Đăng ký | Sitemap
 
Giá trị của test bộ ba (AFP, hCG, uE3) trong sàng lọc một số dị tật bẩm sinh của thai nhi tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương
   Ngoại tổng quát   Sản phụ khoa   Hồi sức cấp cứu
 

Giá trị của test bộ ba (AFP, hCG, uE3) trong sàng lọc một số dị tật bẩm sinh của thai nhi tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương

 Dị tật bẩm sinh là những bất thường của thai nhi khi thai còn nằm trong tử cung, cho dù những bất thường này có nguyên nhân do di truyền hay không di truyền đều dẫn tới bất thường của các cơ quan thai nhi và những ảnh hưởng này là vĩnh viễn. Trong quá trình hình thành và phát triển phôi thai chịu tác động của nhiều yếu tố có thể gây ra các DTBS. Tất cả các cặp vợ chồng bất kể ở lứa tuổi, chủng tộc, điều kiện sống khác nhau, đều có nguy cơ sinh con bị DTBS. Một số trường hợp thai nhi DTBS có thể chết ngay khi còn ở trong tử cung, một số chết ngay sau sinh, đa số chết trong năm đầu tiên của cuộc sống, số trẻ còn sống thường thiểu năng trí tuệ hoặc kém phát triển thể lực [3]. Nghiên cứu của Boy PA và cộng sự [35] (2005) tại bốn vùng của nước Anh cho thấy DTBS là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong chu sinh, chiếm 20% tổng số chết chu sinh và tử vong trẻ trong năm đầu tiên. Theo thống kê của Đinh Thị Phương Hòa [17] (2006) tỉ lệ chết sơ sinh do DTBS ở Việt Nam là 12,8%. Bởi vậy, hiện nay ở các nước trên thế giới nền y học chú trọng vào công tác phòng ngừa và phát hiện sớm bất thường thai nhi. Việc phát hiện sớm thai DTBS sẽ giúp thầy thuốc tư vấn cho thai phụ và gia đình chọn những phương pháp giải quyết thích hợp nhằm giảm nguy cơ tử vong, nguy cơ mắc bệnh của trẻ làm giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Để giảm tỉ lệ chết sơ sinh và nâng cao chất lượng dân số cần phải cho ra đời những đứa trẻ hoàn thiện khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. Đây cũng là một mục tiêu quan trọng trong chiến lược chăm sóc sức khỏe sinh sản của nghành y tế nhằm nâng cao chất lượng dân số.

Hiện nay, trên thế giới áp dụng  nhiều     phương pháp để sàng    lọc               trước

sinh với mục đích phát hiện bất thường thai nhi ngay từ khi thai còn ở trong tử cung. Siêu âm là một biện pháp phát hiện dị tật hình thái thai nhi có hiệu quả cao. Gần đây, các xét nghiệm chất chỉ thị trong máu mẹ từ 15 - 20 tuần (test bộ ba gồm 3 chất AFP, hCG, uE3) có hiệu quả cao đặc biệt trong sàng lọc các DTBS nguyên nhân do bất thường NST [3].

Từ những năm 19S0 trở đi ở một số nước trên thế giới đã ứng dụng test bộ ba (AFP, hCG, uE3) trong sàng lọc các bệnh lý di truyền và dị tật ống thần kinh [45] và cho đến nay đã có thêm xét nghiệm PAPP-A kết hợp với siêu âm quý đầu để phát hiện sớm DTBS nhất là hội chứng Down [12]. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy để phát hiện sớm thai nhi bất thường nhiễm sắc thể và dị tật ống thần kinh, sử dụng test sàng lọc bộ ba là cần thiết và có hiệu quả [43]. Nếu thai phụ chỉ làm test bộ ba đơn thuần thì đã phát hiện 80% thai HC Down. Kết hợp test này với siêu âm đã phát hiện 98% dị tật ống thần kinh (DTÔTK) [12], [29]. Việc phối hợp siêu âm với test sàng lọc và xét nghiệm di truyền học giúp việc phát hiện sớm, chẩn đoán các DTBS ngày càng trở nên chính xác hơn.

Tại Việt Nam, một số trung tâm sản khoa lớn như: Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương sử dụng phần mềm T21(Gamma), Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiện đang sử dụng phần mềm Prisca 4.02 phân tích kết quả test bộ ba (AFP, hCG, uE3) để tính nguy cơ trong sàng lọc các bệnh lý di truyền và DTÔTK trong vài năm gần đây. Bởi vậy, tôi thực hiện đề tài: “Nghiên cứu giá trị của test bộ ba (AFP, hCG, uE3) trong sàng lọc một số dị tật bẩm sinh của thai nhi tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương” với hai mục tiêu:

1.                     Xác định tỉ lệ test bộ ba (AFP, hCG, uE3) dương tính.

2.                     Xác định giá trị củ a test bộ ba (AFP, hCG, uE3) trong sàng lọ c mộ t số dị tật bẩm sinh của thai nhi tại BVPSTƯ.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Giá trị của test bộ ba (AFP, hCG, uE3) trong sàng lọc một số dị tật bẩm sinh của thai nhi tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0287
Loại tài liệu
    Winrar File (.rar)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO