Đăng ký | Sitemap
 
Tật khúc xạ ở học sinh phổ thông tỉnh Bắc Kạn năm 2007
 

Tật khúc xạ ở học sinh phổ thông tỉnh Bắc Kạn năm 2007

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tật khúc xạ đặc biệt là cận thị là một trong năm nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực có thể phòng tránh được. Mục tiêu: Đánh giá thực trạng tình hình tật khúc xạ ở học sinh phổ thông tỉnh Bắc Kạn. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả học sinh phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12 đang học tập và sinh sống ở Tỉnh Bắc Kạn. Cách chọn mẫu ngẫu nghiên, phân tầng theo cấp học và địa dư. Các học sinh thuộc đối tượng nghiên cứu được khám mắt toàn diện. Tật khúc xạ được đo bằng máy đo khúc xạ tu động sau khi tra thuốc liệt điều tiết 30 phút. Kết quả: Đã có 3580 học sinh các cấp được khám, trong đó nam chiếm 40,3%, nữ chiếm 59,7%. Độ khúc xạ cầu tương đương (ĐCTĐ) trung bình là 0,95 ± 0,83D ở học sinh tiểu học (TH), 0,51 ± 0,69D ở học sinh trung học cơ sở (THCS) và 0,08 ± 1,49D ở học sinh trung học phổ thông (THPT). Tỷ lệ cận thị (ĐCTĐ ≤ - 0,5D) ở học sinh TH là 2,4%, ở học sinh THCS là 5,9% và ở học sinh THPT là 17,0%. Có sự khác biệt về ĐCTĐ và tỷ lệ tật khúc xạ giữa học sinh cùng độ tuổi nhưng ở môi trường thành thị so với nông thôn (p < 0,01). Học sinh thành thị có nguy cơ bị cận thị cao hơn ở học sinh nông thôn. Kết luận: Tỷ lệ cận thị ở học sinh Bắc Kạn tương đối thấp so với các tỉnh thành khác trong cả nước. Nguyên nhân giảm thị lực chính là tật khúc xạ đặc biệt là cận thị. Nên có những biện pháp phòng chống cận thị áp dụng ở Tỉnh Bắc Kạn trong khi tỷ lệ tật khúc xạ còn chưa cao.
Tật khúc xạ đặc biệt là cận thị đang có xu hướng gia tăng ở nhiều nước trên thế giới. Tỷ lệ cận  thị  ở  một  số  nước  Đông  Nam  Á  như Singapore, Hồng Kông, Đài Loan, tỷ lệ lên tới 80 - 90% ở tuổi 17 - 19. Tỷ lệ cận thị cao cùng với các ảnh hưởng tới sức khoẻ của mắt (giảm thị lực, nguy  cơ  bong  võng  mạc,  đục  thuỷ  tinh  thể, cộng đồng. Ngoài ra chi phí liên quan đến điều trị cận thị cũng là một gánh nặng cho xã hội. Trong chương trình “Thị giác 2020” Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp tật khúc xạ vào một trong năm nguyên nhân hàng đầu được ưu tiên trong chương trình phòng chống mù loà toàn cầu [9]. Tại Việt Nam, bệnh viện Mắt Trung Ương Hà Nội đã chủ trì Hội thảo toàn quốc tháng 12/2004 với chuyên đề về tật khúc xạ. Hội thảo đã có khuyến cáo về việc cần thiết điều tra về tật khúc xạ trong lứa tuổi học sinh tại các địa phương trong toàn quốc.
Bắc Kạn là tỉnh mới tách ra từ Thái Nguyên, điều kiện về phát triển kinh tế, xã hội còn có nhiều khó khăn so với các tỉnh thành khác trong nước, Chưa có nghiên cứu nào về tật khúc xạ và thị lực ở học sinh phổ thông. Vì vậy, chúng tôi tiến hành nghiên cứu này nhằm mục tiêu: Đánh giá thực trạng tật khúc xạ và bệnh mắt ở học sinh phổ thông Tỉnh Bắc Kạn.

I. ĐỐI   TƯỢNG   VÀ   PHƯƠNG   PHÁP NGHIÊN CỨU
1. Đối tượng nghiên cứu
Đối tượng nghiên cứu là học sinh phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12 đang học tập và sinh sống ở Tỉnh Bắc Kạn.
Cỡ mẫu nghiên cứu được tính toán theo công thức:
t 2 * p(1 − p)
n =
SE 2
Trong đó: n = số học sinh cần khám; t = 1,96 với khoảng tin cậy (CI) = 95%; p là tỷ lệ cận thị; SE là sai số chuẩn, trong nghiên cứu này chúng tôi lấy = 0,015.
Chúng tôi ước tính cỡ mẫu riêng cho từng cấp học vì tỷ lệ cận thị thay đổi tuỳ theo lứa tuổi. Do từ trước đến nay chưa có nghiên cứu nào về tỷ tật khúc xạ tại tỉnh Bắc Kạn. Chúng tôi lấy tỷ lệ ước tính xấp xỉ với tỷ lệ tật khúc xạ ở trẻ em nông thôn TP Thái Nguyên. Cỡ mẫu cho cấp tiểu học (TH) là 497 học sinh (lấy tỷ lệ cận ở TH là 3%), cho cấp trung học cơ sở (THCS) là 1257 học sinh (lấy tỷ lệ cận ở THCS là 8%), và cho cấp trung học phổ thông (THPT) là 1803 học sinh (lấy tỷ lệ cận ở THPT là 12%). Tổng số học sinh tối thiểu cần khám cho cả 3 cấp là 3557 học sinh.
Cách chọn mẫu: Những học sinh thuộc đối tượng nghiên cứu sẽ được chọn ngẫu nhiên phân tầng. Cụ thể là chúng tôi phân đối tượng nghiên cứu ra làm hai tầng:
- Tầng 1: phân theo cấp học, bao gồm ba cấp học là tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.
- Tầng 2: Với mỗi cấp học chúng tôi lại phân tầng theo địa dư: thành thị, nông thôn  và  vùng giáp ranh giữa thành thị và nông thôn.
 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Tật khúc xạ ở học sinh phổ thông tỉnh Bắc Kạn năm 2007 ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01266
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO