Đăng ký | Sitemap
 
Ttình hình điều trị glôcôm góc mở tại khoa Glôcôm - Bệnh viện Mắt Trung ương trong 5 năm, từ 2004-2008
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Ttình hình điều trị glôcôm góc mở tại khoa Glôcôm - Bệnh viện Mắt Trung ương trong 5 năm, từ 2004-2008

Bênh glôcôm được phát hiên từ thời Hippocrates (400 năm trước công nguyên) và từ đó cho đến nay định nghĩa về bênh đã có nhiều thay đổi.

Ngày nay glôcôm góc mở nguyên phát được định nghĩa là một tình trạng bênh lý của thị thần kinh, tiến triển mạn tính, có sự tham gia của nhiều yếu tố, đặc trưng bởi sự tổn hại lớp sợi thần kinh, dẫn đến lõm teo đĩa thị và tổn thương thị trường điển hình của glôcôm, thường liên quan với tình trạng nhãn áp cao.

Ở hầu hết các nước trên thế giới, glôcôm là nguyên nhân thứ 2 gây mù lòa và là nguyên nhân hàng đầu gây mù không hổi phục. Theo nghiên cứu trên quần thể của HA Quigley (2006), ước tính đến năm 2010 số người mắc bênh glôcôm trên toàn thế giới là 60,5 triêu, con số này sẽ tăng lên là 79,6 triêu người vào năm 2020. Đáng chú ý là người Châu Á chiếm 47% tổng số bênh nhân bị glôcôm. Theo các nghiên cứu mang tính dự báo trong khu vực và trên thế giới số lượng bệnh nhân glôcôm sẽ tăng lên đáng kể vào những năm tới, ước tính sẽ có 80 triệu người          mắc      bệnh glôcôm vào  năm        2020, chiếm tỷ   lệ

2,86% trên quần thể dân số trên 40 tuổi[91],[23],[30]. Số người sẽ bị mù 2 mắt do bênh glôcôm góc mở vào năm 2010 là 4,5 triêu người và tăng lên 5,9 triêu người vào năm 2020 [77].

Tại Viêt Nam, theo điều tra năm 2007 của Đỗ Như Hơn tiến hành trên 16 tỉnh thành cả nước, tỷ lê mù loà do glôcôm là 6,5%, đứng thứ 2 trong các nguyên nhân gây mù loà. Trong đó glôcôm góc mở chiếm 11,7%[6].

Bênh được phát hiên ngày càng nhiều hơn do đời sống người dân được cải thiên, tuổi thọ trung bình ngày càng được kéo dài, ý thức về sức khoẻ cũng được nâng cao, bên cạnh đó viêc lạm dụng thuốc có corticoid cũng làm tăng tỉ lê mắc bênh glôcôm do corticoid [9],[12],[90].

Glôcôm góc mở là tình trạng bênh lý diễn biên âm thầm, thường không có triệu chứng, hoặc rất âm ỉ, mờ nhạt nên bênh nhân thường không ý thức được rằng mình bị bệnh. Chỉ đến khi thị lực giảm sút trầm trọng mới phát hiện ra để đi khám chữa bệnh thì đã quá muộn. Tuy nhiên glôcôm góc mở là tình trạng mù loà có thể phòng tránh được nêu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và theo dõi thường xuyên.

Cho đến nay phương pháp lựa chọn đầu tiên điều trị glôcôm góc mở là dùng thuốc, sau đó là điều trị laser. Chỉ định phẫu thuật được đặt ra khi điều trị thuốc thất bại hoặc bệnh nhân không thể tuân thủ chế đô điều trị thuốc.

Ở Việt Nam đã có nhiều nghiên cứu thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả điều trị của từng nhóm thuốc hạ nhãn áp, phương pháp laser hoặc các phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên các nghiên cứu này thường được tiến hành riêng rẽ, chưa có sự tổng hợp đánh giá chung nên việc điều trị glôcôm góc mở nhìn chung vẫn chưa có sự thống nhất.

Vì vậy chúng tôi tiến hành nghiên cứu “Đánh giá tình hình điều trị glôcôm góc mở tại khoa Glôcôm - Bệnh viện Mắt Trung ương trong 5 năm, từ 2004-2008” với mục tiêu:

1. Mô tả một số đặc điểm dịch tễ học lâm sàng của bệnh nhân glôcôm góc mở điều trị tại khoa Glôcôm trong 5 năm (từ2004-2008).

2. Đánh giá hiệu quả của các phương pháp điều trị glôcôm góc mở


Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Ttình hình điều trị glôcôm góc mở tại khoa Glôcôm - Bệnh viện Mắt Trung ương trong 5 năm, từ 2004-2008 ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0395
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO