Đăng ký | Sitemap
 
Ứng dụng phẫu thuật nội soi u trung thất tại Bệnh viện Việt Đứ
   Sinh lý   Di truyền   Giải phẫu
   Ký sinh trùng   Dược học   Miễn dịch học
   Sinh lý bệnh
 

Ứng dụng phẫu thuật nội soi u trung thất tại Bệnh viện Việt Đứ

 U trung thất (UTT) bắt nguồn từ những mô của một đến ba lá thai (ngoại bì, trung bì và nội bì) nằm lạc chỗ, chúng phát triển chậm, tiềm tàng trong một thời gian dài ở trung thất (TT). Khi UTT chưa to tới mức gây hiên tượng chèn ép trong lồng ngực hoặc chưa thoái hoá ác tính thì không xuất hiên những triệu chứng lâm sàng làm bênh nhân lo ngại [37], [41]. Do vậy, UTT có thể tồn tại nhiều năm và có khi phát hiện được là do tình cờ chụp XQuang ngực vì lý do khám sức khoẻ định kỳ [97].

Khi UTT đã được chẩn đoán xác định thì phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu, nếu trì hoãn u sẽ tiếp tục phát triển, khối lượng u tăng dần gây chèn ép và tỷ lệ thoái hoá ác tính cao [41], [46] . Phẫu thuật lồng ngực (PTLN) cắt u trung thất là một loại phẫu thuật lớn, đường rạch mở ngực là đường mổ gây đau đớn rất nhiều cho bệnh nhân [34], làm kéo dài thời gian hồi phục trước khi bệnh nhân có thể hoạt động bình thường và làm việc trở lại.

Xu thế phẫu thuật ngày nay là phẫu thuật xâm nhập tối thiểu, phẫu thuật qua lỗ khoá, nội soi điều trị nên chỉ trong một thời gian ngắn, phẫu thuật nội soi (PTNS) đã phát triển rất mạnh và được chấp nhận rộng rãi trong hầu hết các phân môn ngoại như ổ bụng, tiết niệu, sọ não, chấn thương chỉnh hình, lồng ngực...[95]. Khái niệm thực hiện những thủ thuật ngoại khoa chuẩn qua đường mổ giới hạn có những thuận lợi: quan sát rộng, ít xâm lấn, ít đau sau mổ, phục hồi nhanh, thẩm mỹ cao và đặc biệt làm giảm đáng kể những nguy cơ trong lúc mổ cũng như biến chứng của nó [66], [114].

Phẫu thuật nội soi lồng ngực (PTNSLN) được tiến hành lần đầu tiên trong thực hành y khoa vào năm 1910 khi H. C Jacobeus sử dụng để chẩn đoán các bệnh lý trong lồng ngực [81]. Ngày nay, cùng với sự phát triển và áp dụng của khoa học công nghệ điện tử, công nghệ kỹ thuật số. bên cạnh đó được khích lê bởi sự thành công trong PTNS ổ bụng thì PTNSLN đã được thúc đẩy thành một phương pháp chẩn đoán và điều trị ngoại khoa trong hiên tại và tương lai [27], [35], [44], [52], [56].

Năm 1996, PTNSLN lần đầu tiên được ứng dụng ở nước ta để lấy máu cục màng phổi trong điều trị vết thương ngực tại Bênh viên 103 [6]. Từ đó đến nay PTNSLN đã thu được những thành tựu đáng khích lê với những báo cáo về lấy máu cục màng phổi, xử lý tràn khí màng phổi, đốt hạch thần kinh giao cảm ngực điều trị bênh ra mồ hôi tay, phẫu thuật sinh thiết u phổi nhỏ ngoại vi chưa rõ bản chất, điều trị bênh nhân đau do nguyên nhân tại tuỵ, xử lý tràn máu màng phổi do chấn thương, nội soi sinh thiết chẩn đoán trong ung thư màng phổi... [2],[6],[12], [90], [91]. Và gần đây, vào ngày 14.11.2008 Bênh viên Hữu Nghị Việt Đức đã tiến hành thành công trường hợp cắt thuỳ phổi nội soi lần đầu tiên tại Viêt Nam. Tuy nhiên, PTNSLN trong điều trị bênh lý UTT mới chỉ được thực hiên tại một vài cơ sở ngoại khoa lớn như Bênh viên Chợ Rẫy, bênh viên Bình Dân, bênh viên Bạch Mai và bênh viên Viêt Đức trong thời gian gần đây [2], [9], [11], [13], [21]. Xuất phát từ thực tế trên, chúng tôi thực hiên đề tài “Bước đầu ứng dụng phẫu thuật nội soi u trung thất tại Bệnh viện Việt Đức ” với mục đích:

1.      Mô tả đặc điểm lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh của u trung thất được phẫu thuật nội soi tại Bênh viện Việt Đức.

2.       Đánh giá kết quả bước đầu của phẫu thuật.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Ứng dụng phẫu thuật nội soi u trung thất tại Bệnh viện Việt Đứ ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0267
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO