Đăng ký | Sitemap
 
Tình hình nhiễm Human Papilloma Virus (HPV) trên bệnh nhân đến khám bệnh lây truyền qua đường tình due tai Bệnh viện Da liễu Hà Nôi (1/2008 - 10/2008)
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Tình hình nhiễm Human Papilloma Virus (HPV) trên bệnh nhân đến khám bệnh lây truyền qua đường tình due tai Bệnh viện Da liễu Hà Nôi (1/2008 - 10/2008)

 Human Papilloma virus (HPV) là một loại virus gây nên nhiều bệnh cảnh lâm sàng trên da và niêm mạc như hạt cơm ở da; sùi mào gà ở sinh dục- hậu môn [68,69]. Trong các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HPV là nguyên nhân thường gặp trên cả nam và nữ. Nhiều nghiên cứu trên thế giới và tại Việt Nam đã xác định sự lây nhiễm HPV từ mẹ sang con, có mối liên quan giữa người mẹ nhiễm HPV với bệnh u nhú thanh quản ở con [9]. Hiện nay, HPV đang được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm vì tính chất gây bệnh nghiêm trọng. Các nghiên cứu dịch tễ học, huyết thanh học, mô bệnh học và đặc biệt về sinh học phân tử đã khẳng định HPV là virus gây ung thư ở người. HPV gây nên hàng chục loại u, ung thư trong đó đặc biệt nghiêm trọng là các u, ung thư ở cơ quan sinh dục như ung thư cổ tử cung và một bộ phận các ung thư vòm họng, thực quản, đường hô hấp trên. Một số type HPV là nguyên nhân chính gây nên ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Một nghiên cứu trên 932 bệnh nhân ung thư cổ tử cung ở 22 quốc gia cho thấy: ADN của HPV hiện diện trong 99,7% trên các mẫu bệnh phẩm [75].

Theo nghiên cứu tình hình bệnh nhân nhiễm HPV tại Viện Da liễu Quốc gia giai đoạn 2000 - 2006 cho thấy: số bệnh nhân đến khám và điều trị tại Viện Da liễu Quốc gia do nhiễm HPV có biến chứng ung thư tế bào vảy dẫn đến tử vong đang ngày càng gia tăng [16].

Nghiên cứu hệ gien đã xác định có hơn 140 type HPV, trong đó 30 - 40 type gây bệnh ở hậu môn, sinh dục, 15 - 20 type có khả năng gây ung thư cổ tử cung. Có hai type đặc biệt nguy hiểm đã được khẳng định đó là HPV 16 và HPV 18. Đây là hai type thường gây ung thư cổ tử cung ở hầu hết các nơi trên thế giới.

Tại Việt Nam, phần lớn ung thư cổ tử cung được phát hiện ở giai đoạn muộn, trong khi quá trình diễn tiến từ nhiễm virus đến ung thư thường lâu dài, trung bình sự tiến triển          từ loạn         sản nhẹ, vừa, nặng            đến ung thư tại chỗ    (giai

đoạn tổn thương có thể phục hồi) đến ung thư xâm nhập kéo dài từ 10-20 năm [18]. Đây chính là một điều kiện rất thuận lợi cho việc sàng lọc ung thư cổ tử cung. Sàng lọc sẽ phát hiện những nhóm người có nhiều nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung nhằm giúp cho việc điều trị hiệu quả ung thư giai đoạn sớm và các tổn thương tiền ung thư [19].

Xét nghiệm tế bào học cổ tử cung (PAP Smear) ngày càng được cải tiến và ngày nay vẫn là một phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung có hiệu quả. Tại các nước phát triển, xét nghiệm được coi là phương pháp sàng lọc cơ bản. Xét nghiệm được thực hiện 1-2 lần/năm hoặc ít nhất cứ 3 năm 1lần đối với phụ nữ đã có quan hệ tình dục cho tới 65 tuổi.

HPV là loại virus không thể phát triển trong thực nghiệm và không phát hiện được bằng các xét nghiệm huyết thanh học. Sự nhận diện và định type HPV căn cứ vào các phân tích Acid Nucleic. Trong những năm gần đây, việc áp dụng kỹ thuật sinh học phân tử để phát hiện HPV, đặc biệt là định ra được các type nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung đã trở nên phổ biến. Kỹ thuật PCR có độ nhạy và độ đặc hiệu cao đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trên thế giới [14,30]. Sự phối hợp giữa kỹ thuật sinh học phân tử phát hiện nhiễm HPV và xét nghiệm tế bào học trong sàng lọc phát hiện sớm đã góp phần đáng kể làm giảm tỷ lệ ung thư cổ tử cung.

Với mong muốn góp phần đánh giá tình hình nhiễm HPV và xác định được type HPVcó nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung trên bệnh nhân nhiễm HPV tại Hà Nội, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài:

Tình hình nhiễm Human Papilloma Virus (HPV) trên bệnh nhân đến khám bệnh lây truyền qua đường tình due tai Bệnh viện Da liễu Hà Nôi

(1/2008 - 10/2008)

Với các mục tiêu:

1.     Xáe định tỷ lệ nhiễm HPV ehung và tỷ lệ nhiễm type HPV nguy eơ eao gây ung thư eổ tử eung: HPV 16 và HPV 18.

2.      Tìm hiểu mối liên quan giữa nhiễm HPV với môt số yếu tố nguy eơ và tổn thương eổ tử eung.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Tình hình nhiễm Human Papilloma Virus (HPV) trên bệnh nhân đến khám bệnh lây truyền qua đường tình due tai Bệnh viện Da liễu Hà Nôi (1/2008 - 10/2008) ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0011
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO