Đăng ký | Sitemap
 
Thực trạng những người sau tai biến mạch máu não và các yếu tố liên quan đến phục hồi chức năng, tái hội nhập cộng đồng
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Thực trạng những người sau tai biến mạch máu não và các yếu tố liên quan đến phục hồi chức năng, tái hội nhập cộng đồng

 Tai biến mạch máu não (TBMMN) là một bênh thần kinh đe doạ cuộc sống phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới [130]. Tong chi phí chung (điều trị nội trú và phục hổi chức năng) ở Hoa Kỳ cho TBMMN là 30 tỷ đô la/mỗi năm [109]. Dự báo đến năm 2020 TBMMN sẽ là một trong bốn bênh phổ biến dẫn đầu trên toàn thế giới cùng với bênh tim, trầm cảm và tai nạn giao thông [111].

Tai biến mạch máu não đã và đang là vấn đề thời sự cấp thiết của y học nói chung và phục hổi chức năng (PHCN) nói riêng đối với mọi quốc gia, mọi dân tộc. TBMMN là loại bênh có thể gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại nhiều di chứng nặng nề dẫn đến giảm chức năng và tàn tật nhiều nhất. Trong số xấp xỉ 4,4 triệu người sống sót sau TBMMN ở Hoa Kỳ, 40% giảm chức năng vừa, 15% đến 30% giảm chức năng nặng [35]. Phần lớn các bệnh nhân điều trị tại các trung tâm phục hổi chức năng ở Hoa Kỳ mắc TBMMN [84].

Bệnh nhân TBMMN thuộc loại đa tàn tật vì ngoài giảm khả năng vận động bệnh nhân còn có nhiều rối loạn khác kèm theo như rối loạn về ngôn ngữ, rối loạn thị giác, rối loạn cảm giác, rối loạn nhận thức ... [65]. Cũng chính vì vậy, phục hổi chức năng thực sự đang trở thành nhu cầu cấp bách không thể thiếu được đối với các loại tàn tật nói chung và tai biến mạch máu não nói riêng để làm giảm tối đa các di chứng và sớm đưa người tàn tật trở lại với cuộc sống độc lập của họ ở gia đình và cộng đổng, giúp họ tái hội nhập cộng đổng.

Ở Việt Nam, cơ sở hạ tầng y tế còn chưa mạnh, chưa đổng bộ, trang thiết bị chuyên dùng cho chẩn đoán, điều trị, phục hổi chức năng sau tai biến mạch máu não, điều kiện kinh tế, các biện pháp về dự phòng tai biến mạch máu não còn hạn chế. Hơn nữa, hiểu biết của đại bộ phận nhân dân về tai biến mạch máu não còn hạn chế. Do vậy, tai biến mạch máu não là bệnh khá phổ biến ở nước ta và khi TBMMN xảy ra nhìn chung một bô phận bênh nhân không được chẩn đoán, cấp cứu, điều trị và phục hổi chức năng kịp thời. Phần lớn các bênh nhân chỉ được điều trị một thời gian ngắn tại các bênh viên, khi bênh tạm ổn định họ được đưa trở lại gia đình. Ở đó cuộc sống của họ ra sao? Bênh tình của họ diễn biến thế nào? Bao nhiêu người trong số họ tử vong? Mức độ khiếm khuyết, độc lập chức năng, tàn tật và tái hội nhập xã hội của họ như thế nào? Họ có được tiếp tục theo dõi, điều trị, phục hổi chức năng và dự phòng tái phát TBMMN hay không? Gia đình họ và xã hội quan tâm, chăm sóc họ như thế nào? Những yếu tố nào liên quan đến vấn đề tử vong, độc lập chức năng, tàn tật và tái hội nhập xã hội cũng như chất lượng cuộc sống của họ? Đó vẫn là những câu hỏi lớn.

Ở nước ngoài, người ta đã đi sâu nghiên cứu vấn đề dịch tễ [44, 48, 60, 87, 128], các yếu tố nguy cơ cũng như cách phòng ngừa TBMMN và tái phát TBMMN qua kiểm soát các yếu tố nguy cơ [41, 44, 103, 156], một số phương pháp phục hổi chức năng TBMMN [43, 46, 78, 144]. Đi xa hơn nữa một số tác giả đã nghiên cứu các yếu tố tiên lượng kết quả phục hổi chức năng TBMMN [55, 74, 77, 112, 116, 148].

Tuy nhiên, ở Việt Nam mới chỉ có một số nghiên cứu về tình hình dịch tễ TBMMN [5, 8, 12, 16, 24, 25], áp dụng châm cứu trong điều trị di chứng [19, 27], phương pháp phục hổi chức năng đối với bênh nhân TBMMN [1, 4, 6, 7, 17, 29, 81]. Trong khi đó một vấn đề hết sức cấp bách là thực trạng cũng như một số yếu tố liên quan đến tử vong, độc lập chức năng, tàn tật và tái hội nhập xã hội, hiêu quả của PHCN đối với bênh nhân TBMMN hầu như chưa được nghiên cứu. Nghiên cứu vấn đề này sẽ góp phần tìm hiểu thực trạng những bênh nhân sau TBMMN tại cộng đổng và các yếu tố liên quan đến tỷ lê tử vong, độc lập chức năng các hoạt động sinh hoạt cơ bản hàng ngày, tình trạng tái hội nhập cộng đổng cũng như chất lượng cuộc sống của họ, từ đó đề xuất các kế hoạch, biên pháp PHCN phù hợp tại cộng đổng nhằm mang lại lợi ích tối đa cho những bệnh nhân sau TBMMN tại cộng đổng, giúp cho họ có cuộc sống tái hội nhập xã hội và độc lập tối đa phù hợp với hoàn cảnh của họ. Những điều đó gợi cho chúng tôi tiến hành nghiên cứu này nhằm mục tiêu:

1/ Xác định tỷ lệ tử vong, mức độ độc lập chức năng, tàn tật và tái hội nhập xã hội của những bệnh nhân sau tai biến mạch máu não tại cộng đổng.

2/ Xác định một số yếu tố liên quan đến tỷ lệ tử vong, mức độ độc lập chức năng, tàn tật và tái hội nhập xã hội của những bệnh nhân sau tai biến mạch máu não tại cộng đổng.

3/ Bước đầu đánh giá hiệu quả của tập luyện phục hổi chức năng đối với tử vong, độc lập chức năng, tàn tật và tái hội nhập xã hội của những bệnh nhân sau tai biến mạch máu não.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Thực trạng những người sau tai biến mạch máu não và các yếu tố liên quan đến phục hồi chức năng, tái hội nhập cộng đồng ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LATS 0033
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO