Đăng ký | Sitemap
 
Thực trạng xơ hóa cơ delta ở trẻ em tại tỉnh hà tây và một số yếu tố liên quan
 

Thực trạng xơ hóa cơ delta ở trẻ em tại tỉnh hà tây và một số yếu tố liên quan

 Cơ Delta là môt cơ của khớp vai, tham gia vào các đông tác của khớp vai, gồm có 3 bó: bó trước, bó giữa và bó sau. Cơ Delta bám vào mép dưới gai vai, bờ ngoài mỏm cùng vai và môt phần ba trước ngoài của xương đòn. Các thớ chạy xuống dưới (bó giữa) hoäc chếch từ sau ra trước (bó sau) hoäc từ trước ra sau (bó trước) tụm lại để bám vào lồi củ Delta (ấn Delta) [4, 6, 18].

Xơ hoá cơ Delta (XHCDT) là hiên tượng xuất hiên các dải xơ trong cơ Delta [23]. Bênh XHCDT có thể do bẩm sinh hoäc mắc phải [10, 20, 21]. Khi cơ Delta bị xơ hóa, nhiều đông tác của khớp vai bị ảnh hưởng đâc biêt là đông tác khép cánh tay vào thân mình. Nếu tình trạng xơ hóa kéo dài có thể gây biến dạng côt sống và lồng ngực. Mäc dù ở bất cứ tuổi nào cũng có nguy cơ mắc bênh nhưng phần lớn các trường hợp XHCDT phát hiên trên thế' giới thường tạp trung ở nhóm trẻ em [20, 22, 26].

Trước những näm 60 tình trạng XHCDT đã được mô tả bởi các tác giả Mỹ, Cellarius (1948) và Lerch (1949). Näm 1965, Sato báo cáo 3 trường hợp XHCDT đầu tiên [47]. Näm 1966, Bhattcharyya (Ấn Đô) đã mô tả 3 bênh nhân có tổn thương XHCDT [19]. Đây là tình trạng co ngắn bó giữa cơ Delta do đó cánh tay không khép được vào thân mình. Näm 1969, Goodfellow (Anh) và công sự đã mô tả môt trường hợp xơ hoá bó trước cơ Delta gây co rút cơ Delta làm cho xương bả vai nhô cao và xoay ngoài tạo nên biến dạng đâc biêt [29]. Từ đó đến nay nhiều trường hợp XHCDT khác đã được báo cáo từ Ấn Đô, Nhạt Bản, Đài Loan, Trung Quốc [24, 27, 26]. ở Nhạt có thời điểm XHCDT bôt phát thành môt vấn đề xã hôi [43, 49]. Theo báo cáo của Chen (Đài Loan) tỷ lê xơ hoá cơ Delta trong thập niên 1980 lên đến 10% trẻ em ở môt số vùng [27, 25, 26]. Hầu hết các tài liêu đều cho thấy tình trạng XHCDT được xác định là liên quan đến sự thay đổi trong cơ Delta sau khi tiêm thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau và vitamin.

Tại Việt Nam, năm 1994, Nguyễn Ngọc Hưng [5] đã phẫu thuật trường hợp đầu tiên co cứng giang vai sau tiêm kháng sinh trong cơ Delta ở trẻ em. Năm 2005, trong đợt kiểm tra sức khoẻ hàng loạt cho trẻ em huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh, hàng trăm trẻ em bị XHCDT đã được phát hiện số liệu ước tính về tỷ lệ hiện mắc XHCDT trong quần thể là 1.5%. Cho đến tháng 6 năm 2006 tình trạng XHCDT đã được phát hiện trên 10.000 trẻ em ở 30 tỉnh thành trong cả nước, trong đó Hà Tây là tỉnh được thông báo có nhiều người mắc XHCDT đang gây quan ngại trong dư luân.

Xuất phát từ tình hình trên chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài này với mục tiêu là:

1.     Xác định tỷ lệ hiện mắc xơ hóa cơ Delta của tỉnh Hà Tây.

2.     Tìm hiểu một số yêu tố liên quan đến tình trạng xơ hóa cơ Delta ở trẻ em và tuổi vị thành niên.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Thực trạng xơ hóa cơ delta ở trẻ em tại tỉnh hà tây và một số yếu tố liên quan ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0200
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO