Đăng ký | Sitemap
 
THỰC TRẠNG TỬ VONG CỦA CỘNG ĐỒNG HUYỆN LÂM THAO - TỈNH PHÚ THỌ
 

THỰC TRẠNG TỬ VONG CỦA CỘNG ĐỒNG HUYỆN LÂM THAO - TỈNH PHÚ THỌ

Trong quá trình xây dựng, đổi mới chúng ta đã đạt được những thành tựu trên các mặt kinh tế, xã hội và y tế. Kết quả của quá trình đó đã nâng hy vọng sống khi sinh của người Việt Nam  ngang bằng một số nước có nền kinh tế phát triển hơn chúng   ta nhiều   lần [6]. Bên cạnh đó, trong quá trình đổi mới và phát triển đã phát sinh những yếu tố ảnh hưởng đến sức khoẻ nhân dân nói chung, người lao động nói riêng. Đó là hậu quả của quá trình công nghiệp hoá thiếu quy hoạch đã kéo theo ô nhiễm môi trường. Thêm vào đó vẫn tồn tại đến ngày nay một số khu công nghiệp cũ lạc hậu chưa kịp đổi mới làm cho tình hình môi trường thêm phức tạp. Các chính sách về quản lý môi trường, đô thị chưa đồng bộ trong xây dựng cơ sở hạ tầng tiếp tục mang lại những hậu quả xấu. Sự phơi nhiễm đối với các yếu tố ô nhiễm: nước và không khí theo thời gian đã âm thầm tác động lên sức khoẻ và gây nên sự biến đổi bệnh lý ở những mức độ khác nhau. Qua thực tế cho thấy, các khu công nghiệp phía Bắc được xây dựng và phát triển từ những thập niên 60 của thế kỷ trước tuy đã được hiện đại hoá dần nhưng vẫn còn nhiều bất cập, trong đó có khu công nghiệp Lâm Thao, Phú Thọ. Qua dư luận gần đây của nhân dân trong khu vực cho thấy những lo lắng về bệnh ung thư ở xã Thạch Sơn cao hơn so với các khu vực  khác, thậm chí ngay trong các xã của huyện Lâm Thao. Để làm rõ các nguyên nhân tử vong và nhất là nguyên nhân tử vong do ung thư có thực sự ở mức “bất thường” hay không, Trường Đại học Y Hà Nội tiến hành đề tài  “Nghiên cứu tình hình tử vong trong công đồng huyện Lâm Thao, Phú Thọ” với mục tiêu:

1. Xác định tỷ suất  tử vong tại huyện Lâm Thao, Phú thọ trong các năm 1999 – 2005.

2. Mô tả một số nguyên nhân tử vong trong đó có nguyên nhân do ung thư trên địa bàn huyện trong năm 2005.

II. ĐỐI   TƯỢNG   VÀ   PHƯƠNG   PHÁP NGHIÊN CỨU

1. Đối tượng nghiên cứu

Địa điểm nghiên cứu: Huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Thời gian: Tháng 12 năm 2005 – tháng 6 – 2006.

Đối tượng: Tất cả các trường hợp tử vong trong năm 2005 thuộc diện quản lý dân số của huyện (để nghiên cứu nguyên nhân tử vong chủ yếu).

Hồ sơ lưu trữ về số liệu và tình hình tử vong của huyện từ 1999 – 2005 ( tính tỷ suất chết thô).

2. Phương pháp nghiên cứu

Hồi cứu: Số liệu sổ sách lưu trữ của các trạm y tế, trung tâm y tế về số liệu, thông tin tử vong từ 1999 – 2005 trên toàn huyện.

Điều tra phỏng vấn hộ gia đình có người tử vong trong năm 2005 bằng bộ công cụ “Giải phẫu lời nói” cải tiến từ bộ câu hỏi của WHO và của Trường Đại học Y tế Công cộng (ĐHYTCC) để xác định nguyên nhân tử vong [1, 2, 5, 6].

Nguyên  nhân  tử  vong  theo  Phân  loại  bệnh quốc tế lần thứ X [4].

Điều tra viên là các học viên cao học - trường Đại học Y Hà Nội.

Số liệu được xử lý theo phần mềm của WHO và thuật toán thống kê trong y học. Số năm sống mất đi vì chết non (YLL) tính theo công thức của WHO [6].

Nghiên cứu mô hình bệnh tật nói chung, mô hình tử vong nói riêng có ý nghĩa đánh giá sự tác động của quá trình phát triển kinh tế xã hội cũng như hoạt động của ngành y tế. Mục tiêu: (1) “Xác định tỷ lệ tử vong tại huyện Lâm Thao, Phú Thọ từ 1999 đến 2005”; (2) “Mô tả một số nguyên nhân tử vong trên địa bàn huyện trong năm 2005”. Đối tượng: Hồ sơ lưu trữ về tình hình tử vong tại các trạm y tế, trung tâm y tế huyện và tất cả các hộ gia đình có người tử vong trong năm 2005 của các xã trong huyện. Phương pháp: Hồi cứu và điều tra phỏng vấn xác định nguyên nhân tử vong bằng công cụ “Giải phẫu lời nói” (Verbal autopsy) và phân tích theo phân loại quốc tế  ICD10 của WHO. Kết quả và kết luận: Tỷ suất tử vong thô tại Lâm Thao năm 1999: 3,07‰; 2000: 3,85‰; 2001: 4,33‰; 2002: 4,27‰; 2003: 4,54‰; 2004: 4,79‰; 2005: 4,90‰. Trong năm 2005, nguyên nhân tử vong do các bệnh không lây chiếm tỷ lệ cao nhất: 67,37%; các bệnh lây, thai sản, dinh dưỡng: 9,9%; tai nạn ngộ độc: 8,93% và các nguyên nhân khác: 13,8%. Nguyên nhân do ung thư khá phổ biến, chiếm 26,04% nhưng vẫn trong giới hạn bình thường.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" THỰC TRẠNG TỬ VONG CỦA CỘNG ĐỒNG HUYỆN LÂM THAO - TỈNH PHÚ THỌ ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS00992
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO