Đăng ký | Sitemap
 
Tác dụng hạ glucose máu của dịch chiết cam thảo đất (Scoparia dulcis L) và phân đoạn của dịch chiết này ở chuột nhắt trắng gây đái tháo đường thực nghiệm
   Chẩn đoán hình ảnh   Điện tim, điện não   Xét nghiệm và Test
   Siêu âm   Hóa sinh   Nội soi
 

Tác dụng hạ glucose máu của dịch chiết cam thảo đất (Scoparia dulcis L) và phân đoạn của dịch chiết này ở chuột nhắt trắng gây đái tháo đường thực nghiệm

 Đái tháo đường (ĐTĐ)được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định nghĩa như là một tình trạng tăng đường huyết mạn tính, có thể dẫn tới hôn mê và tử vong nếu không được điều trị[19]. Đây là một bênh rối loạn chuyển hóa mạn tính với sự tăng glucose máu do thiếu tuyêt đối insulin hoặc do giảm tác dụng sinh học của insulin (hoặc do cả hai nguyên nhân này)[30].

Trên thế giới, bênh ĐTĐ ngày càng trở nên phổ biến[19]. Tỷ lê mắc bênh rất khác nhau tùy theo địa dư, chủng tộc, mức sống và lối sống, lứa tuổi[5]. Tỷ lê này tăng lên cùng với tuổi, mức sống, thành thị lớn hơn nông thôn, ở các nước công nghiêp phát triển cao hơn các nước chậm phát triển[19]. Ở châu Âu tỷ lê mắc bênh khoảng 3%; ở Mỹ năm 1991 là 6,6%. Ở châu Á, bênh ĐTĐ cũng chiếm tỷ lê cao: ở Thái lan 3,58%, Philippin 4,27%, Hồng Kông 3,0%[56]. Theo tài liêu của Viên nghiên cứu ĐTĐ quốc tế (International Diabetes Institute), số bênh nhân ĐTĐ typ 2 trên thế giới khoảng 98,9 triêu người năm 1994; 157,3 triêu người năm 2000 và dự báo khoảng 215,6 triêu người năm 2010[23]. Ước tính ở Mỹ, chi phí cho điều trị chăm sóc bênh ĐTĐ mất trên 100 tỷ USD mỗi năm[43]. Chính vì vậy mà ĐTĐ trở thành gánh nặng về kinh tế đối với nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Viêt nam, ĐTĐ là một bênh thường gặp, có tỷ lê tử vong cao nhất trong các bênh nội tiết[23]. Kết quả của một điều tra tại Hà nội năm 1991 công bố tỷ lê mắc bênh ĐTĐ ở người từ 15 tuổi trở lên là 1,1% (ở nội thành là 1,44 và ở ngoại thành là 0,63)[20]. Năm 1994, Mai Thế Trạch và các cộng sự điều tra trên 5416 người ở thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lê mắc bênh ở người tuổi từ 15 trở lên là 2,52% (người Kinh là 2,49%, người Hoa là 2,88%)[38].Năm 1996, Trần Hữu Dàng đã điều tra 4980 người từ tuổi 15 trở lên ở Huế thì thấy tỷ lê mắc bênh là 0,96% (nội thành là 1,05%, ngoại thành là

0,                                     6%)[12]. Viên Nội tiết Trung ương tiến hành điều tra ở 4 thành phố lớn: Hà nội, Hải phòng, Đà nang, TP Hồ Chí Minh ở lứa tuổi 30 đến 64 cho thấy tỷ lê bênh ĐTĐ tại nội thành là 4,9%[3]. Chính vì vậy ĐTĐ là một trong những căn bênh được các nhà khoa học trên thế giới quan tâm về nguyên nhân gây bênh, cơ chế bênh sinh, các đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng nhằm mục đích phòng, điều trị bênh một cách có hiệu quả nhất.

Bênh ĐTĐ đòi hỏi phải được điều trị kéo dài suốt cuộc đời người bệnh gây tốn kém cho bệnh nhân và là gánh nặng cho nền kinh tế. Chính vì vậy, việc tìm ra một loại thuốc mới, sẵn có, rẻ song hiệu quả điều trị cao là một việc làm cấp thiết và là xu hướng chung của thế' giới. Hiện nay, các thuốc điều trị bệnh ĐTĐ tăng nhanh cả về số lượng và chủng loại để đáp ứng nhu cầu chữa bệnh. Ngoài các thuốc có nguồn gốc Tây y như: insulin, biguanid, thiazolidindion ..., các thuốc có nguồn gốc từ thảo dược cũng ngày càng được quan tâm nghiên cứu. Các chuyên gia của Tổ chức Y tế' thế' giới về ĐTĐ đã khuyến nghị nên phát triển và sản xuất các thuốc điều trị ĐTĐ có nguồn gốc thảo dược, vì đây là nguồn dược liệu sẵn có, dễ sử dụng, giá thành rẻ và dễ dàng chấp nhận cho cộng đồng đặc biệt là đối với các nước đang phát triển[58]. Theo khuynh hướng này, nghiên cứu thuốc điều trị ĐTĐ có nguồn gốc thảo dược là xu hướng phát triển hiện nay của nhiều nước trên thế giới như Trung quốc, Ân độ, Hoa kỳ và kể cả Việt nam.

Trong những năm gần đây ở Việt nam đã có một số công trình khoa học công bố kết quả nghiên cứu thăm dò về tác dụng hạ glucose máu của một số thảo dược như : Thổ phục linh[25,40,41], Sinh địa và Tri mẫu[13], Cỏ mực[18] ... và đi đến kết luận là những thảo dược này có tác dụng làm hạ glucose máu trên một số động vật thực nghiệm.

Ở nước ta, cây cam thảo đất (Scoparia dulcils L) được sử dụng trong Y học Cổ truyền như một loại thuốc nam dùng để chữa sốt, say sắn độc, giải độc cơ thể... [21]. Đây là loại thảo dược mọc hoang ở khắp nơi trên đất nước ta.Vì vậy, chúng tôi tiến hành đề tài: "Nghiên cứu tác dụng hạ glucose máu của dịch chiết cam thảo đất (Scoparia dulcis L) và phân đoạn của dịch chiết này ở chuột nhắt trắng gây đái tháo đường thực nghiệm" nhằm mục tiêu:

1.            Chiết xuất và đánh giá tác dụng hạ glucose máu của dịch chiết cây cam thảo đất (Scoparia dulcil L) trên chuột nhắt trắng bình thường và trên chuột nhắt trắng được gây đái tháo đường thực nghiệm.

2.             Bước đầu phân đoạn và xác định thành phần bột chiết cây cam thảo đất cổ tác dụng hạ glucose máu.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Tác dụng hạ glucose máu của dịch chiết cam thảo đất (Scoparia dulcis L) và phân đoạn của dịch chiết này ở chuột nhắt trắng gây đái tháo đường thực nghiệm ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0157
Loại tài liệu
    Microsoft Word (.doc)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO