Đăng ký | Sitemap
 
Tình trạng biếng ăn, đặc điểm nhân trắc và thực hành nuôi dưỡng trẻ dưới 15 tuổi đến khám tại trung tâm dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh tháng 8 năm 2005
 

Tình trạng biếng ăn, đặc điểm nhân trắc và thực hành nuôi dưỡng trẻ dưới 15 tuổi đến khám tại trung tâm dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh tháng 8 năm 2005

Trẻ  suy  dinh  dưỡng  (SDD)  không  chỉ  ảnh hưởng đến cá nhân hay gia đình mà còn tác động đến xã hội và nguồn nhân lực, sự phát triển vận động, trí tuệ, tầm vóc… của cả một thế hệ. Do đó chương trình phòng chống Suy Dinh Dưỡng trẻ em được Tổ Chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến khích và hỗ trợ. Ở Việt nam, hoạt động hiệu quả của chương trình giúp giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi trên toàn quốc từ 51,5% năm 1985 xuống còn 25,2% năm 2005. Tại Thành Phố Hồ Chí Minh (TPHCM), tỷ lệ SDD giảm nhanh hơn, dẫn đầu toàn quốc (từ 50% so với 51,5 của toàn quốc năm 1885 xuống còn 18,1% so với 33,8% của toàn quốc năm 1999 - 10,2% so với 25,2% của toàn quốc năm 2005), mức giảm đạt 2 - 4% mỗi năm trong giai đoạn 1978 - 2000. Thành tích này nhờ vào sự tăng trưởng của nền kinh tế, sự phối hợp đồng bộ với các chương trình chăm sóc sức khoẻ ban đầu cũng như sự gia tăng về kiến thức, thái độ, hành vi dinh dưỡng của cộng đồng giai đoạn mở cửa và hội nhập với thế giới.

Tuy nhiên, từ năm 2000, dù các yếu tố thuận lợi tiếp tục gia tăng, tỷ lệ giảm SDD của TPHCM lại chậm đi. Tốc độ giảm SDD chỉ còn trung bình 0,9% mỗi năm, chỉ bằng 1/3 so với giai đoạn trước đây. Điều này tương tự với sự giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em ở một số nước khác như Thái lan, Trung Quốc. Malaysia, Philippin... Về vấn đề này, WHO đề cập đến nhiều yếu tố liên quan như thiên tai, các giai đoạn khủng hoảng kinh tế ngắn hạn... nhưng quan trọng nhất là vai trò hỗ trợ của các chương trình dinh dưỡng theo hướng cung cấp thực phẩm và tư vấn kiến thức nuôi dưỡng trẻ em đã phát huy tác dụng tối đa, các vấn đề liên quan đến thiếu lương thực thực phẩm và cách ăn uống phù hợp  đã  đuợc giải quyết về  căn bản, các trường hợp SDD còn lại có nguyên nhân đặc thù đòi hỏi các hướng giải quyết chuyên biệt hơn, ví dụ các bệnh lý về thực thể hay tâm lý, tâm thần kinh... làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận thức  ăn,  tiêu  hóa,  hấp  thu  của  trẻ.  Mục  tiêu chung: Đánh giá tỷ lệ biếng ăn, đặc điểm nhân trắc và hành vi nuôi dưỡng trẻ được gia đình nhận định là biếng ăn trong số trẻ dưới 15 tuổi đến khám tại Trung tâm Dinh Dưỡng TPHCM (TTDD TPHCM). Mục tiêu cụ thể:

1. Xác định tỷ lệ trẻ biếng ăn đến khám tại Trung tâm Dinh Dưỡng TP. Hồ Chí Minh.

2. Xác định cân nặng và chiều cao trung bình của nhóm trẻ được nhận định có biếng ăn và so sánh với nhóm trẻ không biếng ăn.

3. Mô tả các biểu hiện thường gặp của biếng ăn và thời điểm xuất hiện biếng ăn.

4. Nhận định các hành vi dinh dưỡng có thể liên quan đến TT biếng ăn.

I. ĐỐI   TƯỢNG   VÀ   PHƯƠNG   PHÁP NGHIÊN CỨU

1. Thiết kế nghiên cứu: cắt ngang.

2. Đối tượng nghiên cứu: trẻ < 15 tuổi  đến phòng Khám TTDD TP.HCM.

3. Cỡ mẫu: được tính theo công thức dùng cho nghiên cứu cắt ngang với tỷ lệ trẻ biếng  ăn dự kiến là p = 0,5 do chưa có số liệu  nghiên cứu trước đó, độ tin cậy 95%.

Mục tiêu: xác định tỷ lệ biếng ăn, đánh giá đặc điểm nhân trắc và thực hành nuôi dưỡng trẻ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu cắt ngang trên 602 trẻ dưới 15 tuổi đến khám tại phòng khám Trung Tâm Dinh Dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh tháng 8/2005. Kết quả và kết luận: trẻ được gia đình nhận định là biếng ăn chiếm tỷ lệ 65% trẻ khám tại Trung tâm Dinh Dưỡng, trong số đó gần 93% có cân nặng theo tuổi giảm trên 15% so với tiêu chuẩn cân nặng theo tuổi trung bình của quần thể tham khảo NCHS. Trẻ được gia đình nhận định là biếng ăn có cân nặng trung bình thấp hơn những trẻ không bị xem là có biếng ăn 1,8 kg. Thời điểm bắt đầu xuất hiện biểu hiện biếng ăn thường gặp nhất là khi tập ăn dặm (32,49%) và sau một đợt bệnh (23,86%). Biểu hiện biếng ăn thường gặp nhất là không ăn hết thức ăn theo nhu cầu (88,32%) và ngậm thức ăn, không nhai nuốt (77,16%). Các hành vi dinh dưỡng có thể liên quan đến tình trạng biếng ăn bao gồm: số bữa ăn trong ngày, dạng thức ăn được dùng, số lượng thức ăn, lượng thực phẩm giàu đạm, và mức độ hoạt động thể chất quá năng động của trẻ.
 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Tình trạng biếng ăn, đặc điểm nhân trắc và thực hành nuôi dưỡng trẻ dưới 15 tuổi đến khám tại trung tâm dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh tháng 8 năm 2005 ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    DTCCS01225
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    10.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO