Đăng ký | Sitemap
 
Tác dụng giãn cơ của rocuronium liều 0,3mg/kg trong gây mê nội khí quản cho phẫu thuật u nang giáp trạng
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Tác dụng giãn cơ của rocuronium liều 0,3mg/kg trong gây mê nội khí quản cho phẫu thuật u nang giáp trạng

Gây mê NKQ là phương pháp vô cảm thường được sử dụng trong gây mê-hổi sức. Trên thế giới phương pháp gây mê bằng đạt ống NKQ ở người để phẫu thuật được bắt đầu áp dụng vào năm 1914, còn ở tại Việt Nam phương pháp này được áp dụng từ năm 1950. Có rất nhiều cách đạt NKQ trong gây mê như đạt NKQ lúc bệnh nhân tỉnh, đạt NKQ sau khi tiêm thuốc mê... Ưu điểm của gây mê NKQ là luôn đáp ứng được các yêu cầu của phẫu thuật: các phẫu thuật lớn, thời gian phẫu thuật kéo dài, chủ động kiểm soát về huyết động và hô hấp, hạn chế được sự co thắt thanh hầu, ngăn chạn sự trào ngược của dich tiết, máu hoạc dich dạ dày.

Trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng việc dùng thuốc giãn cơ phối hợp với thuốc mê và thuốc giảm đau để đạt NKQ được sử dụng thường xuyên vì nó giúp cho việc đạt ống NKQ dễ dàng và thuận tiện hơn. Hiện nay, thuốc giãn cơ dùng trong gây mê NKQ bao gổm 2 loại là thuốc giãn cơ khử cực và thuốc giãn cơ không khử cực. Trước kia theo kinh điển thuốc giãn cơ khử cực succinylcholin [3], [7], [50] được coi là thuốc giãn cơ lý tưởng để dùng khởi mê đạt NKQ, vì khi tiêm vào cơ thể ưu điểm lớn nhất là thời gian khởi phát nhanh, mềm cơ tốt, tránh được phản xạ hầu họng do đó tiến hành đạt ống NKQ rất thuận lợi và ít gây sang chấn cho bệnh nhân. Tuy nhiên succinylcholin có rất nhiều tác dụng phụ, có thể gây biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh: rung cơ, đau cơ, tăng kali máu [1S], [25] sốt cao ác tính [39]... Vì vậy việc lựa chọn thuốc giãn cơ thay thế cho succinylcholin trong đạt NKQ là vấn đề các nhà gây mê hổi sức quan tâm nghiên cứu.

Hiện nay trong các thuốc giãn cơ không khử cực thì rocuronium là loại thuốc giãn cơ mới có nhiều ưu điểm như thời gian khởi phát nhanh và ít tác dụng phụ. Khi khởi mê với liều trung bình thông thường rocuronium 0,6mg/kg thì thuốc có tác dụng nhanh, mềm cơ tốt cho đặt NKQ và phẫu thuật. Đối với các trường hợp cần phải khởi mê nhanh trong cấp cứu, dạ dầy đầy... thì với liều rocuronium 0,75mg/kg cho tác dụng tương đương với succinylcholin liều 1mg/kg [17]. Chính vì vậy rocuronium là thuốc được lựa chọn hàng đầu trong gây mê NKQ.

Phẫu thuật u nang giáp trạng là phẫu thuật ngắn, thời gian phẫu thuật < 50 phút và yêu cầu mức độ giãn cơ cho phẫu thuật không nhiều. Tuy nhiên sử dụng giãn cơ trong gây mê NKQ cho phẫu thuật u nang giáp trạng là cần thiết vì nó tạo điều kiên thuận lợi để đặt NKQ, giảm thiểu chấn thương hầu họng và thanh quản sau mổ. Với liều dùng khởi mê thông thường rocuronium 0,6mg/kg làm kéo dài thời gian rút NKQ và tăng tỷ lê giãn cơ tổn dư sau mổ. Trên thế' giới có một số tác giả nghiên cứu sử dụng liều thấp rocuronium 0,3mg/kg kết hợp với propofol cho phẫu thuật ngắn đem lại kết quả khả quan đổng thời tránh được tổn dư giãn cơ [24], [46], [47]... Ớ Việt Nam chưa có nghiên cứu nào đánh giá kết quả gây mê NKQ sử dụng rocuronium 0,3mg/kg kết hợp với propofol cho phẫu thuật u nang giáp trạng. Tại Bệnh viện K Hà Nội mỗi năm có khoảng 1500 bệnh nhân được phẫu thuật u nang giáp trạng có đặt NKQ. Xuất phát từ thực tế trên chúng tôi tiến hành nghiên cứu này với hai mục tiêu sau:

1.     So sánh tác dụng giãn cơ trong gây mê nội khí quản giữa hai liều rocuronium 0,6mglkg và rocuronium 0,3mglkg trong phẫu thuật u nang giáp trạng.

2.     Đánh giá tác dụng không mong muốn khi sử dụng hai liều thuốc trên.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Tác dụng giãn cơ của rocuronium liều 0,3mg/kg trong gây mê nội khí quản cho phẫu thuật u nang giáp trạng ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0440
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO