Đăng ký | Sitemap
 
Chửa ở cổ tử cung tại Bênh viện Phụ sản Trung ương
   Ngoại tổng quát   Sản phụ khoa   Hồi sức cấp cứu
 

Chửa ở cổ tử cung tại Bênh viện Phụ sản Trung ương

 Chửa ngoài tử cung là một cấp cứu thường gặp trong sản phụ khoa và vẫn luôn là vấn đề bức xúc của công tác chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng. Nó đe dọa tính mạng người phụ nữ nếu chẩn đoán muộn và xử trí không kịp thời.

Năm 1971 J. De Brux [70] xếp chửa ở cổ tử cung là một thể lâm sàng của chửa ngoài tử cung. Là sự làm tổ của trứng đã thụ tinh ngay tại ống cổ tử cung. Đây là vị trí chửa hiếm gặp, có thể nói là hãn hữu mới gặp chiếm tỷ lê dưới 1% trường hợp CNTC. Theo Novac, Parente JT [66] từ 1 : 2400 đến 1 : 50.000 trường hợp mang thai [53]. Còn theo William [43], Rubin [58] 1: 18000 trường hợp mang thai [31].

Chửa ở cổ tử cung rất nguy hiểm. Chẩn đoán khó, thường biểu hiên trong bênh cảnh sảy thai băng huyết và gây chảy máu dữ dội. Là một biến chứng nặng của thời kỳ thai nghén và là một trong những nguyên nhân gây tử vong mẹ trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Nguyên nhân của chửa ở CTC đến nay vẫn đang còn là vấn đề tranh cãi. Có rất nhiều giả thiết khác nhau, song các tác giả đều nhấn mạnh đến viêm nhiễm đường sinh dục chủ yếu là viêm phần phụ, viêm nhiễm vùng tiểu khung sau nạo hút thai, sau sảy, đẻ, sau mổ lấy thai hoặc tiền sử thai chết lưu các biên pháp sinh đẻ kế hoạch (đặt dụng cụ tử cung), các kỹ thuật trong điều trị vô sinh và hỗ trợ sinh sản và các bênh lây truyền qua đường tình dục. Tất cả các yếu tố trên đều can thiêp vào buồng và CTC làm dính BTC càng làm gia tăng tần suất CNTC tại vị trí CTC.

Chửa ngoài tử cung được thống kê rất nhiều trong các tài liêu về y học của Viêt Nam cũng như trên thế giới. Nhưng nghiên cứu về chửa ở CTC được đề cập vẫn chưa có một cách hê thống. Đây vẫn còn là một vấn đề mới trong 

Chửa ngoài tử cung là trường hợp noãn sau khi được thụ tinh không làm tổ và phát triển trong buồng tử cung mà phát triển bên ngoài buồng tử cung. Noãn thường được thụ tinh ở 1/3 ngoài vòi tử cung, rồi di chuyển về buồng tử cung. Nếu trứng không di chuyển hoặc di chuyển về hướng tử cung rồi dừng lại giữa đường, hoặc bị đẩy ra ngoài vòi tử cung để làm tổ tại buồng trứng hay trong ổ bụng hoặc ở cổ tử cung, sẽ gây ra CNTC.

Chửa ở cổ tử cung là trường hợp trứng làm tổ ở niêm mạc CTC bên dưới lỗ trong CTC. CTC to ra và mềm đi chứa đựng khối thai còn BTC thì rỗng [47].

CNTC dù ở vị trí nào cũng là một tai biến cho thai nghén có thể gây tử vong cho người bênh.

Hình 1.1. Các vị trí chửa ngoài tử cung [56]


 

công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản trong thời gian gần đây. Loại bênh này hiếm gặp nên việc nghiên cứu còn rất ít, ở Việt Nam các tài liêu nghiên cứu còn rất nghèo nàn. Đến nay, ở Việt Nam cũng chưa một thống kê nào về chửa ở CTC, mà chỉ mang tính chất thông báo về những trường hợp chửa ở CTC đã gặp trên lâm sàng:

Năm 1994 tại Viện Bảo vệ bà mẹ và Trẻ sơ sinh lần đầu tiên phát hiện trường hợp có thai ở CTC của Lê Hoài Chương [3].

Năm 2002 tại khoa sản bệnh viện đa khoa Đà Nang thông báo một trường hợp có thai ở CTC đầu tiên của Lê Thị Sáu [31].

Năm 2004 tại BVPSTW thông báo lâm sàng một trường hợp chửa ở CTC được điều trị nội khoa bằng MTX thành công của Nguyễn Viết Tiến [37].

Ngày nay nhờ tiếp cận được những tiến bộ của khoa học kỹ thuật nên việc chẩn đoán và điều trị chửa ở CTC đã có những bước phát triển vượt bậc. Phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn không còn là phương pháp duy nhất để điều trị chửa ở CTC, mà đã có các phương pháp điều trị thay thế giữ được TC như: điều trị nội khoa bằng MTX, khâu vòng CTC và thắt động mạch chậu trong, thắt động mạch CTC, hoặc làm chết thai bằng tiêm kali chlorid vào túi thai, rồi nạo hút thai và chèn gạc âm đạo... Phát hiện chính xác chửa ở CTC sẽ ngăn chặn được nguy cơ chảy máu nặng đe dọa tính mạng BN, và còn cho phép lựa chọn các phương pháp điều trị thích hợp tránh được phẫu thuật, bảo tồn được tử cung, hạn chế tổn thương ở tử cung sẽ tạo điều kiện cho việc mang thai, cũng như sinh hoạt sau này của người mẹ.

Xuất phát từ những cơ sở khoa học và thực tế lâm sàng chúng tôi nghiên cứu đề tài: “Nhận xét về chửa ở cổ tử cung tại Bênh viện Phụ sản Trung ương” nhằm mục đích:

1.  Mô tả về chẩn đoán chửa ở cổ tử cung

2.  Nhận xét về phương pháp điều trị chửa ở cổ tử cung

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Chửa ở cổ tử cung tại Bênh viện Phụ sản Trung ương ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0273
Loại tài liệu
    Winzip File (.zip)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO