Đăng ký | Sitemap
 
Xác định tỷ lệ mang gien pap, afa và tình hình kháng kháng sinh của các chủng E. coli gây nhiễm khuẩn tiết niệu
   Tai mũi họng   Nha khoa   Phục hồi chức năng
   Truyền nhiễm   Nhãn khoa   Ung thư
   Thần kinh   Tâm thần   Lão khoa
   Gây mê   Chỉnh hình   Da liễu
 

Xác định tỷ lệ mang gien pap, afa và tình hình kháng kháng sinh của các chủng E. coli gây nhiễm khuẩn tiết niệu

 Nhiễm khuẩn tiết niệu (NKTN) là một trong những bệnh nhiễm khuẩn thường gặp không những ở Việt nam mà còn ở các nước phát triển, thường chỉ đứng thứ hai hoặc thứ ba sau nhiễm khuẩn hô hấp và tiêu hoá [1, 66]. NKTN gặp ở mọi lứa tuổi, cả nam và nữ (40 - 50% phụ nữ và 12 % nam giới bị ít nhất một lần NKTN trong đời [40, 79] và có tỷ lệ tái phát cao (20 - 50%) [35, 50]. Hơn nữa, NKTN có thể gây biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn huyết, suy thận. Đặc biệt ở trẻ nhỏ có thể dẫn đến thận, chức năng thận kém phát triển, cao huyết áp và có nguy cơ bị sẹo thận [50], thậm chí có thể gây tử vong [77]. Hiện nay, điều trị NKTN cũng gặp khá nhiều khó khăn do mức độ kháng thuốc của vi khuẩn không ngừng tăng lên.

NKTN có thể do nhiều loại vi khuẩn, vi rút, một số loại ký sinh trùng gây ra. Trong số vi khuẩn, E. coli là căn nguyên hay gặp nhất, chiếm 50% - 80% [1, 27, 64, 87], đồng thời là loài có khả năng gây nhiều biến chứng như nhiễm khuẩn huyết, suy thận và hay gây tái phát (78% các trường hợp NKTN tái phát là do E. coli)

Để gây bệnh, vi khuẩn cần có đủ ba yếu tố: độc lực, số lượng, đường vào thích hợp. Đối với E. coli có nhiều yếu tố độc lực đã được thừa nhận như: yếu tố bám dính (adhesin), enzym ngoại bào (hemolysin, cytotoxin), kháng nguyên K, aerobactin.. .[25, 87]. Blanco đã xác định yếu tố tan máu và yếu tố bám vào tế bào biểu mô đường niệu của E. coli hiện diện ở 88% số chủng gây viêm thận - bể thận. Trong khi E. coli phân lập ở phân người khỏe mạnh chỉ có 16% số chủng có các yếu tố này [21]. E. coli gây NKTN ở nhóm có triệu chứng có các yếu tố độc lực xuất hiện phổ biến hơn ở nhóm không có triệu chứng [69]. Như vậy khả năng gây bệnh của E. coli liên quan rất nhiều đến độc lực của chúng. Trong đó, yếu tố bám vào tế bào vật chủ là điều kiện đầu tiên để vi khuẩn cố định, xâm nhập vào mô gây nhiễm trùng và cũng là yếu tố quan trọng vì hầu hết NKTN do E. coli là nhiễm khuẩn ngược dòng [45]. Nhờ có khả năng này mà E. coli thắng được tác dụng rửa trôi của dòng nước tiểu. Nhiều bằng chứng từ nghiên cứu động vật cho thấy sự tồn tại dai dẳng của E. coli ở thận, bàng quang liên quan tới khả năng bám vào tế bào biểu mô đường niệu [48]. Các chủng phân lập được từ viêm thận - bể thận cấp và từ viêm bàng quang cấp bám tốt vào tế bào biểu mô đường niệu hơn các chủng gây NKTN không triệu chứng hoặc từ đại tràng [81, 82]. E. coli gây NKTN có các thành phần tham gia bám đặc hiệu là: pili, fimbriae, afimbriae và một số protein màng ngoài.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu về dịch tễ, cơ chế tác động, tầm quan trọng của gien mã hóa các yếu tố độc lực của E. coli mà 2 gien pap và afa đang được nghiên cứu nhiều. Tuy nhiên, ở Việt nam nghiên cứu về vấn đề này còn ít được đề cập đến. Để hiểu rõ hơn về tỷ lệ các gien này của E. coli gây NKTN trên bệnh nhân Việt Nam, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài “Xác định tỷ lệ mang gien pap, afa và tình hình kháng kháng sinh của các chủng E. coli gây nhiễm khuẩn tiết niệu” với hai mục tiêu sau:

1.   Xác địmh tỷ lệ mang gien pap, afa ở các chủng E. coli gây NKTN.

2.   Đánh giá mức độ kháng kháng sinh của các chủng E. coli gây NKTN.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Xác định tỷ lệ mang gien pap, afa và tình hình kháng kháng sinh của các chủng E. coli gây nhiễm khuẩn tiết niệu ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0167
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO