Đăng ký | Sitemap
 
Tình hình thiếu máu, thiếu năng lượng trường diễn ở nữ công nhân một số nhà máy công nghiệp
 

Tình hình thiếu máu, thiếu năng lượng trường diễn ở nữ công nhân một số nhà máy công nghiệp

Thiếu năng lượng trường diễn (Chronic Energy Deficiency - CED) và thiếu máu ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ đang còn là vấn đề thời sự, có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng quan trọng ở các nước nghèo và đang phát triển, đặc biệt ở nhóm có nguy cơ cao như phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai. Thống kê năm 2004 của các tổ chức quốc tế cho thấy, hiện có khoảng khoảng 852 triệu người thiếu dinh dưỡng và khoảng 1,6 tỷ người thiếu máu, trong đó ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ chiếm 30,2% [9,10]. Tại Việt Nam, tổng điều tra năm 2000 cũng cho thấy phụ nữ độ tuổi sinh đẻ (20 - 49 tuổi) có tỷ lệ thiếu năng lượng trường diễn là 26,3%, trong đó thành thị là 20,5 %, nông thôn là 28,3% [7]. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cũng là đối tượng bị thiếu máu nhiều nhất trong một số cuộc điều tra gần đây ở Việt Nam là 36,5% với phụ nữ có thai, 28,8% với phụ nữ không có thai, nhiều vùng tỷ lệ thiếu máu tới 60% [3, 6].

Thiếu năng lượng trường diễn, thiếu máu ở phụ nữ tuổi sinh đẻ gây giảm năng xuất lao động, nguy cơ biến chứng cao hơn cho mẹ và con khi sinh đẻ: mẹ dễ bị các tai biến sản khoa, cân nặng của trẻ sơ sinh thấp …về lâu dài trẻ dễ bị suy dinh dưỡng và giảm khả năng học tập [9, 10].

Những năm gần đây, Việt Nam được đánh giá là nước có nền công nghiệp phát triển nhanh, số lượng nhà máy tăng liên tục hàng năm. Tính đến cuối tháng 12/2008, cả nước đã có 219 khu công nghiệp với hàng chục triệu công nhân trên 54 tỉnh, thành cả nước, trong đó chủ yếu là công nhân nữ. Nhiều vấn đề liên quan từ chính sách vĩ mô đến cụ thể như chăm lo đời sống, điều kiện làm việc cho công nhân, chính sách qui định của nhà nước liên quan còn nhiều vấn đề cần được quan tâm phát triển đồng bộ, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững cho nền công nghiệp nước nhà [5].

Cho đến nay có rất báo chí phản ánh về đời sống khó khăn của công nhân tại các khu công nghiệp mới phát triển, tuy nhiên rất ít những nghiên cứu với những số liệu khoa học về tình trạng dinh dưỡng của công nhân, những yếu tố liên quan được công bố. Vì vậy chúng tôi tiến hành đề tài này. Mục tiêu:

1. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng, thiếu máu.

2. Nghiên cứu một số yếu tố liên quan với

tình trạng dinh dưỡng, thiếu máu của công nhân hai nhà máy công nghiệp (may, giày), thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

II. ĐỐI   TƯỢNG   VÀ   PHƯƠNG   PHÁP NGHIÊN CỨU

1. Đối tượng nghiên cứu: Nữ công nhân,  độ tuổi từ 18 – 45 tuổi, đang làm việc tại 2 nhà máy (nhà  máy  May,  nhà  máy  Giày)  tại  khu  công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc.

Tiêu chuẩn lựa chọn: không có thai, không nuôi con bú dưới 12 tháng, không có dị tật bẩm sinh, không bị các bệnh cấp tính, đồng ý tham gia nghiên cứu.

Thời điểm nghiên cứu: tháng 3/2009.

2. Thiết kế nghiên cứu: mô tả cắt ngang.

Cỡ mẫu: tính toán dựa theo phần mềm SPSS 13.0:

Về thiếu máu với các thông số a = 0,05; b = 0,20, tỷ lệ thiếu máu trong nghiên cứu trước là 10%[2], giả thiết H0 là 8%, số mẫu tính được là 1538, thêm 10% số đối tượng dự phòng bỏ cuộc, số đối tượng sẽ là 1692 thực tế đã chọn là 1696.

Về thiếu năng lượng trường diễn: a = 0,05, b = 0,10, tỷ lệ CED trong nghiên cứu trước là 25%[7], giả thiết H0 là 15%, số mẫu tính được là 158, thêm 10% số đối tượng dự phòng bỏ cuộc, số cần chọn sẽ là 174 đối tượng.

Để đáp ứng 2 chỉ số trên, số mẫu thực tế là 1696 công nhân, thuộc 2 nhà máy đã được chọn vào nghiên cứu.

Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng, thiếu máu, và một số yếu tố liên quan ở công nhân nữ, một số nhà máy công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2009. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 1696 công nhân thuộc nhà máy may & giày, độ tuổi 18 - 45 tuổi, được đánh giá tình trạng dinh dưỡng: thiếu năng lượng trường diễn (CED, BMI < 18,5), thiếu máu (Hb < 120g/L), hỏi khẩu phần ăn và phân tích một số yếu tố liên quan giữa thiếu máu, CED, với khâu phần ăn. Kết quả: tỷ lệ công nhân bị CED là 37,7%, thuộc mức cao về ý nghĩa sức khỏe cộng đồng (YNSKCĐ), tỷ lệ thiếu máu là 21,9%, thuộc mức trung bình về YNSKCĐ, khẩu phần ăn thiếu năng lượng, protein động vật và sắt khẩu phần thấp là những yếu tố nguy cơ liên quan với CED và thiếu máu. Kết luận: Do tỷ lệ thiếu máu, CED ở mức cao về YNSKCĐ và liên quan với khẩu phần ăn thiếu về số lượng và chất lượng. Hoạt động truyền thông về dinh dưỡng, hỗ trợ khẩu phần ăn bổ sung giàu vi chất, uống viên sắt/folic có thể là những biện pháp hiệu quả nhằm nâng cao sức khỏe cho công nhân tại các khu công nghiệp hiện nay.
 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Tình hình thiếu máu, thiếu năng lượng trường diễn ở nữ công nhân một số nhà máy công nghiệp ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01208
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO