Đăng ký | Sitemap
 
Tác dụng hạn chế rối loạn lipid và tăng khả năng chống oxy hóa máu của FLAVON SOY trên người
   Chẩn đoán hình ảnh   Điện tim, điện não   Xét nghiệm và Test
   Siêu âm   Hóa sinh   Nội soi
 

Tác dụng hạn chế rối loạn lipid và tăng khả năng chống oxy hóa máu của FLAVON SOY trên người

 Rối loạn lipid máu (RLLPM) hiện đang là một trong những vấn đề có ý nghĩa sức khoẻ cộng đồng, không chỉ ở nhiều nước công nghiệp phát triển mà còn đối với các quốc gia đang trong thời kỳ chuyển tiếp kinh tế - xã hội [36], [47]. RLLPM do nhiều nguyên nhân, có thể do di truyền hay thứ phát do mắc một số bệnh hoặc do thói quen ăn uống sinh hoạt...[33]. Ở người trưởng thành RLLPM làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính không lây nhiễm như cao huyết áp, đái tháo đường, vữa xơ động mạch, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim ., gây hậu quả nặng nề cho người bệnh và là gánh nặng lớn với ngành Y tế [34].

Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, các bệnh mạn tính không lây nhiễm có xu hướng gia tăng, đặc biệt ở các thành phố lớn [21]. Nghiên cứu của Phạm Thắng và cộng sự (2003) trên 1.305 đối tượng từ 60 tuổi trở lên cho thấy tỷ lệ RLLPM chiếm 47,5% [25]. Nghiên cứu của Nguyễn Thị Lương Hạnh và cộng sự (2008) trên 600 đối tượng từ 25 - 74 tuổi tại nội thành Hà nội cho thấy, tỷ lệ đối tượng bị rối loạn ít nhất một thành phần lipid máu là 59,8% [11]. Vì vậy, nhằm giảm gánh nặng y tế do hậu quả của RLLPM gây ra, nghiên cứu tìm các giải pháp dự phòng RLLPM là vấn đề rất cần thiết.

Chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng trong phòng và hỗ trợ điều trị giảm RLLPM, khẩu phần ăn dư thừa và không cân đối về các thành phần chất béo gây rối loạn tăng lipid máu. Vì vậy, dinh dưỡng hợp lý là giải pháp góp phần đáng kể làm giảm RLLPM [15], [76]. Ở Việt nam, chúng ta có nhiều thực phẩm tiềm năng góp phần dự phòng RLLPM và chống oxy hóa như: Đậu tương, cà rốt, tỏi, nghệ, vừng đen, râu ngô,. Tuy nhiên người dân sẽ khó sử dụng những thực phẩm này thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Do đó, cùng với tiết chế chế độ ăn hợp lý, nghiên cứu chế phẩm các thực phẩm chức năng có tác dụng dự phòng và hộ trợ giảm RLLPM là một cách tiếp cận hiệu quả và khả thi [16], [24]. Đã có nhiều nghiên cứu tìm ra các thực phẩm chức năng (TPCN) có tác dụng giảm cholesterol máu như: TPCN chiết suất từ tỏi, TPCN có chứa các hoạt chất phytoestrogens, phytosterol, sesamin... Trong đó phytoestrogens được đặc biệt quan tâm do có tác dụng giảm RLLPM và cải thiện trạng thái chống oxy hóa máu của cơ thể.

Đậu tương là thực phẩm chứa nhiều isoflavon, hợp chất của phytoestrogens thực vật thuộc nhóm các flavonoid. Các nghiên cứu trên động vật và trên người đã chứng minh Đậu tương có tác dụng làm giảm cholesterol, giảm chứng vữa xơ động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng cường hoạt động của các mạch máu [37], [38], [39], [52]. Ngoài hiệu quả làm giảm RLLPM, các nghiên cứu trên người đã cho thấy isoflavon có tác dụng chống oxy hoá nhờ vào khả năng ức chế qúa trình oxy hoá của LDL [56]. Cà rốt là thực phẩm chứa nhiều P-caroten, là chất chống oxy hóa có tác dụng chống gốc tự do, chống lão hóa [46]. Với giả thuyết nghiên cứu là Đậu tương kết hợp với cà rốt sẽ cho ra một loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ giảm cholesterol và cải thiện trạng thái chống oxy hóa máu của cơ thể, Viện Công nghiệp thực phẩm đã nghiên cứu sản xuất bột FLAVON SOY từ Đậu tương nảy mầm và cà rốt. Bột FLAVON SOY đã được đánh giá cảm quan tốt, đồng thời đã được đánh giá về mức độ an toàn trên chuột thực nghiệm (phụ lục).

Vì vậy, chúng tôi thực hiện đề tài: “Nghiên cứu tác dụng hạn chế rối loạn lipid và tăng khả năng chống oxy hóa máu của FLAVON SOY trên người ”, với hai mục tiêu:

1.     Đánh giá tác dụng hạn chế rối loạn lipid máu của bột FLAVON SOY trên đối tượng 45 - 65 tuổi.

2.      Nghiên cứu tác dụng làm tăng khả năng chống oxy hoá máu của bột FLAVONSOYtrên đối tượng 45 - 65 tuổi có rối loạn lipid máu

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Tác dụng hạn chế rối loạn lipid và tăng khả năng chống oxy hóa máu của FLAVON SOY trên người ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0282
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO