ma tử nhân” ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0160
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO