Đăng ký | Sitemap
 
Yếu tố ảnh hưởng đến sử dụng dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh của các bà mẹ tại lỉnh Bình Định năm 2008 - 2009
 

Yếu tố ảnh hưởng đến sử dụng dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh của các bà mẹ tại lỉnh Bình Định năm 2008 - 2009

 Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có khoảng 530.000 phụ nữ bị tử vong trong lúc mang thai hoặc khi sinh, hơn 3 triệu trẻ sơ sinh bị chết non, hơn 4 triệu trẻ sơ sinh tử vong trong ngày đầu hoặc tuần đầu sau sinh, 640 triệu phụ nữ ốm yếu do liên quan đến thai nghén, 64 triệu phụ nữ phải chịu đựng những biến chứng khi sinh [1],[17],[65],[68].

Ngày 19/9/2008, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp quốc công bố ở các nước đang phát triển, nguy cơ tử vong do các biến chứng liên quan đến thai nghén và sinh đẻ là 1/76, so với 1/8.000 ở các nước công nghiệp [32]. Tử vong mẹ tại các nước đang phát triển, xảy ra giai đoạn trước sinh chiếm 23,9%, giai đoạn trong sinh là 15,5% và giai đoạn sau sinh là 60,6% [47]. Tại Việt Nam, hầu hết tử vong mẹ xảy ra ở giai đoạn sau sinh; hơn 80-83% chết ngay trong ngày đầu tiên sau đẻ, số còn lại chủ yếu chết trong tuần lễ đầu tiên [40]. Hàng năm, có 8 triệu thai nhi và trẻ sơ sinh chết vào cuối thời kỳ thai nghén, vào lúc lọt lòng và ngay sau khi sinh ít lâu, nguyên nhân chủ yếu là do sức khỏe của bà mẹ kém hay biến chứng sau sinh [17].

Tại Việt Nam tỷ lệ tử vong mẹ toàn quốc là 80/100.000 trẻ đẻ sống vào năm 2005 [9]. Tỷ lệ tử vong mẹ khác nhau ở từng khu vực: miền núi và trung du là 269/100.000 và ở đồng bằng là 81/100.000. Về nguyên nhân, 75 - 80% trường hợp tử vong mẹ là do các biến chứng và bệnh nhiễm trùng xảy ra trong quá trình mang thai [47]; tuy nhiên, hầu hết các trường hợp tử vong mẹ đều có thể tránh được bằng cách chăm sóc sức khỏe mẹ tốt hơn, đặc biệt trong thời kỳ mang thai, sinh con và sau sinh [32].

Tổ Chức Y Tế thế giới đã khuyến cáo để có những đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh đòi hỏi bà mẹ phải được chăm sóc sức khỏe liên tục từ khi có ý định mang thai cho đến khoảng thời gian sau khi đứa trẻ ra đời. Sức khỏe, bệnh tật của bà mẹ trong thời kỳ mang thai, thời kỳ cho con bú đều có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển và sức khỏe của đứa trẻ trong bụng mẹ hay đang được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa mẹ. Trách nhiệm này không chỉ là của riêng bà mẹ, của mỗi gia đình mà còn là trách nhiệm thiêng liêng đối với giống nòi, đất nước. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX (2001) có xác

định “Đặc biệt    tăng cường dịch vụ  y tế, giảm tỷ  lệ tử  vong  của bà  mẹ có

liên quan đến thai sản’’. Hiện nay, vì rất nhiều lý do nên việc đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh cho các bà mẹ tại Việt Nam vẫn chưa được cải thiện như mong muốn.

Trên phạm vi cả nước đã có một số nghiên cứu về thực trạng chăm sóc trước, trong và sau sinh của các bà mẹ [30]. Tuy nhiên, việc nghiên cứu tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến việc sử dụng dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh của các bà mẹ theo đặc thù của từng địa phương còn rất hạn chế nhưng điều đó lại có ý nghĩa rất quan trọng, là cơ sở để nghiên cứu, đề xuất những chính sách đầu tư cho việc nâng cao hiệu quả của việc tiếp cận dịch vụ y tế sinh sản đặc biệt cho phụ nữ vùng dân tộc, vùng núi, vùng hẻo lánh, vùng khó khăn để đảm bảo sự công bằng xã hội.

Theo báo cáo điều tra ban đầu về thực trạng cung cấp và sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản năm 2003 tại Bình Định của Quỹ Dân số Liên Hiệp quốc vẫn còn 2,9% phụ nữ không khám thai lần nào trước khi sinh; 21,4% khám thai chưa đủ 3 lần; 27,1% các bà mẹ sinh con tại nhà, chỉ có 86,7% bà mẹ được cán bộ y tế đỡ đẻ [61]. Vậy thực hành chăm sóc trước, trong và sau sinh hiện nay thế nào và những yếu tố liên quan đến việc thực hành nêu trên của các bà mẹ tại tỉnh Bình Định là gì? Cho đến nay tại Bình Định chưa có nghiên cứu nào tập trung nghiên cứu sâu để giải đáp câu hỏi trên. Xuất phát từ thực tế đó chúng tôi tiến hành đề tài: “Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến sử dụng dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh của các bà mẹ tại lỉnh Bình Định năm 2008­2009 ” với các mục tiêu:

1.        Mô tả việc sử dụng dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh của các bà mẹ nuôi con nhỏ dưới 2 tuổi tại tỉnh Bình Định, năm 2008-2009.

2.        Phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến việc sử dụng dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh của các bà mẹ nêu trên từ đólàm cơ sở đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của việc tiếp cận dịch vụ y tế sinh sản.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Yếu tố ảnh hưởng đến sử dụng dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh của các bà mẹ tại lỉnh Bình Định năm 2008 - 2009 ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0307
Loại tài liệu
    (.pdf)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO