Đăng ký | Sitemap
 
Tử vong do tai nạn thương tích tại tỉnh điện biên năm 2005-2008
 

Tử vong do tai nạn thương tích tại tỉnh điện biên năm 2005-2008

Nghiên cứu tử vong (TV) đã được bắt đầu từ rất lâu, hàng năm trong Niên giám thống kê Y tế do Bộ Y tế ban hành đều có các số liệu TV, chủ yếu là số liệu TV tại Bệnh viện [8].

Nghiên cứu mô hình bệnh tật và TV nói chung và TV do tai nạn thương tích (TNTT) nói riêng có ý nghĩa quan trọng trong đánh giá hoạt động y tế cũng như tình hình phát triển kinh tế, xã hội và môi trường của khu vực, phục vụ phòng ngừa bệnh tật và giảm tỷ lệ TV, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Hiện nay, tỷ lệ TV do TNTT ngày càng gia tăng, một trong những nguyên nhân hàng đầu của gánh nặng bệnh tật và là vấn đề Y tế công cộng mang tính toàn cầu, cần được cả thế giới quan tâm. Theo Tổ chức Y tế thế giới (TCYTTG), hàng năm có khoảng trên 5 triệu người TV do TNTT, tương đương với khoảng 98 trường hợp TV do TNTT/100.000 dân. Ngoài ra, còn một số lượng lớn hơn các trường hợp TNTT bị di chứng hoặc tàn tật suốt đời, TV do TNTT chiếm 10% số năm sống bị mất đã được điều chỉnh do tàn tật của con người [41]. Theo báo cáo của TCYTTG có chủ đề “Gánh nặng toàn cầu về bệnh tật” dự báo đến năm 2020 hàng năm có khoảng 8 triệu người TV do TNTT [6] và TNTT là một trong ba nguyên nhân gây TV nhiều nhất trên thế giới và TV do TNTT chiếm 20% số năm sống bị mất đã được điều chỉnh do tàn tật của con người. TV do TNTT nhìn chung cao hơn ở các nước có thu nhập thấp và trung bình như Việt Nam.

Trong các TNTT thì tai nạn giao thông (TNGT) là nguyên nhân hàng đầu của gánh nặng TNTT ở mọi khu vực [41].

Ở Việt Nam, TNTT là nguyên nhân gây TV hàng đầu với trên 30 người TV và 70 người tàn phế sau TNTT xảy ra hàng ngày và gia tăng nhanh theo các năm [56]. Theo Tổng cục Thống kê, cứ 10 trường hợp TV do các nguyên nhân, có 1 trường hợp TV do TNTT [11].

Đánh giá gánh nặng TV qua số năm sống tiềm tàng bị mất đi vì chết sớm (YPLL) do TNTT là chỉ số cho phép đánh giá gánh nặng TV của một cộng đồng. Đây là phương tiện hữu ích trong việc so sánh tình trạng sức khỏe chung giữa các cộng đồng khác nhau và hỗ trợ một cách đắc lực quá trình lựa chọn ưu tiên và đang được áp dụng khá phổ biến trên thế giới và khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam [13].

Hiện nay, trên thế giới cũng như ở Việt Nam đã có nhiều chương trình can thiệp phòng chống TNTT đã và đang được triển khai ở nhiều địa phương trong cả nước, nhưng tại Điện Biên có rất ít nghiên cứu về TV do TNTT, đặc biệt chưa có nghiên cứu nào đánh giá gánh nặng TV do TNTT. Từ tình hình trên, luận văn này được tiến hành nhằm các Mục tiêu sau:

1.      Mô tả tình hình tử vong do tai nạn thương tích tại tỉnh Điện Biên trong giai đoạn 2005 - 2008.

2.     Đánh giá gánh nặng tử vong do tai nạn thương tích thông qua số năm sống tiềm tàng bị mất đi do chết sớm tại tỉnh Điện Biên trong giai đoạn 2005 - 2008.

Từ đó đề xuất   các      giải pháp phòng      ngừa TV do TNTT theo    một số

nguyên nhân TNTT thường gặp tại địa phương.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Tử vong do tai nạn thương tích tại tỉnh điện biên năm 2005-2008 ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0458
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO