Đăng ký | Sitemap
 
Tình trạng ngộ độc thực phẩm tại vĩnh phúc trong 4 năm ( 2006- 2009 )
 

Tình trạng ngộ độc thực phẩm tại vĩnh phúc trong 4 năm ( 2006- 2009 )

 An toàn thực phẩm (ATTP) có một tầm quan trọng đặc biệt không chỉ với sức khoẻ mỗi cá nhân, cộng đồng, sự phát triển mỗi giống nòi mà còn liên quan đến sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội và an ninh chính trị mỗi địa phương, mỗi quốc gia. Hậu quả cuối cùng của việc không đảm bảo ATTP là xảy ra ngộ độc thực phẩm (NĐTP) cấp tính, mắc bệnh truyền qua thực phẩm (tả, lỵ, thương hàn....) cho cộng đồng.

Ở các nước công nghiệp phát triển, mặc dù đã đạt được nhiều tiến bộ về vệ sinh môi trường nhưng vẫn có nhiều người bị NĐTP và mắc bệnh truyền qua thực phẩm (TP) mỗi năm. NĐTP ở Mỹ chiếm 5% dân số mỗi năm (> 10 triệu người/năm), trung bình 175 ca/1.000 dân, mỗi năm chết 5.000 người. Ở Anh 190 ca NĐTP/1.000 dân, ở Úc là 4,2 triệu ca NĐTP/năm [25].

Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của Việt Nam rất đáng báo động, NĐTP cấp tính trong những năm qua vẫn có xu hướng gia tăng cả về số vụ và quy mô mắc. Theo báo cáo thống kê về NĐTP trong toàn quốc từ năm 2002 đến tháng 9 năm 2007, trung bình mỗi năm có 1S1 vụ NĐTP với 5.211 người mắc và 48 người tử vong [20].

Khi thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn, mọi người đều có thể bị ngộ độc. Các đối tượng có nguy cơ cao như trẻ em, người già, phụ nữ có thai, những người có sức đề kháng kém hoặc đang mắc bệnh thường dễ bị ngộ độc hơn, hậu quả là tình trạng sức khỏe lại càng tồi tệ [2].

Sử dụng thực phẩm (TP) không đảm bảo vệ sinh an toàn trước mắt có thể bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng ồ ạt dễ nhận thấy, nhưng vấn đề nguy hiểm hơn nữa là sự tích luỹ dần các chất độc ở một số bộ phận trong cơ

thể sau   một thời gian mới               phát bệnh hoặc có thể gây dị tật, dị       dạng cho các

thế hệ mai sau [2].

Các bệnh liên quan đến NĐTP đã gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế, xã hội và các chi phí y tế khác. Thực phẩm ô nhiễm không tiêu thụ được, gây thất thoát lớn về thu nhập, nhưng thiệt hại đến nền kinh tế nhất vẫn là các chi phí kinh tế xã hội để giải quyết hậu quả của NĐTP.

Sự tăng trưởng của kinh tế các nước đang phát triển có thể bị ảnh hưởng bởi NĐTP do không đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển luôn đòi hỏi sức lao động đảm bảo. Ở nước ta, theo thống kê của ngành y tế, từ năm 1997-2000 chỉ tính riêng các vụ NĐTP phải đi cấp cứu và điều trị tại bệnh viện thì ngành y tế đã phải chi phí tài chính để giải quyết thiệt hại trung bình 500 tỷ đồng/năm [26].

Vấn đề TP không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những thiệt hại không chỉ về tính mạng, sức khoẻ cũng như kinh tế của từng người hoặc từng gia đình, mà còn ảnh hưởng đến sức lao động của toàn xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín hàng hoá và làm giảm khả năng tiêu thụ TP chế biến từ nguồn nguyên liệu trong nước. Các cố gắng nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (CLVSATTP), phòng ngừa ngộ độc do thực phẩm gây nên đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, phúc lợi xã hội, sức khỏe cộng đồng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hiểu được rõ các nguyên nhân gây ra NĐTP và các biện pháp phòng tránh là việc cần thiết để bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng.

NĐTP có thể xảy ra với bất kỳ ai, và với rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Chính vì sự ảnh hưởng mạnh mẽ đó mà NĐTP hiện đang là vấn đề được quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều tổ chức xã hội trong nước và trên thế giới đã khuyến nghị tiến hành xã hội hoá công tác đảm bảo CLVSATTP và đề phòng NĐTP [11], [29].

Tuy nhiên, mỗi quốc gia đều có những đặc điểm, điều kiện địa lý, văn hoá, kinh tế, xã hội khác nhau. Ở Việt Nam, mỗi vùng miền cũng có sự khác biệt đáng kể về nguy cơ NĐTP. Do sự khác nhau về phong tục tập quán, khí hậu, địa lý, nhận thức, thái độ, kinh tế . dẫn đến mô hình ngộ độc cũng khác nhau.

Vĩnh Phúc là một tỉnh trung du-miền núi có 9 huyện thị và thành phố với ó Trung tâm y tế Dự Phòng và 3 Trung tâm y tế. Sau 10 năm tái lập tỉnh, nhờ có chính sách chuyển dịch cơ cấu kinh tế Công nghiệp - Nông nghiệp, Công nghiệp du lịch và các làng nghề truyền thống trong tỉnh đã được khôi phục, khai thác và phát triển khá mạnh mẽ. Bên cạnh đó là chính sách mở rộng thu hút, ưu đãi đầu tư phát triển của tỉnh, nhiều khu công nghiệp được hình thành với trên 500 nhà máy, xí nghiệp liên doanh với nước ngoài đóng trên địa bàn, kéo theo nó là sự phát triển nhanh chóng các cơ sở dịch vụ thực phẩm với giá cả và chất lượng đa dạng phục vụ cho các tầng lớp người lao động. Số lượng các cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh tăng nhanh chóng cùng với các vùng cung cấp nguyên liệu thực phẩm cũng tăng theo, số mắc NĐTP và tính chất các vụ NĐTP cũng ngày càng phức tạp hơn đòi hỏi công tác quản lý NĐTP ngày càng tốt hơn.

Xuất phát từ thực tiễn trên, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài này nhằm hai mục tiêu sau đây:

1.   Mô tả thực trạng ngộ độc thực phẩm được báo cáo từ 2006 - 2009 tại Vĩnh Phúc.

2.   Đánh giá thực trạng công tác quản lý ngộ độc thực phẩm của tỉnh từ 2006 - 2009.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Tình trạng ngộ độc thực phẩm tại vĩnh phúc trong 4 năm ( 2006- 2009 ) ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0227
Loại tài liệu
    Winzip File (.zip)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO