Đăng ký | Sitemap
 
Triệu chứng lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh và kết quả phẫu thuật của chèn ép tủy cổ do bệnh lý thoái hóa
   Ngoại tổng quát   Sản phụ khoa   Hồi sức cấp cứu
 

Triệu chứng lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh và kết quả phẫu thuật của chèn ép tủy cổ do bệnh lý thoái hóa

Thoái hóa cột sống cổ là bệnh lý khá phổ biến, chiếm 70% đến 75% số người trên 50 tuổi. Theo Schmorl và Junghann, khoảng 90% nam giới trên 50 tuổi và nữ giới trên 60 tuổi có biểu hiện thoái hóa cột sống cổ trên phim chụp X quang. Thoái hóa có thể xảy ra ở tất cả các thành phần của cột sống: đĩa đệm, đốt sống, dây chằng   

Hậu quả của quá trình thoái hóa các thành phần của cột sống có thể gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, tạo các gai xương, làm biến đổi cấu trúc thân đốt sống (xẹp thân đốt sống, trượt thân đốt sống...), vôi hóa, phì đại các dây chằng cột sống.

Do đặc điểm giải phẫu của cột sống cổ có liên quan tới cả rễ thần kinh và tủy sống nên thoái hóa cột sống cổ có thể ảnh hưởng đến cả chức năng của rễ và tủy, t ạo nên bệnh cảnh lâm sàng đa dạng và phong phú. Có khi lâm sàng chỉ là bệnh cảnh của rễ hoặc tủy đơn thuần, cũng có khi là sự kết hợp bệnh cảnh lâm sàng của cả tủy và rễ. Khối thoát vị đĩa đệm, các gai xương, thân đốt sống bị trượt, phì đại dây chằng.. là những nguyên nhân chèn ép rễ và tủy cổ. tuy không gây nguy hiểm ngay đến tính mạng người bệnh nhưng những yếu tố trên gây ảnh hưởng đến chức năng thần kinh, làm giảm khả năng lao động, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh và lâu dài sẽ gây tàn phế do tổn thương rễ và tủy cổ không hồi phục.

Từ khi ra đời máy chụp cắt lớp vi tính và đặc biệt là máy chụp cộng hưởng từ thì việc chẩn đoán tổn thương vùng tủy cổ như thoát vị đĩa đệm, cốt hóa dây chằng. đã trở lên an toàn và chính xác hơn rất nhiều. Các phương tiện này có thể phát hiện được thoát vị ở tất cả các vị trí, mức độ thoát vị, tình trạng của xương và các tổ chức phần mềm xung quanh.

Biểu hiện lâm sàng của thoái hóa cột sống cổ rất đa dạng và phong phú.

Người bệnh có thể điều trị nội khoa kéo dài như dùng thuốc giảm đau, châm cứu, vật lý trị liệu.... do vậy khi đến khám tại các cơ sở ngoại khoa thường bệnh đã tiến triển muộn như rối loạn vận động, cảm giác, rối loạn cơ tròn..

Điều trị ngoại khoa thoái hóa cột sống cổ là một trong những phương pháp điều trị chính, mục đích chính của điều trị ngoại khoa là giải phóng chèn ép rễ và tủy cổ đồng thời không làm mất chức năng sinh lý của cột sống cổ. Có nhiều kỹ thuật mổ khác nhau đã được áp dụng, nó phụ thuộc vào từng nguyên nhân khác nhau mà có những chỉ định và lựa chọn các kỹ thuật khác nhau cho phù hợp. Gần đây trên thế giới có nhiều công trình nghiên cứu về sinh lý bệnh, nguyên nhân và các phương pháp phẫu thuật được ứng dụng như mở cung sau kết hợp mở lỗ liên hợp, lấy bỏ thân đốt sống và đĩa đệm có mảnh ghép, tạo hình cung sau..

Tại Việt nam các công trình nghiên cứu về thoát vị đĩa đệm cổ đơn thuần đã được  nghiên cứu        nhưng những nghiên cứu kết quả điều trị phẫu thuật của chèn ép tủy cổ do thoái hóa nói chung vẫn ít được quan tâm và mới chỉ được áp dụng điều trị tại một số trung tâm ngoại khoa lớn như bệnh viện Vi ệt Đức, bệnh viện Chợ Rẫy, vi ện quân Y 108 ....

Do đó chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu triệu chứng lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh và kết quả phẫu thuật của chèn ép tủy cổ do bệnh lý thoái hóa” nhằm mục đích:

1.  Nghiên cứu triệu chứng lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh của chèn ép tủy cổ do bệnh lý thoái hóa

2.  Đánh giá kết quả bước đầu của điều trị phẫu thuật

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Triệu chứng lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh và kết quả phẫu thuật của chèn ép tủy cổ do bệnh lý thoái hóa ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0474
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO