Đăng ký | Sitemap
 
Thực trạng bệnh răng miệng của công nhân khai thác than hầm lòtại công ty Than Thống Nhất, Tỉnh Quảng Ninh
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Thực trạng bệnh răng miệng của công nhân khai thác than hầm lòtại công ty Than Thống Nhất, Tỉnh Quảng Ninh

Trong các bênh về răng miệng, sâu răng (SR) và viêm quanh răng (VQR) là hai bệnh phổ biến trên thế giới. Bệnh có thể mắc từ rất sớm và có tỷ lệ mắc bệnh khá cao ở nước ta cũng như trên thế' giới. Bệnh SR, VQR là nguyên nhân chính gây mất răng làm ảnh hưởng nặng nề đến chức năng ăn nhai, phát âm, thẩm mỹ của con người, ngoài ra bệnh còn có thể là nguyên nhân của những bệnh nhiễm trùng khác như: viêm cầu thận, viêm nôi tâm mạc, viêm khớp, khi điều tri gây tốn kém về thời gian, kinh phí và nhân lực [4]. Chính vì thế' sức khoẻ răng miệng đã được tổ chức y tế' thế' giới (WHO) và các nước đặc biệt quan tâm và đã có những chương trình phòng bệnh. Nhiều biện pháp dự phòng bệnh sâu răng, viêm quanh răng đã được áp dụng như giáo dục vệ sinh răng miệng, hướng dẫn chế' đô ăn dự phòng sâu răng, trám bít hố rãnh, fluor hoá nước uống, sử dụng kem đánh răng fluor, nước súc miệng flour... Trong hơn hai thập kỷ qua việc dự phòng sâu răng ở các nước công nghiệp hoá đã thu được kết quả mỹ mãn: sâu răng ở trẻ 12 tuổi ở các nước Bắc Âu, Canada, Mỹ, từ mức cao (SMT > 6,5) đã giảm xuống mức thấp (SMT < 3), ở Australia, Phần Lan: năm 1969 SMT <1, (năm 1993), ở Mỹ SMT: 1,3 (năm 2004) ở Anh SMT còn 0,7 (năm 2005) [5].

Ở nước ta, trong những năm gần đây xã hôi ngày càng phát triển, tỷ lệ bệnh răng miệng cũng ra tăng rõ rệt. Theo điều tra sức khoẻ răng miệng toàn quốc lần thứ nhất năm 1991, tỷ lệ SR ở lứa tuổi 35-44 là 79%, viêm lợi là 90­95%. [5], [6]. Theo điều tra sức khoẻ răng miệng toàn quốc lần thứ hai năm 2000 thì tỷ lệ bệnh SR là 83,2% và 97,7% viêm lợi [26].

Để làm giảm tỷ lệ bệnh SR và VQR, ở VN trong những năm qua đã có nhiều chương trình được triển khai, bước đầu đã hạ thấp được tỷ lệ mắc bệnh.

Đã có nhiều công trình nghiên cứu đánh giá tình trạng sức khỏe răng miệng của công nhân, tuy nhiên mỗi đối tượng công nhân làm việc trong môi trường, điều kiện khác nhau có những ảnh hưởng khác nhau đến tình trạng sức khỏe răng miệng. Đặc biệt đối với công nhân khai thác than hầm lò, làm việc trong môi trường bụi, nóng và ẩm.

Công ty than Thống Nhất nằm trên địa bàn thị xã Cẩm Phả tỉnh Quảng Ninh, là một tỉnh ở miền đông bắc, với đặc thù vừa có núi vừa có biển, ngành công nghiệp khai thác than là chủ yếu. Thị xã Cẩm Phả có gần 170000 dân, với gần 10000 công nhân mỏ, đến từ nhiều vùng khác nhau trong cả nước.

Công ty Than Thống Nhất có gần 1000 công nhân khai thác than hầm lò, trong những năm qua công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ công nhân đã được công ty quan tâm. Tuy nhiên chưa có một nghiên cứu nào đánh giá về ảnh hưởng của môi trường hầm lò và các yếu tố liên quan đến bệnh răng miệng của công nhân khai thác than. Do đó chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: ”Đánh giá thực trạng bệnh răng miệng của công nhân khai thác than hầm lòtại công ty Than Thống Nhất, Tỉnh Quảng Ninh”, nhằm mục tiêu:

1.      Thực trạng bệnh sâu răng và bệnh quanh răng của công nhân hầm lò công ty Than Thống Nhất tỉnh Quảng Ninh.

2.      Phân tích một số yếu tố liên quan đến bệnh răng miệng và đề xuất biện pháp can thiệp.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Thực trạng bệnh răng miệng của công nhân khai thác than hầm lòtại công ty Than Thống Nhất, Tỉnh Quảng Ninh ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0374
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO