Đăng ký | Sitemap
 
Ứng dụng điều tri thoát vi đĩa đêm cọt sống cổ bằng sóng cao tần tại Bênh viên Viêt Đức
   Tim mạch   Bài Báo Khoa Học   Hô hấp
   Tiết niệu   Nội tiết   Tiêu hóa
   Thận Gan mật   Cơ xương khớp
 

Ứng dụng điều tri thoát vi đĩa đêm cọt sống cổ bằng sóng cao tần tại Bênh viên Viêt Đức

 Bênh lý thoát vị đĩa đêm cột sống rất thường gặp với tỷ lê ngày càng tăng do thói quen sinh hoạt trong cuộc sống hiên đại. Chỉ riêng tại Mỹ, bênh lý cột sống ảnh hưởng đến khoảng 10 triệu người với chi phí điều trị lên đến khoảng 20 tỷ đô la hàng năm [Carey 1995].

Ở Bắc Mỹ, theo nghiên cứu của Kelsey tỷ lê mắc thoát vị đĩa đêm cột sống cổ mỗi năm chừng 5,5/100.000 nguời [38]. Tại Viêt Nam theo Trần Ngọc Ân thoát vị đĩa đêm cổ gặp tới 40% trong số thoát vị cột sống nói chung.

Đã có những nghiên cứu về bênh lý thoát vị đĩa đêm cột sống cổ, và các công trình nghiên cứu áp dụng các thành tựu khoa học tiên tiến trên thế' giới đem lại kết quả tốt trong viêc chẩn đoán và điều trị bênh lý thoát vị đĩa đêm.

Ở Viêt Nam, thoát vị đĩa đêm cột sống cổ chưa được quan tâm và nghiên cứu nhiều trong giới y học cũng như trong cộng đồng. TVĐĐ cột sống cổ chỉ được chú ý chẩn đoán và điều trị từ những năm 90 của thế' kỷ XX. Tiếp đó là các công trình nghiên cứu của Hà Kim Trung, Dương Chạm Uyên [3], Võ Xuân Sơn (1999), Nguyễn Đức Hiêp (2000), Hồ Hữu Lương (2003), Nguyễn Đức Liên (2007) [3;8;17;7;4] ... về các phương pháp chẩn đoán và điều trị bênh lý thoát vị đĩa đêm cột sống cổ.

Hiên nay viêc chẩn đoán bênh lý thoát vị đĩa đêm đã đạt được những bước tiến mới do áp dụng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiên đại: Chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ.

Về điều trị thoát vị đĩa đêm, điều trị nội khoa, đã được đề cập từ lâu. Trong mấy năm gần đây điều trị ngoại khoa đã được áp dụng rộng rãi và bước đầu mang lại kết quả khả quan. Nhưng trong một nghiên cứu của Carragee và cộng sự (2001) với những trường hợp kích thước của thoát vị nhỏ hơn 6mm (tính từ bờ sau của thân đốt sống), mổ lấy thoát vị cho kết quả tốt chỉ đạt 24% so với 98% của những BN có kích thước thoát vị lớn hơn 9mm. Như vây, cần có phương án điều trị phù hợp với những trường hợp thoát vị đĩa đêm giai đoạn sớm, nhỏ, chưa vỡ (thoát vị còn bao) chưa có dấu hiêu chèn ép tuỷ, điều trị nội khoa thất bại. Sóng cao tần có thể là mọt giải pháp cho những trường hợp này, được áp dụng vào điều trị thoát vị đĩa đêm cọt sống từ năm 2000. Với tác dụng làm phân hủy, bốc hơi mọt phần nhân nhầy đĩa đêm, giảm áp lực nội đĩa, từ đó giúp phần thoát vị tự co nhỏ lại (khi đĩa đêm chưa rách bao xơ), giảm chèn ép cho những trường hợp thoát vị nhỏ. Mạt khác, sóng cao tần giúp cân bằng các rối loạn vât lý, hóa học tại vị trí thoát vị chèn ép, góp phần làm giảm triêu chứng kích thích rễ cũng như đau cọt sống.

Từ năm 2007 Bênh viên Viêt Đức đã áp dụng các kỹ thuât cao trên thế' giới vào điều trị bênh lý đĩa đêm, trong đó có kỹ thuât tạo hình nhân nhầy trong thoát vị đĩa đêm cọt sống cổ bằng sóng cao tần, nhưng chưa có công trình nghiên cứu, đánh giá nào về kỹ thuât này và theo dõi kết quả sau phẫu thuât mọt cách có hê thống.

Do đó chúng tôi nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng điều tri thoát vi đĩa đêm cọt sống cổ bằng sóng cao tần tại Bênh viên Viêt Đức” nhằm mục tiêu sau:

1.          Mô tả đặc điểm lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh của TVĐĐ cọt sống co điều trị bằng sóng cao tần

2.          Đánh giá kết quả điều trị bằng sóng cao tần trong thoát vị đĩa đệm cọt sống co tại bệnh viện Việt Đức

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Ứng dụng điều tri thoát vi đĩa đêm cọt sống cổ bằng sóng cao tần tại Bênh viên Viêt Đức ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0217
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO