Deprecated: mysql_connect(): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /home1/zensea/public_html/thuvienykhoa.vn/connect.php on line 11
Đăng ký | Sitemap
 
THỰC TRẠNG BỆNH TRUYỀN NHIỄM GÂY DỊCH Ở CÁC TỈNH MIỀN BẮC NĂM 2004 – 2005
 

THỰC TRẠNG BỆNH TRUYỀN NHIỄM GÂY DỊCH Ở CÁC TỈNH MIỀN BẮC NĂM 2004 – 2005

Bệnh truyền nhiễm gây dịch hiện vẫn đang là một trong những trọng tâm hàng đầu của Y tế Việt Nam. Giám sát dịch tễ thường xuyên và chuẩn xác đi cùng với thông tin kịp thời về kết quả giám sát các bệnh TNGD góp phần tích cực cho việc phòng chống dịch bệnh chủ động  và  có  hiệu quả [4]. Trong hệ thống các bệnh hoặc hội chứng bệnh truyền nhiễm cần được khai báo thường xuyên hiện nay ở nước ta có ít nhất 26 bệnh/hội chứng bệnh là TNGD.

Miền Bắc nước ta bao gồm 29 tỉnh thành từ Hà Tĩnh trở ra có đặc trưng địa lý dân cư rất phức tạp, nhiều khu dân cư mật độ cao, nhiều tỉnh và huyện có chung đường biên giới với Trung Quốc và Lào trong điều kiện hệ thống kiểm dịch y tế biên giới còn thưa và yếu. Thời tiết khí hậu nhiệt đới gió mùa đông bắc làm tăng nguy cơ bệnh đường hô hấp và bệnh do côn trùng truyền. Những yếu tố đó làm cho bức tranh về các bệnh TNGD biến động khó lường nếu không nắm vững quy luật phân bố thông qua hệ thống số liệu giám sát thường xuyên. Mục tiêu:

Mô tả tỷ lệ mắc và tỷ lệ chết thô của một số bệnh truyền nhiễm gây dịch ở miền Bắc trong năm 2005, so sánh với năm 2004.

II. ĐỐI   TƯỢNG   VÀ   PHƯƠNG   PHÁP NGHIÊN CỨU

1. Đối tượng

24 bệnh trong hệ thống giám sát các bệnh truyền nhiễm gây dịch (TNGD) (không kể 2 bệnh sốt rét và HIV/AIDS) được tổng hợp thống kê thường xuyên và báo cáo theo chu kỳ hàng tháng từ các tuyến y tế (từ cơ sở cho đến trung ương) tại 29 tỉnh/ thành miền Bắc trong 2 năm 2004 - 2005.

2. Phương pháp

Phương pháp dịch tễ học mô tả, dựa trên số liệu thu thập được từ hệ thống giám sát 24 bệnh TNGD với tiêu chuẩn chẩn đoán và quy trình thống kê, báo cáo số liệu do Cục Y tế Dự phòng Việt Nam ban hành tháng 6 năm 2002. Hệ thống giám sát này được thiết lập từ y tế cơ sở cho đến trung ương, chẩn đoán các bệnh và hội chứng chủ yếu dựa trên triệu chứng lâm sàng, việc chẩn đoán xác định bằng xét nghiệm mới chỉ được thực hiện đối với một số bệnh (ví dụ: Tả, cúm A/H5N1) hoặc ở một tỷ lệ bệnh nhân nhất định (ví dụ sốt Dengue, thương hàn, viêm não vi rút).


Giám sát dịch tễ các bệnh truyền nhiễm gây dịch là một hoạt động quan trọng trong chiến lược dự phòng chủ động bệnh truyền nhiễm. Mục tiêu: Mô tả tỷ lệ mắc và chết thô của một số bệnh truyền nhiễm gây dịch ở miền Bắc trong năm 2005, có so sánh với số liệu năm 2004. Đối tượng: 24 bệnh TNGD ở Việt Nam. Phương pháp: Mô tả và phân tích. Kết quả: Danh mục 10 bệnh truyền nhiễm gây dịch có tỷ lệ mắc cao nhất trên 100.000 dân: Hội chứng cúm (2707,3), tiêu chảy (1311,01), hội chứng lỵ (262,09), người tiêm phòng dại (1206,75), quai bị (57,64), thủy đậu (27,12), viêm gan vi rút (14,29), lỵ amíp (14,29), lỵ trực trùng (10,89) và sốt do xoắn khuẩn leptospira (3,96). Các bệnh/hội chứng có xu hướng tăng tỷ lệ mắc: Hội chứng cúm và bệnh cúm A(H5N1), hội chứng viêm màng não, số người tiêm phòng dại. Các bệnh/hội chứng có xu hướng giảm tỷ lệ mắc: Bệnh tả, bệnh thương hàn, bệnh sốt dengue/sốt xuất huyết dengue (SD/SXHD), viêm não vi rút. Kết luận: Hội chứng cúm và tiêu chảy có tỷ lệ mắc cao nhất; tỷ lệ tử vong cao nhất gặp ở bệnh dại và viêm não vi rút. Tỷ lệ chết/mắc của bệnh cúm gia cầm do vi rút cúm A(H5N1) còn rất cao và có nguy cơ gây dịch lớn ở người.
 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" THỰC TRẠNG BỆNH TRUYỀN NHIỄM GÂY DỊCH Ở CÁC TỈNH MIỀN BẮC NĂM 2004 – 2005 ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01103
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO